Tuesday , April 23 2024

Nhà sáng lập FTX bị 25 năm tù, bồi thường $11 tỷ

NEW YORK, New York (NV) – Ông Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập công ty mua bán tiền điện tử FTX, bị kết án 25 năm tù liên bang hôm Thứ Năm, 28 Tháng Ba, vì tội lừa đảo và âm mưu lừa đảo vốn khiến công ty này cũng như quỹ đầu tư liên quan bị phá sản, theo CNBC.

Bản án được tòa liên bang ở Manhattan, New York, đưa ra nhẹ hơn nhiều so với phía công tố đề nghị là 40 tới 50 năm, nhưng vẫn nặng hơn nhiều so với luật sư của ông Bankman-Fried đề nghị là năm năm tới sáu năm rưỡi.

“Có rủi ro ông này sẽ làm việc gì đó rất tệ hại trong tương lai,” Chánh Án Lewis Kaplan cho hay trước khi kết án ông Bankman-Fried và bắt buộc ông bồi thường chính phủ Mỹ $11 tỷ.

“Mà rủi ro này không hề nhỏ,” ông Kaplan thêm.

Chánh Án Kaplan cho hay bản án mà ông tuyên có “mục đích vô hiệu hóa ông này lâu dài.”

Trước khi lãnh án, ông Bankman-Fried, 32 tuổi, tỏ ra ăn năn, mặc dù cho rằng số tiền hàng tỷ đô la mà công tố viên nói khách hàng bị mất thực ra chỉ là hậu quả của “khủng hoảng thanh khoản” hoặc “quản trị kém,” chứ không phải bị lừa.

“Cuộc đời hữu ích của tôi có lẽ đã hết,” ông Bankma-Fried nói. “Nó đã hết từ trước khi tôi bị bắt.”

“Họ đã gầy dựng một cái gì đó rất đẹp mà tôi lại quăng đi hết,” ông nói về đồng nghiệp của ông ở FTX, công ty từng được định giá $32 tỷ. “Điều đó ám ảnh tôi mỗi ngày.”

“Rất nhiều người cảm thấy thất vọng. Và họ thực sự rất thất vọng,” ông cho hay. “Tôi xin lỗi. Tôi xin lỗi vì chuyện xảy ra.”

“Thật đau đớn khi nhìn thấy tất cả chuyện này xảy ra,” ông Bankman-Fried nói với Chánh Án Kaplan. “Khách hàng không đáng chịu đau khổ như thế này.

“Chính tổng giám đốc FTX và tôi phải chịu trách nhiệm.”

Mặc dù phần nào nhận trách nhiệm, ông Bankman-Fried tỏ ý nói cuối cùng khách hàng cũng sẽ lấy lại được tiền bỏ vô FTX, và đổ lỗi cho tòa liên bang xét xử phá sản là chưa khắc phục thiệt hại cho khách hàng FTX.

Sau khi tòa tuyên án, ông Damian Williams, công tố viên liên bang ở Manhattan, ra thông báo cho hay: “Ông Samuel Bankman-Fried chủ mưu một trong những vụ lừa đảo tài chính lớn nhất lịch sử, chiếm đoạt hơn $8 tỷ của khách hàng.”

Ông Williams nhấn mạnh bản án này không những ngăn ông Bankman-Fried lừa đảo một lần nữa, mà còn là “thông điệp quan trọng cho người nào muốn phạm tội ác tài chính rằng công lý sẽ được thực thi nhanh, và hậu quả sẽ nặng nề.”

Tháng Mười Một năm ngoái, ông Bankman-Fried bị bồi thẩm đoàn kết bảy tội lừa đảo khách hàng FTX và nhà đầu tư của Alameda Research, quỹ đầu tư hợp tác với công ty này. Tòa tuyên bố ông chịu trách nhiệm cho gần $10 tỷ của khách hàng bị biến mất hồi năm 2022.

Ông Bankman-Fried dự định kháng cáo kết luận này của bồi thẩm đoàn cũng như bản án hôm Thứ Năm. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *