Tuesday , November 28 2023

Nhiều nước lớn giảm nhập, xuất cảng thủy sản Việt Nam ‘lao dốc’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Top 5” thị trường đứng đầu việc nhập cảng thủy sản giảm mua khiến kim ngạch xuất cảng ngành hàng này của Việt Nam giảm mạnh.

Báo VNExpress hôm 20 Tháng Mười Một số liệu từ Hiệp Hội Chế Biến và Xuất Khẩu Thủy Sản Việt Nam (VASEP) cho biết do các nước lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nhật, Nam Hàn, Australia giảm mua nên kim ngạch xuất cảng thủy sản trong 10 tháng qua của Việt Nam chỉ đạt $7.4 tỷ, giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, xuất cảng tôm đạt $2.8 tỷ, giảm 28% so với cùng kỳ năm ngoái; cá tra đạt $1.5 tỷ, giảm 29%; cá ngừ khoảng $693 triệu, giảm 22%; mực, bạch tuộc, cua ghẹ, giáp xác và thủy sản khác giảm từ 9%-15% so với cùng kỳ 2022.

Theo VASEP, Mỹ – thị trường nhập cảng thủy sản lớn nhất của Việt Nam, có kim ngạch nhập giảm 32% trong mười tháng và chỉ đạt $1.3 tỷ. Thị trường lớn thứ hai là Trung Quốc cũng giảm 15% so với cùng kỳ, đạt $1.3 tỷ. Các thị trường còn lại là Nhật, Nam Hàn và Australia giảm 14%-21%.

Theo bà Lê Hằng, giám đốc truyền thông VASEP, xuất cảng thủy sản Việt Nam giảm mạnh là do “biến động kinh tế, chính trị trên thế giới gia tăng.” Ngoài ra, tình trạng lạm phát khiến nhu cầu tiêu dùng cũng như kế hoạch kinh doanh tại các thị trường lao dốc.

Tuy nhiên, theo VASEP tình hình sẽ “sáng hơn” khi hơn một năm qua, ngành thủy sản đã trong tình trạng “dư thừa tôm trên toàn thế giới.” Song, dự báo tình hình tiêu thụ và nhập cảng tôm tại Mỹ sẽ khả quan hơn trong hai tháng cuối năm này.

Bên cạnh đó, tuy nhu cầu tiêu thụ ngành hàng cá tra ở Trung Quốc giảm mạnh, nhưng bù lại doanh số bán phi lê cá tra tẩm bột “đang có dấu hiệu tốt hơn.”

Tại Mỹ, Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đang tìm mua 5.96 triệu pound phi lê cá tra, cá da trơn đông lạnh để sử dụng trong các chương trình phân phối thực phẩm trong nước. Đây là thương vụ mua cá da trơn lớn thứ hai của USDA trong năm 2023, sau thương vụ mua 6.2 triệu pound phi lê cá da trơn chưa tẩm bột với tổng trị giá $41.8 triệu hồi Tháng Ba vừa qua. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *