Wednesday , June 19 2024

Norovirus lan mạnh trên du thuyền sau nhiều năm suy giảm

WASHINGTON, DC (NV) – Hàng triệu người Mỹ đang tiếp tục đi nghỉ mát bằng du thuyền, bất kể là chuyến đi xuất phát từ Miami, New York, Seattle, hay xa hơn. Nhưng để nói về sức khỏe của những vị du khách này, thì chẳng phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió.

Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã công bố 13 đợt bùng phát norovirus trên các du thuyền trong năm nay. Đây là con số cao nhất từng được ghi nhận kể từ năm 2012, trong khi còn đến nửa năm dương lịch.

Đợt bùng phát norovirus gần đây nhất xảy ra trên chuyến hải trình của tàu Viking Cruises, khởi hành từ Iceland và cập cảng New York ngày 20 Tháng Sáu. Có khoảng 13% hành khách và một số thành viên thủy thủ đoàn bị mắc bệnh.

Đại diện tàu Viking nói với đài CNN, “Chúng tôi tin rằng chứng bệnh dạ dày mà các du khách mắc phải, bắt nguồn từ một nhà hàng ven biển tại Iceland mà họ đã dùng bữa tối trong lúc rảnh rỗi.”

Norovirus là một chủng loại vi khuẩn dễ lây lan, gây viêm dạ dày và đường ruột, dẫn đến viêm dạ dày ruột cấp tính. Theo CDC, virus này bị điểm mặt đặt tên là “con rệp dạ dày,” là nguyên nhân chính gây nôn mửa, buồn nôn, tiêu chảy và đau dạ dày.

“Đây là một loại virus có khả năng lây lan chóng mặt,” Bác Sĩ William Schaffner, một vị giáo sư về bệnh truyền nhiễm thuộc đại học Vanderbilt University, thông tin thêm. “Chỉ cần một vài phân tử virus cũng đủ để khởi động tiến trình lây nhiễm. Nói cách khác, virus này không cần tác động mạnh, chỉ cần một chút thôi cũng đủ khiến người bệnh bị phơi nhiễm.”

Dữ liệu từ Chương Trình Vệ Sinh Hàng Hải của CDC cho biết, số đợt bùng phát norovirus trên các du thuyền cập cảng Hoa Kỳ đã giảm đều từ sau năm 2015. Tỷ lệ bệnh viêm dạ dày ruột cấp tính trên các du thuyền ở Hoa Kỳ cũng đã giảm suốt từ 2006 đến 2019.

Schaffner cho biết thêm, các triệu chứng của norovirus có thể xảy ra một cách bất chợt. Ví dụ, một hành khách đi vào khoang cabin của mình hoặc tham dự một sinh hoạt nào đó và rồi bất giác nôn mửa. Những gì họ nôn ra sẽ bị phát tán trong không khí, sau đó các phân tử li ti lơ lửng sẽ bắt đầu lây cho những người xung quanh.

CDC đã đưa ra các khuyến cáo phòng ngừa dịch bệnh như hành khách cần rửa tay thật kỹ, tránh dùng thực phẩm ôi thiu, không đưa tay lên miệng. Nếu có hành khách bắt đầu gặp phải triệu chứng bệnh, cả BS. Schaffner và CDC đều khuyên nhủ rằng họ nên ở trong cabin, rồi báo ngay cho đội ngũ y tế trên thuyền.

Có đến 31.5 triệu hành khách khắp thế giới sẽ đi chơi du thuyền năm nay, vượt xa con số trước thời đại dịch, và sẽ thêm nhiều cơ hội cho norovirus phát tán. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *