Tuesday , April 23 2024

Nữ lực sĩ đầu tiên trên thế giới chạy 100 dặm chưa tới 60 tiếng

MORGAN, Tennessee (NV) – Một lực sĩ chạy bộ Anh Quốc làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ đầu tiên hoàn thành một trong những chặng đua siêu marathon khắc nghiệt nhất thế giới, theo BBC.

Jasmin Paris đến từ Midlothian hoàn thành giải Barkley Marathon dài 100 dặm ở Tennessee khi chỉ còn một phút 39 giây là đồng hồ điểm thời hạn 60 giờ.

Cô kiệt sức tới nỗi quỵ xuống đất sau khi chạy xong chặng đua lấy cảm hứng từ cuộc vượt ngục nổi tiếng.

Chặng đua diễn ra tại Công Viên Frozen Head State Park thay đổi hàng năm nhưng gồm có 100 dặm (160.9 kilometer) với 60,000 foot (18.2 kilometer) leo trèo và đổ dốc – gấp đôi chiều cao đỉnh núi Everest.

Chỉ có 20 người từng về đích trong vòng 60 giờ quy định từ lúc chặng đua tăng lên 100 dặm (160.9 kilometer) vào năm 1989.

Lực sĩ marathon kiêm bác sĩ thú y 40 tuổi phải chạy qua những địa hình khắc nghiệt và thường là không có đường mòn, Jasmin cứ thế mà chạy suốt đêm.

Những tấm hình chụp lại lúc Jasmin về đích trong cuộc đua hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba cho thấy đôi chân của cô bị trầy xước do phải băng qua những bụi cây sắc nhọn và bụi rậm trong khu rừng rậm rạp ở nhiều nơi có sườn dốc.

Bị lạc giọng vì thở dốc trong lúc chạy, Jasmin không thể nói gì nhưng nhắn tin cho BBC Breakfast rằng cô “vui không thể tả được” vì đã về đích.

David Miller, nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp chụp hình cuộc đua, nói với BBC Scotland rằng anh được mục sở thị “thành tích siêu marathon vĩ đại nhất mọi thời đại.”

Cuộc đua này không chỉ được biết đến vì sự bào mòn thể chất mà còn vì những truyền thống kỳ quặc của nó.

Chặng đua thay đổi hàng năm nhưng có khoảng năm vòng dài 20 dặm (32.1 kilometer) và chỉ cho phép 35 lực sĩ tham gia mỗi năm.

Chặng marathon Barkley là phát kiến của Gary “Lazarus Lake” Cantrell và Karl Henn.

Ý tưởng cho cuộc đua nảy sinh khi cả hai hay tin về cuộc vượt ngục năm 1977 của James Earl Ray, kẻ ám sát mục sư danh tiếng Martin Luther King Jr, từ Nhà Tù Tiểu Bang Tennessee Brushy Mountain gần đó.

Ray chỉ đi được khoảng 12 dặm (19 kilometer) sau khi chạy hơn 50 tiếng đồng hồ trong rừng, lẩn tránh các cuộc truy lùng trên không vào ban ngày.

Các lực sĩ triển vọng phải viết luận văn với chủ đề “Vì sao tôi có thể được phép chạy ở Barkley” cùng với phí ghi danh $1.60 và nếu đậu sẽ nhận được một bức thư chia buồn.

Lực sĩ cũng phải chuẩn bị sẵn một khoản “lệ phí” bổ túc, trước đây gồm có những thứ như áo chemise trắng, vớ hoặc bảng số xe, như một khoản quyên góp nếu không thể về đích.

Các lực sĩ phải tìm từ chín tới 14 cuốn sách trong suốt chặng đua (con số chính xác thay đổi mỗi năm) trước khi xé trang sách tương ứng với mã số của họ trong cuộc đua của mỗi cuốn sách để làm bằng chứng hoàn thành.

Lực sĩ sẽ cầm các trang sách tới gặp nhà sáng tạo và giám đốc cuộc đua, ông Cantrell, hay còn gọi là “Laz,” ở cuối mỗi vòng đua.

Cantrell đứng chờ ở cánh cửa màu vàng mang tính biểu tượng trong bộ phim tài liệu năm 2014, “Barkley Marathons: The Race That Eats Its Young.”

Cuộc đua bắt đầu bất cứ lúc nào từ nửa đêm cho tới trưa trong ngày đua, nếu chỉ còn một giờ nữa là cuộc đua bắt đầu thì nhà tổ chức sẽ báo hiệu bằng cách thổi tù và. Cuộc đua chính thức bắt đầu khi giám đốc cuộc đua châm một điếu thuốc.

Đường đi không được đánh dấu và lực sĩ phải ghi nhớ trước lộ trình.

Vòng thứ nhất và thứ ba lực sĩ sẽ chạy theo chiều kim đồng hồ, còn vòng thứ hai và thứ tư thì chạy ngược chiều kim đồng hồ. Người về đích đầu tiên của vòng thứ tư sẽ quyết định các lực sĩ sẽ chạy theo hướng nào trong vòng chót.

Jasmin, sinh quán tại Hadfield ở Derbyshire, từng hoàn thành chặng đua “Fun Run” trong lần ra mắt đầu tiên của cô hồi 2022 bằng chạy được ba vòng trong tổng số các vòng đua.

Bất chấp có tên “chạy cho vui,”’ Fun Run vẫn dài 60 dặm (96.5 kilometer). Năm 2006, không ai có thể hoàn thành nó trong thời gian dưới 40 tiếng.

Năm ngoái Jasmin trở thành người phụ nữ đầu tiên từ năm 2001 chạy vòng thứ tư.

Trước đây thành tích tốt nhất của nữ là Sue Johnston 66 dặm (106 kilometer) vào năm 2001 khi có thành tích hơn 30 đối thủ không về đích đầu tiên (hai dặm, hay 3.2 kilometer).

Tháng Giêng 2019, người mẹ hai con Jasmin vừa chạy vừa vắt sữa cho con trong cuộc đua dài 268 dặm (431.3 kilometer) dọc theo đường Pennine Way để phá kỷ lục nhanh hơn 12 tiếng.

Jasmin hoàn thành chặng đua Montane Spine Race – chạy từ Derbyshire tới biên giới Tô Cách Lan – trong 83 giờ, 12 phút và 23 giây. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *