Thursday , October 5 2023

Những ca khúc nhiều cảm xúc về Tháng Chín đáng nghe đi nghe lại

Thiện Lê/Người Việt

HOLLYWOOD, California (NV) – Tháng Chín là tháng cuối Hè, là lúc giao mùa, là giai đoạn chuyển tiếp và nhìn lại đối với nhiều người. Vì vậy, đó cũng là tháng đầy cảm hứng đối với nhiều nhạc sĩ, tạo ra nhiều ca khúc có nhiều chủ đề và cảm xúc của Tháng Chín.

Từ những ca khúc nhạc soul, nhạc blues, jazz và nhạc rock hay ballad, những ca khúc dưới đây sẽ gợi nhớ nhiều cảm xúc về Tháng Chín cho khán thính giả.

September

Có thể nói không có ca khúc nào gắn liền với Tháng Chín hơn “September” của ban nhạc Earth Wind & Fire, được sáng tác vào năm 1978, và là một bài hát bất hủ của ban nhạc này.

Ca khúc mang tên “September,” có nghĩa là Tháng Chín, là một tuyệt phẩm kết hợp hai thể loại nhạc funk và disco, nói về niềm vui và tình yêu dành cho đêm thứ 21 của Tháng Chín. Mùa Hè thường kết thúc vào ngày 21 đến 24 Tháng Chín, nên ca khúc này nói về niềm vui của giao mùa.

Giai điệu của “September” đầy vui tươi, thể hiện suy nghĩ sống thoải mái trong hiện tại, không lo lắng về nhiều thứ. Trong khi đó, lời nhạc thể hiện những kỷ niệm vui, giữ đúng tính chất nhìn lại của Tháng Chín.

“September” còn có ba chữ “ba dee ya” không có nghĩa, nhưng lúc nào cũng được nhớ đến vì thính giả luôn hát theo mỗi khi mở ca khúc này.

Giọng hát của hai ca sĩ chính là Maurice White và Philip Bailey luôn lôi cuốn thính giả nghe lại “September,” nhất là vào ngày 21 Tháng Chín.

September

Ban nhạc rock Daughtry sáng tác ca khúc “September” vào năm 2009, tuy cùng tên với bài hát bất hủ của Earth Wind & Fire, nhưng nội dung và ý nghĩa hoàn toàn khác.

Bài hát thuộc thể loại rock ballad này là cách ca sĩ Chris Daughtry nhìn lại quá khứ với nhiều cảm xúc. Khi nghe, thính giả sẽ nhớ lại tuổi thơ hay tuổi trẻ khi cuộc sống vẫn còn đơn giản, không gặp nhiều vấn đề trong cuộc sống, và tương lai có vô vàn hứa hẹn.

Lời nhạc của “September” thể hiện sự thay đổi của ký ức trong đầu mỗi người, kể cả những ký ức đáng quý nhất, và còn nói về Tháng Chín là tháng chuyển tiếp, tạo ra sự thay đổi trong con người.

Đối với ca sĩ Chris Daughtry, Tháng Chín lúc nào cũng làm ông nhớ lại tuổi thơ ở Lasker, North Carolina, giúp ông trở thành con người hôm nay vì nhận thấy mình phải trưởng thành và rời khỏi quê nhà để thành công.

Giọng hát ấm áp, có những lúc đau buồn của ca sĩ Daughtry trong “September” luôn giúp thính giả hiểu được sự quý giá những kỷ niệm vui của mùa Hè và cũng thấu hiểu được những khó khăn của sự trưởng thành.

September Grass

Thể loại nhạc country rất tượng hình, giúp thính giả thấy được những hình ảnh qua lời nhạc rất dễ. Ca khúc “September Grass” của danh ca James Taylor đưa thính giả vào ký ức trong Tháng Chín của ông.

Ca khúc kết hợp nhạc dân gian Hoa Kỳ và country ballad này thuộc album “October Road” được phát hành vào năm 2002, cho thính giả thấy được sự đau buồn khi ca sĩ Taylor nhìn lại Tháng Chín khi mùa Hè sắp kết thúc. Đó là thời điểm làm ông nhớ lại lúc mình nằm trên bãi cỏ với người yêu thời tuổi trẻ, và đó là ký ức làm ông thay đổi mãi mãi.

Sau nhiều năm, ông vẫn nhớ về người tình của tuổi trẻ và không biết người đó bây giờ đang ở đâu. Ông vẫn muốn quay lại thời điểm đó khi chỉ có mình và người yêu trên bãi cỏ.

September When I First Met You

Cố danh ca Barry White có nhiều ca khúc tình cảm luôn đáng nghe đi nghe lại, và trong đó có “September When I First Met You” trong album “The Man” của năm 1978.

Ca khúc này nói về kỷ niệm gặp người tình lần đầu vào Tháng Chín. Lời nhạc nói về sự nhìn lại một ngày trong Tháng Chín của ca sĩ, về ngày mình mới gặp người yêu. Ông cảm thấy đó là một ngày khác thường và nhận ra sự khác thường đó là gì khi gặp một phụ nữ.

Vì yêu từ cái nhìn đầu tiên, ông nói người phụ nữ đó cho mình một cơ hội, và chứng minh đó là một ngày cả hai người không thể quên được. Vì vậy, ông hứa coi mỗi ngày trong cuộc đời cạnh người yêu như là ngày gặp bà trong Tháng Chín.

Danh ca Barry White có giọng hát bass đầy ấm áp, chinh phục không biết bao nhiêu khán thính giả qua những thể loại như funk và soul, làm họ luôn tìm lại những ca khúc trữ tình của ông, trong đó có “September When I First Met You.”

September When It Comes

Một ca khúc nhạc country khác nói về Tháng Chín rất đáng nghe là “September When It Comes” của nữ danh ca Rosanne Cash, trưởng nữ của tên tuổi gắn liền với nhạc country là ông Johnny Cash.

Trong ca khúc thuộc album “Rules of Travel” của năm 2003, bà Rosanne hát chung với cha mình về sự nhìn lại cuộc sống và dòng thời gian.

Bà hát về cuộc đời mình, trở thành một thiếu nữ có cá tính phản kháng gia đình, sau đó chạy khỏi thế giới đầy khó khăn để tìm về những người thật sự lo lắng cho mình.

Khi đã trưởng thành, bà nhận ra không có gì làm chậm thời gian lại được, và thời gian lúc nào cũng mang lại nhiều thay đổi. Điều đó làm bà nhận thấy mình cũng thay đổi và không còn là con người của ngày xưa nữa.

Ca khúc “September When It Comes” còn là một kỷ niệm đẹp giữa bà và cha mình vì được hát với nhau trước khi ông qua đời vào ngày 12 Tháng Chín, 2003.

The September of My Years

Cố danh ca Frank Sinatra có rất nhiều ca khúc bất hủ, và một trong những ca khúc đó là “The September of My Years,” được phát hành vào năm 1965, nói về sự nhìn lại tuổi trẻ và chấp nhận sự trưởng thành.

Ca khúc nhạc jazz này nói về sự trưởng thành và sự thèm muốn có người tình bên cạnh đi cùng với sự trưởng thành đó. Lời nhạc thể hiện sự chấp nhận tuổi trẻ đã qua và thời gian trôi qua rất nhanh.

Mùa Hè mới đến, nhưng trong chốc lát chuyển thành mùa Thu rồi mùa Đông và mùa Xuân cũng qua nhanh không kém. Điều đó làm con người cảm thấy họ thiếu nhiều thứ trong cuộc sống, trong đó có lập gia đình.

Tuy “The September of My Years” đầy sự thèm muốn, nhưng lời nhạc của ca khúc này còn thể hiện sự chấp nhận và biết ơn đối với những ký ức cùng nhiều trải nghiệm trong đời để giúp con người có một cuộc sống đầy thỏa mãn.

Wake Me Up When September Ends

Ca khúc nhạc rock ballad “Wake Me Up When September Ends” của ban nhạc Green Day luôn được nhớ đến vì thể hiện sự đau buồn Tháng Chín.

Là một bài hát trong album “American Idiot” của năm 2004, “Wake Me Up When September Ends” thể hiện sự đau buồn khi mất một người thân. Ca khúc này đầy sự đau buồn của ca sĩ vì người thân qua đời vào Tháng Chín, và anh chỉ muốn tháng đó đi qua thật nhanh để không muốn nhớ lại nỗi đau.

Ca sĩ chính của Green Day là Billie Joe Armstrong sáng tác “Wake Me Up When September Ends” sau khi cha mình qua đời vì ung thư. Không chỉ vậy, ca khúc này còn dành cho những người qua đời trong vụ khủng bố ngày 11 Tháng Chín, 2001, và gia đình của họ phải nhớ lại nỗi đau đó khi Tháng Chín đến. (Thiện Lê) [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *