Wednesday , June 19 2024

Nikki Haley gọi Thượng Viện Mỹ là ‘nhà dưỡng lão’

WASHINGTON, DC (NV) – Bà Nikki Haley, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa, cho rằng “ngay bây giờ, Thượng Viện là nhà dưỡng lão có nhiều đặc quyền nhất nước này,” theo USA Today hôm Thứ Sáu, 1 Tháng Chín.

Bà Haley nói như vậy trên đài Fox News hôm Thứ Năm khi trả lời câu hỏi về vụ Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), trưởng Khối Thiểu Số Thượng Viện, bị “cứng đơ” trong buổi họp báo hôm Thứ Tư. Đó là lần thứ nhì trong chưa đầy hai tháng mà ông McConnell bị “cứng đơ” khi đang họp báo và phải cần phụ tá giúp đỡ, khiến người ta lại lo ngại về sức khỏe của thượng nghị sĩ 81 tuổi này.

Bà Haley, 51 tuổi, nói vụ đó đáng buồn, cho rằng “có lẽ chẳng ai cảm thấy hài lòng khi nhìn thấy như vậy.”

“Ông Mitch McConnell đã làm vài việc tốt nên xứng đáng hưởng công trạng,” bà Haley phát biểu trên Fox News. “Nhưng người ta phải biết khi nào nên ra đi.”

Bà Haley, cựu thống đốc South Carolina, một lần nữa cho hay bà ủng hộ kiểm tra sức khỏe tâm thần cho chính khách trên 75 tuổi.

Bà cũng nhắc tới Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein (Dân Chủ-California), 90 tuổi. Nhiều người thắc mắc về sức khỏe bà Feinstein kể từ khi bà vô bệnh viện vì bệnh giời leo (shingles) trong năm nay và phải vắng mặt ở Quốc Hội gần ba tháng.

“Mấy người này là người ra quyết định về an ninh quốc gia của chúng ta. Họ là người ra quyết định về kinh tế, về biên giới,” bà Haley nói. “Chúng ta cần biết họ đang ở phong độ cao nhất. Nhìn vô Quốc Hội ngay bây giờ, không ai dám nói như vậy.”

Hôm Thứ Năm, bác sĩ của ông McConnell xác nhận ông có thể tiếp tục làm việc bình thường. Bác sĩ cho hay ông McConnell bị “mê sảng bất thường” do cơ thể thiếu nước và bị chấn động trước đó. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *