Saturday , July 20 2024

Nhân viên cứu đắm cứu hơn 5,600 người tắm biển ở Orange County kỳ Lễ Độc Lập

ORANGE COUNTY, California (NV) – Nhân viên cứu đắm cứu hơn 5,600 người tắm biển ở Orange County kỳ Lễ Độc Lập vừa qua giữa lúc sóng lớn và nước xoáy gây nguy hiểm cho nhiều người đổ ra biển “giải nhiệt” do trời nắng nóng, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Hai, 8 Tháng Bảy.

Khoảng 5,620 vụ cứu đắm được ghi sổ tại bãi biển khắp Orange County trong bốn ngày, từ 4 tới 7 Tháng Bảy, nhiều nhất 10 năm qua.

Mặc dù mỗi nơi ghi sổ riêng, nhưng số vụ cứu đắm tổng cộng trong bốn ngày đó khiến người ta giật mình.

“Nào là cuối tuần của ngày lễ lớn, nào là nắng nóng, nào là trò chơi dưới nước nguy hiểm trong khi sóng lớn và nước xoáy, kết hợp lại làm chúng tôi hết sức bận rộn,” ông Trevor McDonald, chỉ huy Huntington Beach City Marine Safety Battalion, cho hay. Chỉ riêng bãi biển Huntington Beach có 554 vụ cứu đắm trong bốn ngày đó.

Nơi có số vụ cứu đắm nhiều nhất trong bốn ngày đó là đoạn bờ biển 7.5 dặm ở Laguna Beach, thuộc loại dài nhất Orange County. Nhân viên cứu đắm ở đó cứu tổng cộng 2,278 người, trong đó có 1,206 người được cứu ra khỏi dòng nước xoáy. Chỉ riêng ngày Lễ Độc Lập 4 Tháng Bảy, có 828 người được cứu đắm.

“Tất cả chúng tôi đều trực bốn ngày đó,” ông Kai Bond, chỉ huy Laguna Beach Marine Safety, cho biết. “Dự báo nắng nóng, sóng lớn, nước biển ấm và ngày lễ. Đúng là những yếu tố làm tăng hoạt động cứu đắm.”

Một nơi khác cũng có nhiều vụ cứu đắm là Newport Beach. Ông Adam Yacenda, chỉ huy Lifeguard Battalion của thành phố này, cho hay cuối tuần vừa qua “cực kỳ bận rộn.” Tổng cộng 803 người được cứu đắm. Để biết con số đó nhiều như thế nào, ông Yacenda cho biết mỗi năm họ chỉ cứu đắm khoảng 1,500 người trong ba tháng Hè.

Tại bãi biển của tiểu bang California ở Huntington và Bolsa Chica, khoảng 700 người được cứu đắm.

Còn tại bãi biển tiểu bang ở Doheny và San Clementa, 612 người được cứu đắm, trong đó có 559 người được cứu ra khỏi dòng nước xoáy. Crystal Cove State Beach có 165 người được cứu đắm.

Seal Beach có 34 người được cứu đắm.

Nhân viên cứu đắm San Clemente báo cáo khoảng 290 vụ cứu đắm trong bốn ngày đó, riêng ngày 4 Tháng Bảy là 192 vụ, theo Trung Úy Sean Staudenbaur thuộc Marine Safety của thành phố này.

Ông Jason Young, chỉ huy OC Lifeguards, cơ quan theo dõi Salt Creek và Strands ở Dana Point, Poche Beach ở San Clemente, Emerald Bay ở Laguna Beach và khu vực đê chắn sóng Santa Ana River ở Newport Beach, cho hay cuối tuần qua “đông không thể tưởng” và có nhiều yếu tố làm nhân viên cứu đắm bận rộn – như bãi biển đông nghẹt, nước biển ấm, người tắm biển và người chơi lướt sóng tăng – nhưng rất may, không có vụ nghiêm trọng hoặc vụ chết đuối nào xảy ra.

Tổng cộng 184 người được cứu đắm ở những nơi đó. Trước đó, nhân viên cứu đắm thấy nhiều người không biết bơi nhưng vẫn xuống biển nên chẳng bao lâu sau phải được cứu đắm, ông Young lưu ý.

“Chúng tôi không biết cảnh báo bao nhiêu cho đủ, ai không biết bơi thì đừng xuống biển,” ông Young nhắc nhở.

Theo dự báo, một đợt sóng lớn nữa sẽ tới Orange County khoảng ngày 20 Tháng Bảy, nên nhân viên cứu đắm sẽ tiếp tục hết sức cảnh giác, ông Young cho hay. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *