Tuesday , April 23 2024

Nike soán ngôi Adidas cung cấp trang phục thi đấu cho các đội bóng Đức

BERLIN, Đức (NV) – Nike trở thành nhà tài trợ đồng phục chính cho các đội tuyển bóng đá quốc gia Đức sau hơn 70 năm Adidas thống lĩnh thị trường này, theo nhật báo The South China Morning Post (SCMP) hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba.

Với hợp đồng trị giá $108 triệu một năm, thương vụ này đưa cuộc cạnh tranh của Nike giành ưu thế tiếp thị môn thể thao này trên sân nhà của đối thủ không đội trời chung,
Nike, một công ty của Mỹ, sẽ trở thành nhà cung cấp chính trang phục thể thao cho các đội tuyển Đức kể từ năm 2027, chấm dứt mối quan hệ hợp tác kéo dài 77 năm trong đó các đội tuyển nam và nữ Đức đã giành được nhiều danh hiệu World Cup và chức vô địch Châu Âu trong trang phục của Adidas.

Hợp đồng của Nike dự kiến có hiệu lực đến năm 2034.

Nike đã gửi “lời đề nghị tốt nhất về mặt kinh tế cho đến nay,” Hiệp Hội Bóng Đá Đức (DFB) cho biết hôm Thứ Năm trong một tuyên bố trên trang web của mình. Hợp đồng bao gồm cam kết hỗ trợ các hoạt động thể thao nghiệp dư của tổ chức và thúc đẩy sự phát triển của bóng đá nữ Đức.

Quyết định loại bỏ Adidas của DFB gây ra sự thất vọng ở Berlin vào Thứ Sáu, khi bộ trưởng kinh tế chỉ trích việc chuyển sang Nike là thiếu “lòng yêu nước.”

Bộ Trưởng Kinh Tế Robert Habeck nói trong một tuyên bố: “Tôi khó có thể tưởng tượng chiếc áo thi đấu của Đức không có ba sọc.”

Với việc thương hiệu quần áo thể thao trong nước và nền kinh tế đều đang trải qua thời kỳ khó khăn, ông Habeck cho biết ông “lẽ ra sẽ hy vọng vào lòng yêu nước nhiều hơn” từ DFB,“lòng trung thành với quê hương hơn một chút.”

Các đội tuyển quốc gia Đức sử dụng trang phục Adidas từ những năm 1950, mối quan hệ hợp tác này đồng nghĩa với thành công trên sân cỏ.

Thông báo gây sốc được đưa ra chỉ vài tháng trước khi giải vô địch bóng đá nam Châu Âu chuẩn bị khởi tranh tại Đức vào Tháng Sáu.

Theo nhật báo tài chính Handelsblatt của Đức, hợp đồng với Nike trị giá khoảng 100 triệu euro ($108 triệu) mỗi năm – gấp đôi giá trị được báo cáo của thỏa thuận với Adidas.
Việc mất hợp đồng với đội tuyển Đức là một đòn cay đắng với Adidas.

Ngược lại, Nike “hả hê” ăn mừng hợp đồng gây sốc của mình, khiến cả thế giới bóng đá phải ngạc nhiên vì vị thế mang tính biểu tượng của Adidas ở Đức.

“Đây là một nỗ lực tuyệt vời của một tập thể và là bằng chứng rất lớn cho thấy Nike có thể phục vụ tốt nhất mà không ai có thể sánh được,” ông John Donahoe, tổng giám đốc Nike, nói tại một cuộc điện đàm với các nhà phân tích. “Chúng tôi cảm thấy vinh dự và xứng đáng được làm đối tác với DFB, bắt đầu từ năm 2027.” (KV) [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *