Wednesday , April 24 2024

Niger yêu cầu Mỹ rút quân, thân thiết hơn với Iran và Nga

NIAMEY, Niger (NV) – Niger đang rút lại thỏa thuận hợp tác quân sự với Hoa Kỳ và ra lệnh cho khoảng 1,000 quân nhân Mỹ rời khỏi đất nước họ, đây là một diễn tiến bất chợt sau khi các viên chức Hoa Kỳ tới thủ đô Niamey vào tuần trước để “nói lên các mối lo ngại” cho thấy Niger đang ngày càng thân thiết hơn với Nga và Iran, Ngũ Giác Đài loan tin hôm Thứ Hai, 18 Tháng Ba, theo The Hill.

Chính quyền quân sự Niger hôm Thứ Bảy thu hồi một hiệp định lớn được biết tới là thỏa thuận về tình trạng đồn trú, cho phép quân lực Hoa Kỳ hiện diện ở Niger. Giới chức chính quyền Tổng Thống Joe Biden nhận được tin tức về điều này và đang “làm việc với các nguồn tin ngoại giao để tìm cách làm rõ vấn đề,” phụ tá phát ngôn viên báo chí Ngũ Giác Đài Sabrina Singh nói với các phóng viên.

Nhưng chỉ mới tuần trước, một phái bộ từ Washington trong đó có Phụ Tá Ngoại Trưởng đặc trách Các Vấn Đề Phi Châu Molly Phee, Phụ Tá Bộ Trưởng Quốc Phòng đặc trách Các Vấn Đề An Ninh Quốc Tế Celeste Wallander và Tư Lệnh Bộ Chỉ Huy Phi Châu trực thuộc Hoa Kỳ, Tướng Michael Langley, gặp gỡ các viên chức Hội Đồng Quốc Gia đặc trách Nội An của Niger (CNSP).

“Phái bộ Hoa Kỳ có mặt tại Niger để nói lên một số lo ngại . . . Con đường mà Niger đang chọn làm cho chúng tôi gặp rắc rối. Và vì vậy đây là những buổi hội luận trực tiếp và thẳng thắn để nói ra những vấn đề đó, nói về những mối lo ngại của Hoa Kỳ và cũng để lắng nghe những gì Niger đang mong muốn,” Singh nói.

Khi nhấn mạnh về các vấn đề của Hoa Kỳ, Singh cho biết các viên chức “bày tỏ lo ngại về khả năng Niger có thể thúc đẩy bang giao với Nga và Iran.”

Giới chức chính quyền Tổng Thống Biden cũng đưa ra cảnh cáo về việc liệu Niger có tiến gần tới thỏa thuận cho phép Iran tiếp cận trữ lượng uranium của họ hay không, tờ báo The Wall Street Journal đưa tin.

Tương lai của sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ ở Niger bị đặt nghi vấn từ Tháng Bảy, khi đó chính quyền quân sự quản thúc Tổng Thống Niger và nắm quyền kiểm soát chính phủ.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, vốn không chính thức tuyên bố đợt tiếp quản là một cuộc đảo chánh cho tới Tháng Mười, tiến hành cắt giảm viện trợ của cho Niger nhưng vẫn cho phép viện trợ nhân đạo. Washington cũng tạm dừng các hoạt động an ninh ở Niger, nơi quân lực Hoa Kỳ phần lớn là hỗ trợ các nỗ lực chống khủng bố trong khu vực chống lại quân nổi dậy Hồi Giáo.

Nhưng khuynh hướng gần đây của các quốc gia khu vực phía Tây Sahel ở Phi Châu cho thấy, Niger dường như chuyển hướng qua Nga như một đồng minh thay vì bắt tay với các quốc gia Tây Phương.

“Sự hiện diện của Hoa Kỳ trên lãnh thổ Cộng Hòa Niger là phi pháp,” phát ngôn viên quân đội Niger, Đại Tá Amadou Abdramane nói trên truyền hình quốc gia, The New York Times đưa tin. Ông cũng cho biết sự hiện diện của quân đội Mỹ “vi phạm tất cả các quy tắc hiến pháp và dân chủ, vốn yêu cầu các nhà lãnh đạo Niger – phải lắng nghe các viên chức dân cử của họ – cố vấn về việc cho phép sự hiện diện của quân đội ngoại quốc trên lãnh thổ Niger.”

Diễn tiến này là một trở ngại lớn cho những nỗ lực của Hoa Kỳ tại Sahel, nơi chỉ sáu năm trước Hoa Kỳ đã xây cất một căn cứ trị giá $110 triệu ở miền Bắc Niger dùng làm cứ điểm cho máy bay không người lái do thám.

Tuyên bố trục xuất quân đội Mỹ của Niger cũng diễn ra sau khi Pháp rút quân lực khỏi nước này vào năm ngoái. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *