Thursday , October 5 2023

Nhà thờ Đức Bà Paris vừa ráp xong khung mái mới

PARIS, Pháp (NV) – Đám đông tụ tập trên cây cầu bắc qua dòng sông Seine sáng Thứ Ba, 11 Tháng Bảy, để chứng kiến giàn khung mái bằng gỗ sồi được xe cần cẩu nâng lên đặt vào vị trí, đánh dấu một bước nhiều mong đợi trong tiến trình tái kiến thiết nhà thờ Đức Bà bị hỏa hoạn năm 2019. Công cuộc dựng lại nhà thờ Notre Dame de Paris dự trù sẽ hoàn tất vào Tháng Mười Hai, 2024.

Giàn khung nặng 7 đến 7.5 tấn, từ từ được nhấc bổng lên và nhẹ nhàng đặt xuống nơi dành cho mái nhà thờ, trước sự trầm trồ của người dự khán bên bờ sông Seine.

Giàn khung mái dài 15 mét và cao 10 mét được cẩu vào vị trí tại nhà thờ Đức Bà Paris trong quá trình trùng tu hôm 11 Tháng Bảy. (Hình: Stefano Rellandini/AFP via Getty Images)

Bộ Trưởng Giao Thông Pháp Clement Beaune gọi đó là “một khoảnh khắc kỳ diệu cho rất nhiều người dân Paris.”

Giới chức Pháp cho biết, ngay cả lưu lượng giao thông đông đúc vào dịp Thế Vận Hội Mùa Hè Paris 2024 cũng sẽ không làm chậm lại tiến trình xây cất ngôi thánh đường này.

Những người thợ mộc chuyên nghiệp đã dùng gỗ sồi và kỹ thuật thời Trung Cổ để tạo lại giàn khung cho mái nhà thờ, sao cho giống mô hình nguyên thủy. Khung mái có chiều ngang từ 46 đến 52 foot (14 đến 16 mét) và chiều cao 39 đến 43 foot (12 đến 13 mét).

Bằng dây thừng, giàn khung được đặt lên khu vực mái nhà thờ gần nơi có đỉnh tháp nổi tiếng đã bị cháy rụi trong trận hỏa hoạn hơn bốn năm về trước. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *