Sunday , July 21 2024

Nữ ‘đại gia’ Cà Mau kêu oan trong vụ tranh chấp đất thừa kế từ ông nội

CÀ MAU, Việt Nam (NV) – Bà Âu Ngọc Vững, chủ tịch Hội Đồng Thành Viên kiêm tổng giám đốc công ty Xuất Cảng Thủy Sản Âu Vững, tỉnh Bạc Liêu, đang kêu oan trong lúc phiên tòa xử bà này với cáo buộc “hủy hoại tài sản” vừa bị hoãn lại.

Bà Vững, 56 tuổi, được công luận biết đến là “đại gia” từng “chơi nổi với vụ chi hàng trăm triệu đồng (hàng ngàn đô la) để đón con dâu bằng trực thăng hồi năm 2014.

Theo báo VNExpress hôm 30 Tháng Sáu, bà Vững và vợ chồng ông Hồng Quốc Công, họ hàng xa với bà, tranh chấp một mảnh đất tại phường 6, thành phố Cà Mau, tỉnh cùng tên.

Bà Vững cho rằng, phần đất này nằm trong khu đất rộng 28,800 mét vuông đã được cấp giấy “chứng nhận quyền sử dụng đất” cho ông nội bà là Âu Văn Trí.

Sau đó, ông Trí để lại cho cha mẹ bà quản lý, sử dụng. Trên đất có nhiều hoa màu, cây cối.

Theo cáo trạng, hôm 18 Tháng Tư, 2021, bà Vững thuê người đến dọn dẹp, đốn một số cây và cạy một phần lối đi để cắm trụ ranh.

Thời điểm đó, gia đình ông Công ra ngăn cản và báo công an.

Bà Vững bị cáo buộc ra lệnh cho người làm chặt ba cây dừa 40 năm tuổi, hai cây sao 7 năm tuổi, đào bới làm hư hỏng lối đi ra khu nhà mồ của gia đình, đập gãy hai cột bêtông, đập một bức tường.

Tổng thiệt hại tài sản là 23.6 triệu đồng ($927).

Hồi Tháng Tư năm ngoái, bà Vững bị khởi tố với cáo buộc “hủy hoại tài sản” nhưng được cho tại ngoại hậu tra.

Đến nay, Tòa Án Thành Phố Cà Mau đã hai lần mở phiên xử sơ thẩm nhưng đều tuyên trả hồ sơ yêu cầu làm rõ nhiều vấn đề, trong đó có phần định giá các tài sản bị hủy hoại và “chứng cứ cáo buộc bị cáo chưa vững chắc.”

Còn theo trình bày của luật sư bào chữa cho bà Âu Ngọc Vững thì bà này “không phạm tội như cáo trạng truy tố.”

Luật sư lập luận rằng, cơ quan điều tra chưa chứng minh được quyền sở hữu, quản lý của gia đình Hồng Quốc Công đối với các tài sản trên khu đất.

Bên cạnh đó, bà Âu Ngọc Vững không có hành vi cố ý hủy hoại tài sản mà chỉ chặt các cây nằm trên đất do ông bà để lại.

Luật sư cũng cho rằng việc thẩm định giá các tài sản trong vụ việc “thiếu khách quan.”
Hiện chưa rõ thời điểm phiên tòa được mở lại. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *