Wednesday , April 24 2024

Những đạo diễn liên tiếp bị đánh giá ‘cà chua thối’ Rotten Tomatoes

Thiện Lê/Người Việt

HOLLYWOOD, California (NV) – Nhà làm phim nào cũng muốn những tác phẩm của mình được đánh giá cao, nhất là được cho điểm “cà chua tươi” trên trang web Rotten Tomatoes. Tuy nhiên, có một số đạo diễn được khán giả biết đến vì bị đánh giá điểm thấp, còn được gọi là “cà chua thối.”

Trang web Rotten Tomatoes là nơi mà ai cũng tìm đến để xem đánh giá trước khi quyết định xem một phim. Đánh giá của trang web này được chia thành hai loại là điểm của các nhà phê bình và điểm của khán giả. Nhiều phim bị các nhà phê bình đánh giá thấp, nhưng vẫn được khán giả cho điểm không quá tệ.

Tuy nhiên, có những đạo diễn nổi tiếng vì phim của họ bị cả khán giả và các nhà phê bình cho điểm “cà chua thối,” nhưng điều đó không có nghĩa là phim dở đến mức không xem được.

Dennis Dugan

Có thể nói Dennis Dungan là người đứng đầu trong danh sách đạo diễn được đánh giá thấp nhất trên Rotten Tomatoes, có đến 14 phim bị đánh giá “cà chua thối.”

Ông từng làm đạo diễn cho nhiều phim của danh hài Adam Sandler, trong đó có phim được đánh giá cao là “Happy Gilmore” chiếu năm 1996. Sau đó, ông tiếp tục đứng sau ống kính cho phim của Adam Sandler như “Grown Ups,” “I Now Pronounce You Chuck and Larry,” “You Don’t Mess with the Zohan” và nhiều phim hài được đánh giá rất thấp khác.

Vào năm 2012, ông được bình chọn giải Razzie cho đạo diễn tệ nhất vì làm đạo diễn cho hai phim hài khác của Adam Sandler là “Just Go With It” và “Jack and Jill.”

Đến cả khi không hợp tác với Adam Sandler, đạo diễn Dugan vẫn bị đánh giá “cà chua thối” qua những phim như “The Benchwarmers,” “National Security and Love,” và “Weddings & Other Disasters.”

James Nguyễn

Một tên tuổi gốc Việt của Hollywood gắn liền với đánh giá “cà chua thối” là đạo diễn James Nguyễn, nổi tiếng nhờ dòng phim tình cảm gay cấn “Birdemic.”

Vị đạo diễn gốc Việt 57 tuổi này cùng nhiều thế hệ nhà làm phim khác lấy nhiều cảm hứng từ đạo diễn lừng danh Alfred Hitchcock, và ông tạo ra dòng phim tình cảm gay cấn có chủ đề về chim chóc, mang tên “Birdemic.”

Phần đầu tiên của dòng phim này là “Birdemic: Shock and Terror” cùng hai phần sau đều được đánh giá “cà chua thối” trên Rotten Tomatoes, và hầu hết là điểm của khán giả, với hơn 1,000 người cho điểm thấp, trong khi chỉ có gần 20 nhà phê bình đánh giá.

Ông còn một phim khác nữa là “Julie and Jack” chiếu năm 2003, hoàn toàn không có nhà phê bình nào đánh giá, chỉ có điểm của hơn 50 khán giả, mà vẫn bị “cà chua thối” tuy khán giả thường chấm điểm dễ hơn.

Michael Bay

Một tên tuổi quá quen thuộc của Hollywood thường bị các nhà phê bình đánh giá “cà chua thối,” nhưng được khán giả đánh giá “cà tươi” là đạo diễn Michael Bay, gầy dựng tên tuổi qua nhiều phim hành động đầy cháy nổ.

Đạo diễn 59 tuổi này không hề xa lạ với người hâm mộ phim hành động vì từng đứng sau ống kính của nhiều phim có kinh phí cao và sử dụng nhiều kỹ xảo tối tân để tạo ra những cảnh hành động đầy cháy nổ khó quên được.

Tuy vậy, ông có đến 13 phim bị các nhà phê bình đánh giá “cà chua thối,” nhưng trong đó có một số phim được khán giả đánh giá cao.

Phim hành động người máy “Transformers” của năm 2007 bị các nhà phê bình cho điểm “cà chua thối” là 57%, nhưng trong khi khán giả đánh giá “cà tươi” đến 85%. Phim hành động quân đội “13 Hours” cũng nhận được đánh giá tương tự, 51% từ các nhà phê bình và 82% từ khán giả.

Một số phim khác cũng có sự chênh lệch trong đánh giá của nhà phê bình và khán giả là “Bad Boys,” “Pearl Harbor” và “Armageddon.”

Raja Gosnell

Một đạo diễn khác có đến mười mấy phim “cà chua thối” là Raja Gosnell, người đứng sau nhiều phim hài tuy có tiếng nhưng được đánh giá thấp.

Ông bắt đầu sự nghiệp với phần thứ ba của dòng phim kinh điển “Home Alone,” và đó là phần đầu tiên không có Macaulay Culkin đóng vai chính. Đến nay, ông có tổng cộng 11 phim bị đánh giá “cà chua thối.”

Số phim đó là tất cả những phim ông từng đứng sau ống kính, và phim nào cũng bị đánh giá thấp, kể cả khán giả cũng đánh giá “cà chua thối.”

Những phim được biết đến nhiều nhất của đạo diễn Gosnell gồm có phần đầu của “Big Momma’s House,” hai phần “Scooby-Doo” người đóng, hai phim “Smurf” và hai phim về chó biết nói là “Beverly Hills Chihuahua” và “Show Dogs.” Hầu hết phim của ông vẫn có điểm trong hàng chục, nhưng phim có điểm thấp nhất là “Yours, Mine & Ours” có Dennis Quaid đóng vai chính, chỉ nhận được 6% từ các nhà phê bình.

Uwe Boll

Vị đạo diễn có thể nói gây ra nhiều thất bại cho nhiều trò chơi điện tử (game) chuyển thể thành phim là Uwe Boll, có đến chín phim “cà chua thối.”

Ông đứng sau ống kính cho nhiều dự án biến những game nổi tiếng thành phim như “Far Cry,” “BloodRayne,” “Postal” cùng nhiều game khác.

Thậm chí có những phim của ông bị đánh giá thấp đến 3% là “House of the Dead” và 1% là “Alone in the Dark” vẫn dựa theo game.

Đạo diễn Boll tự nhận mình là một thiên tài điện ảnh, và bị chỉ trích vì thay đổi quá nhiều về nội dung với cách trình bày của những trò chơi mà mình dựa vào để biến thành phim.

Những phim không dựa theo game do ông dẫn dắt cũng không khá hơn như “Rampage,” “Seed” và “Heart of America” cũng bị đánh giá rất thấp. Phim của ông bị chê đến mức nhiều khán giả phải viết thỉnh nguyện thư xin ông đừng làm đạo diễn nữa. (Thiện Lê) [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *