Monday , December 4 2023

Nỗ lực khiển trách dân biểu gốc Palestine thất bại tại Hạ Viện

WASHINGTON, DC (NV) – Nỗ lực khiển trách Dân Biểu Rashida Tlaib (Dân Chủ-Michigan), gốc Palestine, tại Hạ Viện bị thất bại hôm Thứ Tư, 1 Tháng Mười Một, theo ABC News.

Người đề nghị khiển trách bà Tlaib là Dân Biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hoà-Georgia) vì những lời chỉ trích của vị nữ dân biểu gốc Palestin về phản ứng trả đũa của Israel sau vụ tấn công khủng bố bất ngờ của Hamas hôm 7 Tháng Mười. 

Vụ bỏ phiếu khiển trách bà Tlaib thất bại với tỷ số 222-186, trong đó có sự ủng hộ của 23 đảng viên Cộng hòa đứng về phía đảng Dân chủ.

Bà Tlaib thu hút sự chỉ trích từ cả đảng Dân Chủ lẫn Cộng Hòa sau khi từ chối xin lỗi vì lên án Israel gây ra vụ nổ ở tại một bệnh viện ở Gaza trong những ngày đầu của cuộc xung đột Israel-Hamas. Bằng chứng ban đầu cho thấy vụ nổ là do hoả tiễn của nhóm Palestinian Islamic Jihad gây ra, chứ không phải Israel.

Đề nghị khiển trách do Dân Biểu Greene đưa ra, trích dẫn một số bình luận của Dân Biểu Tlaib từ năm 2019 và việc cô tham gia gần đây vào một cuộc biểu tình tại Quốc Hội kêu gọi chấm dứt xung đột. 

Dân Biểu Greene cáo buộc bà Tlaib, người phụ nữ Mỹ gốc Palestine đầu tiên được bầu vào Quốc Hội, về “hoạt động bài Do Thái” và “có cảm tình với các tổ chức khủng bố”.

Đáp lại, Dân Biểu Tlaib chỉ trích nghị quyết của bà Greene là “vô căn cứ” và “kỳ thị Hồi giáo sâu sắc.” Bà cho biết mình bày tỏ tình đoàn kết với những người ủng hộ hòa bình của người Do Thái kêu gọi ngừng bắn và chấm dứt bạo lực, đồng thời nhấn mạnh rằng cô sẽ tiếp tục lên tiếng về những vấn đề này.

Đề nghị của bà Greene cũng cáo buộc sai sự thật rằng Dân Biểu Tlaib lãnh đạo một “cuộc nổi dậy” tại Điện Capitol vào ngày 18 tháng 10 trong một cuộc biểu tình yêu cầu chấm dứt chiến tranh Israel-Hamas.

Ngày hôm đó, bà Tlaib đã phát biểu trước những người biểu tình, kêu gọi ngừng bắn và chỉ trích sự ủng hộ của Tổng thống Joe Biden đối với Israel, quốc gia mà bà cáo buộc phạm tội diệt chủng.

Mặc dù hơn 300 người bị bắt trong cuộc biểu tình nhưng không leo thang thành bạo lực như đã chứng kiến trong cuộc tấn công vào Điện Capitol ngày 6 Tháng Giêng, 2021. 

Một cuộc bỏ phiếu để khiển trách một thành viên Quốc Hội mang tính biểu tượng đối với hành vi của họ nhưng không tước bỏ các đặc quyền thành viên Quốc Hội hoặc trục xuất họ, chỉ cần đa số đơn giản để đề nghị được thông qua. (MPL)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *