Friday , February 23 2024

Nhật thực toàn phần xảy ra vào Tháng Tư tại Mỹ

LOS ANGELES, California (NV) – Hiện tượng nhật thực sắp tới sẽ được hàng triệu người Mỹ nhìn thấy trong năm nay. Sau đây liệt kê thời gian và khu vực nào ở Mỹ có thể xem nhật thực toàn phần vào ngày 8 Tháng Tư, 2024, theo CBS News loan tin hôm Thứ Hai, 5 Tháng Hai.

Nhật thực toàn phần diễn ra khi nào?

Nhật thực toàn phần tiếp theo sẽ xảy ra vào ngày 8 Tháng Tư năm 2024, bắt đầu từ bờ biển Thái Bình Dương ngoài khơi Mexico vào khoảng 11 giờ 07 phút sáng giờ Miền Tây. Sau đó, hiện tượng sẽ đi qua các vùng của Mỹ và đến Canada rồi sẽ rời lục địa Bắc Mỹ lúc 5 giờ 19 phút chiều, giờ Miền Đông.

Nhật thực xảy ra khi mặt trăng đi qua giữa mặt trời và Trái đất, chặn ánh sáng của mặt trời. 

Cơ quan không gia NASA cho biết, khi mặt trăng che khuất một phần mặt trời, nhật thực một phần sẽ xảy ra, nhưng khi mặt trăng thẳng hàng với mặt trời, chặn toàn bộ ánh sáng của nó thì nhật thực toàn phần sẽ xảy ra.

Khi nhật thực toàn phần, mặt trăng sẽ tạo bóng trên Trái đất khi đang quay. 

Sau nhật thực toàn phần ngày 8 Tháng Tư năm nay, nhật thực toàn phần tiếp theo nhìn thấy được ở Mỹ sẽ xảy ra vào ngày 23 Tháng Tám, 2044. 

Lần nhật thực toàn phần cuối cùng nhìn thấy được ở Hoa Kỳ xảy ra vào Tháng Tám, 2017 – đó là nhật thực toàn phần đầu tiên đi qua toàn bộ lục địa trong gần 100 năm.

Theo NASA, nhật thực hình khuyên có thể nhìn thấy được ở nhiều vùng của Hoa Kỳ vào ngày 14 Tháng Mười, 2023, nhưng mặt trời không bị che phủ hoàn toàn.

Nhật thực toàn phần sẽ được nhìn thấy ở đâu?

Theo NASA, khoảng 31.6 triệu người sống trong lộ trình nhật thực dài 200 dặm, tức là các địa phương nằm trên con đường mà nhật thực toàn phần sẽ được nhìn thấy. Đối với nhật thực năm 2017, ước tính có khoảng 12 triệu người có thể nhìn thấy nhật thực toàn phần.

Sau khi đi qua Mexico vào đầu giờ chiều, miền nam Texas sẽ có thể nhìn thấy nhật thực toàn phần vào khoảng 1 giờ 40 phút chiều, giờ địa phương. 

Các khu vực của Oklahoma sẽ bắt đầu thấy nhật thực toàn phần bắt đầu lúc 1 giờ 45 phút chiều, sau đó là Arkansas vào khoảng 1 giờ 51 phút chiều và Đông Nam Missouri vào khoảng 1 giờ 56 phút chiều.

Nhật thực toàn phần sẽ xảy ra ở Illinois, Kentucky và Indiana vào khoảng 2 giờ chiều và Ohio vào khoảng 3 giờ 13 phút chiều.

Các khu vực của Pennsylvania sau đó sẽ bắt đầu nhìn thấy nhật thực toàn phần vào khoảng 3 giờ 16 phút chiều và các vùng phía Tây Bắc New York sẽ nhìn thấy nó ngay sau đó lúc 3 giờ 18 phút chiều.

Sau đó, nhật thực sẽ di chuyển qua các khu vực Vermont, New Hampshire và Maine trước khi đến Canada vào khoảng 4 giờ 25 phút chiều.

Bản đồ đường đi của nhật thực toàn phần

NASA đã tạo ra một bản đồ cho thấy đường đi của nhật thực từ Mexico qua một số bang của Hoa Kỳ và đến phía đông bắc Canada.

Nhật thực sẽ bắt đầu vào khoảng 11 giờ 07 phút sáng giờ Miền Tây, sau đó sẽ di chuyển về phía Đông Bắc qua băng qua nước Mỹ rồi vào Canada.

Nhật thực sẽ rời lục địa Bắc Mỹ lúc 5 giờ 19 phút chiều, giờ Miền Đông. (MPL)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *