Saturday , July 20 2024

Nhật ghi nhận 977 ca nhiễm vi trùng ăn thịt người từ 2023 tới giữa 2024

TOKYO, Nhật Bản (NV) – Các trường hợp nhiễm bệnh do vi trùng nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao được ghi nhận đạt mức kỷ lục tại Nhật Bản, theo số liệu chính thức, trong khi cho tới nay các chuyên gia vẫn chưa thể xác định được lý do vì sao tình trạng này lại gia tăng.

Tính tới 2 Tháng Sáu, Bộ Y Tế Nhật Bản ghi nhận 977 trường hợp nhiễm hội chứng sốc nhiễm độc liên cầu khuẩn (STSS), có tỷ lệ tử vong lên tới 30%. Từ Tháng Giêng tới Tháng Ba có khoảng 77 người chết vì căn bệnh này, theo số liệu cập nhật mới nhất.

Đợt bùng nổ dịch bệnh đang diễn ra tại Nhật Bản vượt qua kỷ lục trước đó vào năm ngoái là 941 ca nhiễm bệnh ban đầu – con số cao nhất từ lúc bắt đầu thống kê bệnh STSS vào năm 1999. Viện Bệnh Truyền Nhiễm Quốc Gia Nhật Bản công bố 97 ca tử vong do STSS vào năm ngoái, đây là số trường hợp tử vong cao thứ hai trong sáu năm qua.

STSS là một bệnh nhiễm trùng do vi trùng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, có thể tiến triển khi vi trùng lây lan tới các mô sâu và máu. Ban đầu, bệnh nhân bị sốt, đau cơ bắp và ói mửa nhưng các triệu chứng có thể nhanh chóng gia tăng và đe dọa tính mạng với huyết áp thấp, sưng tấy và suy đa cơ quan do cơ thể bị sốc.

“Ngay cả khi được điều trị, bệnh STSS vẫn có thể gây tử vong. Cứ 10 người nhiễm STSS thì có tới ba người chết vì nhiễm trùng,” theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ CDC.

Phần lớn các trường hợp STSS đều do vi trùng liên cầu khuẩn nhóm A (GAS) gây ra, phần nhiều là gây sốt và nhiễm trùng vòm họng ở trẻ em. Trong một số trường hợp hiếm gặp, liên cầu khuẩn nhóm A có khả năng xâm lấn nhiều hơn khi sản sinh ra độc tố, mở đường xâm nhập vào máu, gây ra các bệnh nghiêm trọng như sốc nhiễm độc.

Liên cầu khuẩn nhóm A cũng có thể gây ra tình trạng viêm cân làm gan bàn chân bị hoại tử như “ăn thịt người,” có thể dẫn tới đoạn chi. Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân nhiễm STSS đều có các yếu tố sức khỏe khác có thể làm giảm năng lực chống lại nhiễm trùng trong cơ thể, chẳng hạn như ung thư hay đái tháo đường, theo CDC.

Bệnh nhiễm trùng liên cầu khuẩn nhóm A xâm lấn, phần lớn được hạn chế nhờ các biện pháp kiểm soát Covid-19, chẳng hạn như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách trong xã hội, nhưng sau khi nới lỏng các biện pháp, nhiều quốc gia ghi nhận số trường hợp nhiễm bệnh tăng lên.

Tháng Mười Hai 2022, năm quốc gia Âu Châu công bố với Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO về khuynh hướng gia tăng liên cầu khuẩn nhóm A xâm lấn (iGAS), trong đó trẻ em dưới 10 tuổi là nhóm chịu ảnh hưởng nhiều nhất. CDC cho biết họ cũng đang điều tra khuynh hướng gia tăng bệnh STSS tại thời điểm đó.

Vào Tháng Ba, nhà chức trách Nhật Bản cảnh cáo về sự gia tăng các trường hợp STSS. Viện Bệnh Truyền Nhiễm Quốc Gia Nhật Bản công bố phúc trình đánh giá rủi ro cho biết số lượng các trường hợp STSS do iGAS gây ra “có khuynh hướng gia tăng tính từ Tháng Bảy 2023, đặc biệt là ở những người dưới 50 tuổi.”

CDC cho biết người cao niên có vết thương hở có nguy cơ nhiễm STSS cao hơn, trong đó có cả những người vừa phẫu thuật gần đây.

“Tuy nhiên, các chuyên gia không biết làm cách nào mà vi trùng xâm nhập vào cơ thể của gần một nửa số người nhiễm STSS,” CDC cho biết trên trang mạng.

Trong năm nay, lý do gì khiến các trường hợp STSS gia tăng tại Nhật Bản vẫn chưa tỏ tường, theo đài truyền hình công cộng Nhật Bản NHK. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *