Saturday , September 23 2023

Nhóm Người Việt California bán thức ăn giúp nạn nhân Maui bị hỏa hoạn

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Đông đảo đồng hương đến ủng hộ buổi quyên góp từ thiện qua hình thức bán thức ăn và nước uống để giúp những nạn nhân trong trận hỏa hoạn tại Maui, Hawaii, hồi đầu Tháng Tám vừa qua, do Nhóm Người Việt California tổ chức vào chiều Chủ Nhật, 27 Tháng Tám, tại công ty Gạo Miền Tây trên đường Dillow, thành phố Westminster.

Cô Huyền Ny Trần Hoàng, trưởng Nhóm Người Việt California trên Facebook, kiêm trưởng ban tổ chức, nói với phóng viên nhật báo Người Việt: “Khi thành phố Maui ở Hawaii bị hỏa hoạn, tôi thấy những nạn nhân rất tội nghiệp, vì có nhiều người đã chết, nhiều người bị tbáo Người Việthiều người không còn nhà để ở, nên tôi mới tổ chức ra buổi quyên góp từ thiện của Nhóm Người Việt California trên Facebook. Hiện giờ nhóm đã có 156,000 thành viên. Nhóm chúng tôi cũng đã từng gây quỹ từ thiện cho những nạn nhân bị thiên tai hoặc những người nghèo khó. Hiện nhóm đã quyên góp được khoảng hơn $10,000 cho những nạn nhân bị hỏa hoạn tại Maui. Và nhóm chúng tôi cũng đang tiếp tục nhận sự quyên góp của đồng hương tại hải ngoại. Vì thế, mới có buổi tổ chức bán thức ăn và nước mía trong ngày hôm nay.”

Ông Nguyễn Trường, một thiện nguyện viên, cho hay: “Chúng tôi bắt đầu bán thức ăn và nước uống từ 5 giờ chiều, chỉ trong vòng 30 phút sau thì bà con đã đến ủng hộ rất đông. Tất cả những thiện nguyện viên cũng có trên 15 người để phục vụ cho quá nhiều đồng hương đến. Những thực phẩm được chuẩn bị cho đồng hương đến thưởng thức gồm có bánh canh chả cá Nha Trang, bánh mì chả cá, rau câu, ya-ua, bánh da lợn, chè…”

Theo ban tổ chức, bánh canh chả cá $10 mỗi tô; nước mía $5 mỗi ly; bánh mì chả cá $5 mỗi ổ, còn những món khác cứ $1 đồng mỗi cái… Vì đây là việc làm từ thiện nên bà con nào có nấu nướng được món gì cứ tự động mang đến để bán hỗ trợ cho việc làm từ thiện này.

Đặc biệt là tất cả số tiền thu được từ đồng hương ủng hộ sẽ được hoàn toàn giúp cho nạn nhân trong trận hỏa hoạn tại Maui, và không trừ tiền chi phí chi cả.

Trong số đồng hương đến ủng hộ, ca sĩ Oscar nói với phóng viên nhật báo Người Việt : “Tôi biết tin buổi tổ chức này từ trên Facebook Người Việt California, và tôi cũng đã từng làm việc chung với nhóm này với vai trò MC trong những buổi văn nghệ do nhóm tổ chức nhằm cứu trợ những nạn nhân bị thiên tai, nghèo khó. Đây là việc làm rất có ý nghĩa nên đã thu hút bà con người Việt của mình đến ủng hộ rất đông đảo. Ông bà xưa đã nói ‘Một miếng khi đói bằng một gói khi no,’ nên mặc dù việc cứu trợ này chính quyền và những cơ quan từ thiện khác đã có hỗ trợ tối đa cho những nạn nhân bị hỏa hoạn, nhưng cộng đồng người Việt của mình mỗi người đóng góp một phần nhỏ thôi, đông người cùng chung đóng góp thì số tiền sẽ không ít.”

Anh Đức Ngô, cư dân Garden Grove, tâm tình: “Đây là lần đầu tiên tôi đến ủng hộ nhóm này. Tuổi trẻ chúng tôi rất ngưỡng mộ tinh thần đoàn kết của cộng đồng người Việt của chúng ta tại Little Saigon, vì chỉ cần một tin nhắn trên Facebook về việc làm từ thiện này mà đồng hương của mình đã đến ủng hộ rất đông đảo. Chứng tỏ rằng, người Việt của mình rất quan tâm đến vấn đề từ thiện.”

Anh Thanh Lê, cư dân Garden Grove, nói: “Tôi cảm thấy rất tự hào mình là người Việt Nam qua sự hoạt động từ thiện của Nhóm Người Việt California. Mặc dù số tiền của chúng ta quyên góp đối với trận cháy rừng tại Hawaii không là bao nhiêu, nhưng cũng là một cử chỉ đẹp đối với xã hội tại Hoa Kỳ.”

Cô Huyền Ny Trần Hoàng cho hay: “Chúng tôi đã chuẩn bị sáu nồi nước lèo cho bánh canh, nhằm dự trù cho khoảng hơn 300 tô bánh canh để đón tiếp bà con đến vừa ăn bánh canh vừa làm việc từ thiện. Ban nấu nướng chúng tôi đã chuẩn bị vật liệu nấu nướng từ 6 giờ sáng Thứ Bảy, đến 5 giờ chiều Chủ Nhật thì tiếp đãi đồng hương đến dự.” [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *