Monday , December 4 2023

Nhóm võ trang tấn công nhà tù, giải cứu nhà độc tài Guinea

CONARKY, Guinea (NV) – Các tay súng ập vào nhà tù chính ở thủ đô Guinea vào sáng sớm Thứ Bảy, 4 Tháng Mười Một và giải thoát cựu lãnh tụ độc tài Moussa “Dadis” Camara, Bộ Trưởng Tư Pháp Guinea cho biết, đồng thời tuyên bố đóng cửa biên giới quốc gia Tây Phi.

Tin tức từ Bộ Trưởng Tư Pháp Charles Alphonse Wright được loan báo vài giờ sau khi tiếng súng dữ dội nổ ra tại Quận Kaloum thuộc thủ đô Conakry.

Trong số những người tẩu thoát có Claude Pivi và Blaise Goumou, bị bắt giữ cùng Camara vì cáo buộc liên quan tới vụ thảm sát tại một vận động trường năm 2009 làm 157 người mất mạng.

“Chúng tôi sẽ truy tìm những kẻ thủ ác. Và thủ phạm sẽ phải chịu trách nhiệm,” Wright nói với đàii địa phương Radio Fim FM.

Tù nhân thứ tư, Moussa Tiegboro Camara, bị bắt lại, ông nói thêm.

Camara lên nắm quyền trong cuộc đảo chánh năm 2008 sau cái chết của nhà độc tài lâu năm Lansana Conte. Camara lưu vong nhiều năm sau khi thoát khỏi vụ ám sát do một trong những vệ sĩ của ông chủ mưu trước khi hồi hương về Guinea cuối năm 2021.

Hơn chục nghi can bị buộc tội liên quan tới vụ thảm sát năm 2009, khi lực lượng an ninh Guinea nổ súng vào những người biểu tình ôn hòa phản đối ý định tranh cử tổng thống của ông sau khi lên cầm quyền.

Trong nhiều năm, chính phủ Guinea tìm cách ngăn cản Camara trở về từ Burkina Faso, nơi ông sống lưu vong, vì lo ngại điều đó có thể gây ra bất ổn chính trị. Tuy nhiên, một cuộc đảo chánh khác vào Tháng Chín 2021 đưa chính quyền quân sự lên cầm quyền ở Guinea, dễ phục tùng sự trở lại của Camara hơn.

Camara khai trước tòa vào năm ngoái rằng ông đang ngủ trong những giờ đầu của cuộc tấn công, sau đó thức dậy lúc 11 giờ sáng và được loan báo những người biểu tình đã bị giết. (TTHN)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *