Thursday , October 5 2023

Nhóm cử tri kiện nhằm ngăn Trump tranh cử tổng thống ở Colorado

DENVER, Colorado (NV) – Một nhóm cử tri ở Colorado nộp đơn kiện hôm Thứ Tư, 6 Tháng Chín, nhằm loại bỏ cựu Tổng Thống Donald Trump khỏi phiếu bầu tổng thống năm 2024 ở tiểu bang này, viện dẫn điều khoản về tham gia bạo loạn của Tu Chính Án Số 14, theo báo mạng Axios.

Tổ chức bất vụ lợi Công Dân Vì Trách Nhiệm và Đạo Đức ở Washington (CREW) thay mặt nhóm cử tri này nộp đơn kiện giữa lúc nhiều tổ chức cấp tiến và giới chức bầu cử Colorado đang thắc mắc liệu có thể vận dụng Tu Chính Án Số 14 để loại bỏ ông Trump hay không. Ông Trump hiện là người dẫn đầu những ứng cử viên tổng thống năm 2024 của đảng Cộng Hòa.

Đơn kiện của CREW tập trung vô việc ông Trump dính líu vụ bạo loạn Quốc Hội ngày 6 Tháng Giêng, 2021.

“Việc ông Trump cố gắng lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 cũng như can thiệp vô thủ tục chuyển giao quyền lực ôn hòa là một phần trong vụ bạo loạn chống lại Hiến Pháp Hoa Kỳ,” theo đơn kiện.

Cựu Tổng Thống Trump không hội đủ điều kiện tranh cử tổng thống, CREW lập luận, viện dẫn Điều 3, thường gọi là điều khoản về bạo loạn, của Tu Chính Án Số 14. Điều 3 cấm tranh cử người nào từng tham gia bạo loạn chống lại Hiến Pháp hoặc tiếp tay cho kẻ chống lại Hiến Pháp.

CREW cáo buộc cựu Tổng Thống Trump xúi giục và tiếp tay cho đám bạo loạn Quốc Hội cách đây hai năm. Trước đây, ông Trump bị Hạ Viện luận tội liên quan vụ này nhưng được Thượng Viện tha bổng.

Tới nay, cựu Tổng Thống Trump vẫn khẳng định ông không làm gì sai trái liên quan vụ bạo loạn Quốc Hội, và gọi nỗ lực loại bỏ ông khỏi phiếu bầu là “can thiệp bầu cử.”

Ông Steven Cheung, phát ngôn viên ban tranh cử cựu Tổng Thống Trump, chỉ trích gay gắt đơn kiện của CREW.

“Những người đang theo đuổi thuyết âm mưu lố bịch và cuộc công kích chính trị này đối với cựu Tổng Thống Trump đang kéo căng luật pháp tới mức không còn nhận ra,” ông Cheung gửi thông báo tới đài ABC News cho hay. “Không có cơ sở pháp lý nào cho nỗ lực này, ngoại trừ trong tư tưởng những người đang theo đuổi.”

Vụ này sẽ được giải quyết ở cấp tiểu bang vì ứng cử viên hội đủ điều kiện tranh cử hay không là thuộc về luật tiểu bang. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *