Sunday , May 26 2024

Nhận hối lộ gần $600,000, dân biểu liên bang của Texas và vợ bị truy tố

WASHINGTON, DC (NV) – Dân Biểu Henry Cuellar (Dân Chủ-Texas) và vợ ông bị truy tố vì nhận hối lộ gần $600,000 và “rửa” số tiền đó, theo bản cáo trạng được Bộ Tư Pháp (DOJ) công bố hôm Thứ Sáu, 3 Tháng Năm, The Hill đưa tin.

Trong bản cáo trạng, DOJ nêu chi tiết những khoản tiền mà ông Cuellar bị cáo buộc nhận của công ty dầu khí của chính phủ Azerbaijan và ngân hàng Mexico.

“Những khoản tiền đó được rửa, theo hợp đồng tư vấn giả mạo, thông qua hàng loạt công ty bình phong và người trung gian cho những công ty bình phong của bà Imelda Cuellar,” DOJ ra thông cáo báo chí công bố bản cáo trạng ở Texas.

“Để đổi lại những khoản hối lộ của công ty dầu khí Azerbaijan, Dân Biểu Cuellar bị cáo buộc chấp nhận dùng chức vụ của ông để gây ảnh hưởng đối với chính sách ngoại quốc của Mỹ có lợi cho Ajerbaijan. Để đổi lại những khoản hối lộ của ngân hàng Mexico, Dân Biểu Cuellar bị cáo buộc chấp nhận gây ảnh hưởng đối với hoạt động lập pháp cũng như cố vấn và gây áp lực lên giới chức Hành Pháp Mỹ cao cấp về những dự luật có lợi cho ngân hàng đó.”

Trước khi DOJ công bố bản cáo trạng, ông Cuellar tuyên bố ông và vợ ông không làm gì sai trái.

“Tôi xin nói rõ cả tôi lẫn vợ tôi đều vô tội. Mọi việc tôi làm ở Quốc Hội thời gian qua là nhằm phục vụ người dân Nam Texas,” ông Cuellar cho hay trong thông báo được ban tranh cử của ông đưa ra.

“Trước khi làm bất cứ việc gì, tôi đều chủ động hỏi ý kiến Ủy Ban Đạo Đức Hạ Viện và họ cho tôi ít nhất một lời khuyên bằng văn bản, cùng với lời khuyên khác của công ty luật quốc gia. Những việc tôi làm ở Quốc Hội cũng giống như những việc mà nhiều đồng nghiệp của tôi làm và vì lợi ích của người dân Mỹ.”

Ông Cuellar, đồng chủ tịch Nhóm Azerbaijan Ở Quốc Hội, sẽ phải từ chức phó chủ tịch Tiểu Ban Chuẩn Chi thuộc Ủy Ban Nội An Hạ Viện, văn phòng Dân Biểu Hakeem Jeffrie (Dân Chủ-New York), trưởng Khối Thiểu Số Hạ Viện, ra thông báo cho hay về quy định của Hạ Viện.

Cũng hôm Thứ Sáu, ông Cuellar lưu ý ông sẽ vẫn tái tranh cử.

“Tôi xin nói rõ tôi sẽ tái tranh cử và sẽ thắng cử Tháng Mười Một năm nay,” ông cho biết.

Ông Cuellar thắng sát sao bà Jessica Cisneros trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ ở Địa Hạt 28, địa hạt đa số dân là người Hispanic nằm dọc biên giới Mỹ-Mexico. Ngày 28 Tháng Năm tới, đảng Cộng Hòa tổ chức bầu cử sơ bộ vòng cuối để chọn người ra tranh cử với ông Cuellar.

Ông Cuellar là người Dân Chủ ôn hòa. Ông là dân biểu Dân Chủ duy nhất không ủng hộ quyền phá thai và thường xuyên có ý kiến trái ngược với đảng của ông về vấn đề biên giới và sở hữu súng.

Ông Cuellar là thành viên Quốc Hội thứ nhì trong năm qua bị truy tố cùng với vợ tội nhận hối lộ của chính phủ ngoại quốc. Thượng Nghị Sĩ Bob Menedez (Dân Chủ-New Jersey) và vợ ông đang bị truy tố tội nhận hội lộ và làm những việc có lợi cho chính phủ Ai Cập. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *