Tuesday , November 28 2023

Nhiều gia đình ở Huế sống thấp thỏm lo sông sạt lở mất nhà

THỪA THIÊN HUẾ, Việt Nam (NV) – Nhiều gia đình ở phường Hương Hồ, thành phố Huế, đang sống thấp thỏm hằng ngày bên bờ sông Hương, sông Bồ trong nỗi lo không biết lúc nào “hà bá” cuốn trôi nhà cửa, vườn rẫy.

Báo Tuổi Trẻ hôm 7 Tháng Mười Một dẫn lời anh Hoàng Đình Tài, có nhà nằm sát sông Hương, cạnh bên chùa Thiên Mụ ở phường Hương Hồ, thành phố Huế, cho biết trước đây quán ăn của gia đình cách bờ sông Hương gần 10 mét, có một hàng tre hơn 20 năm tuổi được trồng để giữ đất, chống sạt lở.

Thế nhưng sau trận mưa hồi cuối Tháng Mười vừa qua, nước sông Hương đã cuốn trôi cả bụi tre già, uy hiếp đến hàng quán, nhà cửa.

“Đêm đó, tôi đang ngủ trong nhà thì nghe ngoài bờ sông có tiếng như bom nổ. Chạy ra xem thì thấy cả một mảng đất và bụi tre già bị lở, trôi xuống lòng sông, hở nguyên một hàm ếch to tướng. Bây giờ, nhà tôi chỉ cách sông Hương có vài mét nên mỗi bận nghe đài báo mưa to là lo lắm,” anh Tài kể.

Ngược dòng sông Hương lên khu vực thượng nguồn, hàng chục gia đình ở tổ dân phố Long Hồ Thượng 2, phường Hương Hồ, cũng ăn ngủ không yên vì nỗi lo sạt lở.

Anh Nguyễn Văn Vĩnh đang sống nơi này kể rằng, trước đây mảnh đất gia đình rộng hơn 2,500 mét vuông trồng toàn cây thanh trà, cách bờ sông Hương hơn 10 mét, nhưng nay chỉ còn gần 2,000 mét vuông đất. Ấy vậy mà bờ sông cứ sạt lở, ngày một lấn dần đến gần căn nhà đang sống, buộc anh Vĩnh phải dời nhà vào sâu trong khu đất.

Sợ gánh trách nhiệm sạt lở gây chết người, mỗi bận mưa lớn, các hồ thủy điện, thủy lợi đầu nguồn sông Hương xả nước, giới hữu trách địa phương chỉ biết mõi việc mang dây đến rào, cắm bảng cấm luôn con đường độc đạo sát sông.

“Mỗi lần đài báo mưa to là nhà tôi gần như bị cô lập trong nhiều ngày, chẳng làm gì được vì chính quyền giăng dây cảnh báo sạt lở. Thế nên khi nghe dự báo mưa to là tôi lại hối hả đi mua mì tôm, gạo, mắm muối để dự trữ sẵn trong nhà, cực vô cùng,” anh Vĩnh ngao ngán nói.

Không chỉ có sông Hương mà trên nhiều con sông khác ở Huế như sông Bồ, sông Bạch Yến…cũng đang có nhiều gia đình sống trong cảnh lo âu vì sạt lở.

Xác nhận với báo đài, ông Đặng Văn Hòa, chánh văn phòng Ban Chỉ Huy Phòng Chống Thiên Tai và Tìm Kiếm Cứu Nạn Tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết tình hình sạt lở bờ sông, đặc biệt là ở sông Hương và sông Bồ đã diễn ra nhiều năm qua và ngày càng nghiêm trọng sau mỗi đợt thiên tai, ảnh hưởng đến đời sống của hàng chục gia đình trong tỉnh.

Nói về giải pháp ngăn chặn, theo ông Hòa, trước mắt, sau mùa mưa bão năm nay, nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng trên sông Hương, sông Bạch Yến… thuộc thành phố Huế “sẽ được xử lý khẩn cấp” bằng cách đắp kè bằng tre, bao cát chống sạt lở tạm thời.

Về lâu dài, tỉnh đã yêu cầu các địa phương lập dự án làm kè bê tông tại các bờ sông sạt lở vào kế hoạch đầu tư công.

“Tuy nhiên, do nguồn lực còn hạn chế nên nhiều dự án xây kè chống sạt lở đoạn bờ sông đến hiện nay vẫn chưa thực hiện được,” ông Hòa cho biết. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *