Thursday , October 5 2023

Những ngày Hè oi ả, ăn kem mát lạnh Wanderlust Creamery ở Irvine

Thiện Lê/Người Việt

IRVINE, California (NV) – Trong những ngày Hè nóng bức, một món mà ai cũng thèm ăn là kem, vừa ngọt ngào vừa mát lạnh. Vì vậy, tôi tìm đến tiệm kem Wanderlust Creamery nổi tiếng ở Los Angeles mới mở tiệm đầu tiên ở Orange County tại Irvine.

Các loại kem đặc biệt của Wanderlust Creamery. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Wanderlust Creamery được thành lập ở Los Angeles vào năm 2015, do anh Jon-Patrick Lopez và đầu bếp Adrienne Borlongan đứng đầu, có nhiều mùi vị kem độc đáo và chinh phục được không biết bao nhiêu thực khách ở Los Angeles, giúp họ đến nay có tổng cộng tám tiệm, trong đó có chi nhánh mới khai trương ở Irvine.

Tên gọi của tiệm có từ “wanderlust” có nghĩa là sự thèm muốn du lịch, khám phá nhiều địa điểm với văn hóa mới, và dĩ nhiên ẩm thực là một phần không thể thiếu. Vì vậy, đầu bếp Borlongan áp dụng những kiến thức về ngành khoa học thực phẩm để tạo ra nhiều mùi vị kem dựa theo những món ăn nổi tiếng của nhiều quốc gia, đưa vị giác của thực khách đi khắp thế giới.

Một điểm mà ai cũng khen ngợi Wanderlust Creamery là thực đơn luôn thay đổi theo tháng. Họ có những mùi vị phải cố định vì bán rất chạy và lúc nào cũng phải có trên bảng, nhưng tháng nào cũng có nhiều mùi vị mới, làm thực khách phải quay lại nhiều lần.

Bảng hiệu và chỗ ngồi bên ngoài. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Tôi từng đến thử tiệm kem này vào cuối Tháng Năm, khi họ mới khai trương, nhưng phải bỏ cuộc vì đây là tiệm kem nổi tiếng, lại có khuyến mãi nên khách đứng xếp hàng “rồng rắn.” Sau khi “cơn sốt” đã qua, tôi trở lại đây vào những ngày gần đây để biết tại sao Wanderlust Creamery lại nổi tiếng đến như vậy.

Thực đơn của họ có nhiều mùi vị mới lạ, rất khó chọn, nên tôi bắt đầu bằng hai mùi vị lúc nào cũng có trên bảng là kem xôi xoài kiểu Thái Lan và kem ba màu kiểu Nhật. Tôi chọn thêm ba loại kem đặc biệt của Tháng Bảy là mùi chanh dây với khóm và xí muội kiểu Hawaii, kem mùi bánh lê kiểu Ý và kem trái vải kết hợp mứt làm từ hoa dâm bụt, hoa hồng và các loại dâu.

Bên trong tiệm. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Thực khách có thể gọi món tại quầy để có thể xin nhân viên cho thử từng loại kem. Những ai đã biết mình thích mùi vị có thể gọi món bằng máy để không phải chờ lâu.

Tôi chỉ đợi khoảng 5 phút thì được thưởng thức những loại kem nổi tiếng ở Los Angeles, và đầu tiên là kem mùi xôi xoài kiểu Thái Lan. Xôi xoài là món tráng miệng rất quen thuộc của Thái Lan, kết hợp các nguyên liệu đơn giản như xôi, nước cốt dừa và xoài tươi thành một món ăn không thể chê được với vị ngọt thanh và độ dẻo của xôi, vị béo của nước cốt dừa và vị chua ngọt của xoài.

Kem xôi xoài kiểu Thái Lan. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Để tái tạo món tráng miệng đó thành kem, Wanderlust Creamery sử dụng đúng mọi nguyên liệu của món xôi xoài vì làm kem bằng sữa gạo pha với nước cốt dừa, sau đó trộn thêm xoài xay nhuyễn vào. Loại kem này không hề có sữa và trứng, thích hợp cho người ăn chay hay những người không ăn được bơ sữa.

Kem mềm xốp, có mùi thơm của gạo rất lạ miệng, có thêm vị béo của nước cốt dừa và dĩ nhiên là có vị chua ngọt của xoài, giống hệt như mùi vị của món xôi xoài đặc sản của Thái Lan. Đây là loại kem giúp Wanderlust Creamery gầy dựng danh tiếng, và ăn muỗng đầu thôi là có thể hiểu tại sao họ thành công.

Kem ba màu kiểu Nhật Bản. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Tiếp theo là kem ba màu kiểu Nhật, có tên tiếng Anh là “Japanese Neapolitan.” Kem ba màu bình thường, hay kem “Neapolitan” kiểu Mỹ thường có ba mùi là vanilla, chocolate và dâu. Kem ba màu kiểu Nhật kết hợp ba mùi vị quen thuộc của Nhật là trà xanh matcha, mè đen và trà hojicha hay trà xanh rang.

Mỗi mùi vị của loại kem này rất đậm đà như mùi thơm của trà xanh matcha, vị hơi béo và mùi thơm như đậu phộng như mè đen, và vị ngọt nhẹ cùng vị hơi khét của trà hojicha. Tuy ăn một muỗng có cả ba mùi cùng một lúc, nhưng tôi có thể nếm được từng mùi rất rõ ràng. Đây là loại kem có sữa như bình thường và được đánh rất kỹ, rất mềm xốp và mịn màng, không có những hạt nước đá nhỏ tạo độ cứng làm người ăn cảm thấy khó chịu.

Kem chanh dây, khóm và xí muội kiểu Hawaii. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Loại kem chanh dây với khóm và xí muội được dựa theo mùi vị của món đá bào quen thuộc ở Hawaii. Món này cũng không có sữa, chỉ làm bằng nước trái cây tự nhiên như nước chanh dây và nước khóm pha với chút xí muội. Món kem này có mùi thơm nồng nàn và vị chua gắt của chanh dây, có vị chua ngọt dịu dàng hơn của khóm và có thêm vị chua với vị mặn của xí muội. Trời đang nóng mà có ly kem đậm vị chua ngọt như vậy rất sảng khoái.

Kem bánh lê kiểu Ý. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Kem mùi lê kiểu Ý được dựa theo món bánh lê của thành phố Amalfi tại vùng ven biển ở miền Tây Nam của nước Ý. Món kem này sử dụng những nguyên liệu của món bánh như phô mai mascarpone, lê, vanilla, và trong kem còn có nhiều vụn bánh mùi hạt phỉ. Kem có vị béo và mùi nồng của phô mai rất lạ miệng, có vị ngọt của lê, có mùi thơm của hạt vanilla. Những miếng vụn bánh trộn trong kem thì thơm béo mùi bơ và có vị hạt phỉ rất độc đáo.

Cuối cùng là kem mùi trái vải với mứt làm từ hoa dâm bụt, hoa hồng và các loại dâu. Loại kem này không dựa theo món ăn nước ngoài nào, mà là một mùi đặc biệt do Wanderlust Creamery sáng chế, có kem mùi trái vải được pha với loại mứt đặc biệt. Kem thơm béo, mịn màng, đậm vị ngọt tự nhiên của trái vải rất ngon, kết hợp với vị chua hoa dâm bụt với các loại dâu và mùi thơm của hoa hồng ngon khó tả được.

Kem trái vải với mứt dâu, hoa hồng và hoa dâm bụt. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Wanderlust Creamery có những loại kem độc đáo, đáng đến mỗi tháng để thử nhiều mùi vị mới, và giá cả cũng vừa phải, một viên lớn có giá $6.50.

Wanderlust Creamery tọa lạc tại địa chỉ 14413 Culver Dr, Irvine, CA 92604. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *