Thursday , June 13 2024

Nhóm Cộng Hòa mở chiến dịch phản bác Trump đòi quyền miễn tố

WASHINGTON, DC (NV) – Một nhóm Cộng Hòa mở chiến dịch thông tin $2 triệu hôm Thứ Sáu, 7 Tháng Sáu, nhằm phản bác việc cựu Tổng Thống Donald Trump tuyên bố ông có quyền miễn tố tuyệt đối cho những việc ông làm quanh cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo The Hill.

Chiến dịch của nhóm Người Cộng Hòa Vì Nền Pháp Trị (RRL) gồm 25 người bảo thủ giải thích tại sao họ ủng hộ nền pháp trị hơn quyền miễn tố tuyệt đối.

Theo thông cáo báo chí RRL, chiến dịch của họ sẽ tập trung vào 12 tiểu bang mà “thời gian qua ít tranh luận nhất về vụ miễn tố này,” như Alabama và Texas, và những tiểu bang “bị ảnh hưởng trực tiếp do vụ tranh luận này,” như Georgia và Pennsylvania.

Những mẫu thông tin trong chiến dịch này sẽ được phát sóng trên mạng tới ngày 23 Tháng Sáu, RRL cho hay.

“Hệ thống Hiến Pháp của chúng ta dựa trên trách nhiệm pháp lý và công lý bình đẳng theo luật pháp, cho cả tổng thổng đương nhiệm lẫn cựu tổng thống,” bà Sarah Longwell, giám đốc điều hành RRL, cho biết trong thông cáo báo chí. “Người bảo thủ cảm thấy điều này ngay trong xương chúng tôi: Không ai được quyền đứng trên pháp luật. Trong trường hợp này, điều đó nghĩa là bác bỏ việc đòi ‘quyền miễn tố tuyệt đối.’”

Hồi Tháng Tư, Tối Cao Pháp Viện (TCPV) bắt đầu nghe tranh luận về việc cựu Tổng Thống Trump được quyền miễn tố trong vụ bạo loạn Quốc Hội 6 Tháng Giêng không. Ông Trump khẳng định tổng thống Mỹ được quyền miễn tố tuyệt tối cho công việc họ làm lúc tại chức.

Luật sư cựu Tổng Thống Trump tranh luận rằng quyền miễn tố đó bao gồm cả vụ ông cố ngăn chặn thủ tục chuyển giao quyền lực ôn hòa sau khi thua Tổng Thống Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020.

Theo dự trù, TCPV ra đưa ra phán quyết về vụ này trong mấy tuần tới. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *