Saturday , September 23 2023

Những ca sĩ từng đoạt giải Oscar không chỉ về âm nhạc mà còn diễn xuất

Thiện Lê/Người Việt

HOLLYWOOD, California (NV) – Giải Oscar mà đa số ca sĩ đoạt được là ca khúc trong phim hay nhất, nhưng còn có một số ca sĩ giành được tượng vàng này cho diễn xuất từ vai phụ đến cả vai chính.

Adele đoạt giải Oscar vào năm 2013 nhờ ca khúc “Skyfall.” (Hình: Kevin Winter/Getty Images)

Giải Oscar là vinh dự cao quý nhất cho diễn viên, nhưng cũng có giải Oscar cho âm nhạc. Vì điều đó, nhiều ca sĩ đoạt được giải thưởng này bằng cách đóng góp tài năng âm nhạc của mình cho nhiều phim, và thậm chí còn thành công trên màn ảnh khi thử sức đóng phim.

Dưới đây là một số ca sĩ đoạt giải Oscar qua âm nhạc và diễn xuất.

Adele

Nữ ca sĩ Adele, người Anh, từng đoạt đến 16 giải Grammy qua những ca khúc mà ai cũng biết như “Rolling in the Deep” và “Hello.” Vào năm 2013, cô giành được giải Oscar ca khúc trong phim hay nhất, một vinh dự hiếm ca sĩ nào có được.

Ca khúc giúp Adele đoạt giải Oscar là “Skyfall,” cùng tên với tựa phim phần mới nhất của dòng phim “007.” Với giọng ca hớp hồn khán giả và đậm chất nhạc phim “007” trong đoạn mở đầu của phim, cô để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả. Cứ nhắc đến phần “Skyfall” là phải nhắc đến ca khúc cùng tên.

Vì vậy, Adele hoàn toàn xứng đáng nhận giải Oscar cho ca khúc trong phim hay nhất vào năm 2013.

Nữ danh ca Cher (phải) tham dự buổi ra mắt phim “Moonstruck” do bà đóng vai chính tại Los Angeles năm 1987. (Hình: Vinnie Zuffante/Getty Images)

Cher

Có thể nói danh ca Cher là nữ ca sĩ đầu tiên đoạt giải Oscar, không phải vì âm nhạc mà vì khả năng diễn xuất.

Với những ca khúc nổi tiếng như “Believe” và “If I Could Turn Back Time,” nữ ca sĩ này chinh phục hàng triệu khán thính giả, nhưng sau đó thử sức với điện ảnh và thành công không ngờ được.

Vào năm 1983, bà xuất hiện trong phim “Silkwood” và được đề cử nhận Oscar vai nữ phụ xuất sắc nhất. Đến năm 1987, bà đóng vai nữ chính Loretta Castorini của phim “Moonstruck” và giành được giải Oscar vai nữ chính xuất sắc nhất tại lễ trao giải vào năm 1988.

Elton John (trái) và nhạc sĩ Bernie Taupin đoạt giải Oscar vào năm 2020. (Hình: Rachel Luna/Getty Images)

Elton John

Danh ca Elton John là một tên tuổi mà ai cũng biết qua rất nhiều ca khúc bất hủ, đến nay khán thính giả vẫn nghe lại nhiều lần. Tài năng âm nhạc đó giúp ông đoạt đến hai giải Oscar ca khúc trong phim hai nhất vào năm 1995 và 2020.

Tại lễ trao giải Oscar năm 1995, ông có đến ba ca khúc được đề cử nhận giải Oscar, trong đó có “Can You Feel The Love Tonight” của phim hoạt họa bất hủ “The Lion King.” Ca khúc đó luôn gắn liền với phim hoạt họa lừng danh của Disney, và giúp ông đoạt giải Oscar đầu tiên của sự nghiệp.

Sự nghiệp và cuộc đời của Elton được đưa lên màn ảnh qua phim “Rocketman” của năm 2019, có tựa phim dựa theo ca khúc bất hủ “Rocket Man.” Phim đó có ca khúc mới do Elton John và nhạc sĩ Bernie Taupin sáng tác là “(I’m Gonna) Love Me Again” đoạt giải Oscar tại lễ trao giải năm 2020.

Eminem trong vai chính của phim “8 Mile.” (Hình: Universal/Getty Images)

Eminem

Eminem chinh phục khán thính giả từ khi mới xuất hiện vào năm 1998 đến nay, đoạt đến 15 giải Grammy qua nhiều ca khúc nhạc rap, và một trong những ca khúc đó giúp ca sĩ 50 tuổi này giành được giải Oscar vào năm 2003.

Vào năm 2002, Eminem thử sức với điện ảnh bằng cách đóng vai chính trong phim “8 Miles” nói về cuộc đời mình. Phim đó có ca khúc mà sau hơn 20 năm ai cũng nhớ là “Lose Yourself.”

Với giọng hát đầy nhiệt huyết cùng lời nhạc nói về theo đuổi mơ ước, “Lose Yourself” được đề cử là ca khúc trong phim hay nhất, sau đó giành được giải thưởng đó tại lễ trao giải Oscar năm 2003. Đó là lần đầu Eminem được đề cử nhận Oscar và đoạt giải cùng một lúc.

Vào năm 2020, ông trình diễn ca khúc “Lose Yourself” tại lễ trao giải Oscar để kỷ niệm 18 năm sau khi đóng “8 Miles.”

Jared Leto đoạt giải Oscar sau khi đóng “Dallas Buyers Club.” (Hình: Kevin Winter/Getty Images)

Jared Leto

Jared Leto là ca sĩ của ban nhạc Thirty Seconds to Mars, đạt được nhiều thành công trong âm nhạc, nhưng ai cũng biết đến ông qua điện ảnh sau khi đoạt giải Oscar vào năm 2014.

Ca sĩ này xuất hiện trong phim “Dallas Buyers Club” vô cùng thành công của năm 2013, đóng chung với tài tử Matthew McConaughey. Tác phẩm đó giành được đến tổng cộng ba giải Oscar là vai nam chính xuất sắc nhất, vai nam phụ xuất sắc nhất và trang điểm xuất sắc nhất.

Tài tử McConaughey là người lấy được giải vai nam chính xuất sắc nhất, còn ca sĩ Jared Leto giành được giải vai nam phụ xuất sắc nhất qua diễn xuất làm khán giả lạnh người. Ông là một số ít ca sĩ đoạt giải Oscar qua diễn xuất.

Jennifer Hudson đoạt giải Oscar sau khi đóng “Dreamgirls.” (Hình: Vince Bucci/Getty Images)

Jennifer Hudson

Một nữ ca sĩ khác đoạt được giải Oscar qua diễn xuất là Jennifer Hudson vào năm 2007, mà còn giành được giải thưởng đó trong phim đầu tiên của sự nghiệp.

Nữ ca sĩ này bắt đầu được biết đến khi xuất hiện trên cuộc thi ca nhạc “American Idol” vào năm 2004 và 2005, nhưng chỉ đứng hạng bảy dù có giọng ca hớp hồn khán giả. Cô được coi là một trong ba thí sinh xuất sắc nhất của “American Idol” tuy không đoạt giải nhất như Kelly Clarkson và Carrie Underwood.

Đến năm 2006, cô xuất hiện trong vai Effie White của phim “Dreamgirls” và đoạt giải Oscar vai nữ phụ xuất sắc nhất tại lễ trao giải năm 2007.

Từ đó, cô có sự nghiệp âm nhạc thành công với hai giải Grammy, còn có sự nghiệp điện ảnh cũng thành công.

Cố danh ca Prince (giữa) phát biểu sau khi đoạt giải Oscar vì soạn nhạc cho phim “Purple Rain.” (Hình: HARMS/AFP via Getty Images)

Prince

Cố danh ca Prince lần đầu xuất hiện trên màn ảnh vào năm 1984, tuy không đoạt giải Oscar cho diễn xuất, nhưng đoạt giải về âm nhạc, và giải thưởng đó không phải là ca khúc trong phim hay nhất.

Danh ca Prince xuất hiện trong phim nhạc kịch “Purple Rain” công chiếu năm 1984 và đóng vai chính cho phim đó. Tác phẩm đó được sản xuất để giúp Prince thể hiện được nhiều tài năng của mình như ca hát, sáng tác nhạc và diễn xuất.

“Purple Rain” giúp ông đoạt giải Oscar về âm nhạc, nhưng không phải là giải ca khúc trong phim hay nhất, mà ông đoạt giải cho nhạc phim xuất sắc nhất. Đó là một giải thưởng mà chỉ có số ít nhạc sĩ đoạt được, và điều đó làm Prince nổi bật hơn nhiều ca sĩ khác. (Thiện Lê) [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *