Wednesday , June 19 2024

Nhật huấn luyện cảnh sát Ukraine cách nhận dạng người chết vì chiến tranh

TOKYO, Nhật (NV) – Hôm Thứ Hai, 10 Tháng Bảy, các sĩ quan cảnh sát cao cấp của Ukraine bắt đầu được huấn luyện tại Tokyo về cách nhận dạng các nạn nhân chết vì chiến tranh trong kế hoạch học hỏi kinh nghiệm mổ tử thi hàng loạt sau thảm họa sóng thần đánh vào nước Nhật hồi năm 2011.

Trong khóa học kéo dài năm ngày và chấm dứt vào Thứ Sáu, 10 sĩ quan cảnh sát Ukraine sẽ được huấn luyện về cách thức nhận dạng hàng loạt tử thi, thu thập tế bào mẫu để thí nghiệm, và phân tích DNA để xác định lý lịch của nạn nhân.

Binh sĩ Ukraine thu dọn xác người chết vì đạn pháo Nga hôm 1 Tháng Sáu, 2023 (Hình: Roman Pilipey/Getty Images)

Hàng chục ngàn thi hài người dân Ukraine vẫn chưa được nhận dạng kể từ khi Nga bắt đầu cuộc chiến tranh xâm lược vào Ukraine từ hồi Tháng Hai năm 2022.

Cảnh sát Ukraine cũng học hỏi cách thế cung cấp dịch vụ chăm sóc tâm thần cho các thành viên trong gia đình người dân bị mất người thân yêu.

“Các đồng nghiệp của chúng tôi cùng tham gia chương trình huấn luyện này đến từ các tỉnh  thành đang có chiến tranh. Chúng tôi hy vọng học hỏi những kinh nghiệm sâu rộng của người Nhật,” sĩ quan Oleksandr Shulha phát biểu tại lễ khai mạc chương trình huấn luyện dành cho cảnh sát Ukraine.

Các giới chức Ukraine cũng sẽ tham dự một buổi thuyết trình tại Tokyo, và đến viếng Viện Quốc Gia Khảo Cứu Khoa Học Cảnh Sát của Nhật tại Quận Chiba, ở gần thủ đô của Nhật.

Họ cũng sẽ đến thăm Quận Fukushima — địa điểm từng hứng chịu thảm họa sóng thần cách nay 12 năm — trong hai ngày, kể từ Thứ Năm, rồi quan sát hài cốt của các nạn nhân tại trường tiểu học Ukedo Elementary School và trao đổi ý kiến với các sĩ quan cảnh sát Nhật từng tham gia hoạt động nhận dạng tử thi sau khi xảy ra thiên tai và địa họa. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *