Saturday , September 23 2023

Nhà đồng sáng lập Rolling Stone bị cho thôi việc vì coi thường nghệ sĩ nữ và da đen

NEW YORK (NV) – Jann Wenner, nhà đồng sáng lập tạp chí Rolling Stone và Đại Sảnh Danh Vọng Rock & Roll, đã bị loại khỏi hội đồng quản trị sau khi đưa ra những bình luận miệt thị các nhạc sĩ người da đen và nhạc sĩ nữ. Vài giờ sau, Wenner công khai xin lỗi.

“Jann Wenner bị loại khỏi Hội Đồng Quản Trị Tổ Chức Đại Sảnh Danh Vọng Rock & Roll,” hội đồng loan báo hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Chín, một ngày sau khi những lời bình luận của Wenner được đăng trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times.

Wenner, 77 tuổi, tạo cơn bão lửa khi quảng bá cho cuốn sách mới, “The Masters,” bao gồm các cuộc phỏng vấn với nhạc sĩ Bob Dylan, Jerry Garcia, Mick Jagger, John Lennon, Bruce Springsteen, Pete Townshend và Bono của U2 – tất cả đều là nam giới da trắng.

Khi được hỏi vì sao ông không phỏng vấn phụ nữ hoặc nhạc sĩ da đen, Wenner đáp: “Không phải là họ không có duyên ăn nói, nhưng mà dù sao thì quý vị thử đi tâm giao với Grace Slick hoặc Janis Joplin mà xem. Cứ tự nhiên. Quý vị biết đấy, Joni (Mitchell) không phải là triết gia của dòng nhạc rock ‘n’ roll. Trong tâm trí tôi, bà ấy chưa từng có phẩm chất đó,” ông nói với tờ Times.

“Các nghệ sĩ da đen – quý vị biết đấy, Stevie Wonder, là thiên tài, đúng chứ? Tôi cho rằng khi quý dùng chữ có nghĩa rộng như ‘bậc thầy’ thì lỗi là do chữ đó. Có lẽ Marvin Gaye, hay Curtis Mayfield? Ý tôi là, họ không phát ngôn được ở mức bậc thầy,” Wenner nói.

Cuối ngày Thứ Bảy, Wenner đưa ra lời xin lỗi thông qua nhà xuất bản của ông, Little, Brown and Company, rồi nói với tờ Times: “Trong lúc tôi trả lời phỏng vấn The New York Times, tôi đã đưa ra những nhận xét làm thu hẹp sự đóng góp, tài năng thiên phú và ảnh hưởng của các nghệ sĩ da đen và nghệ sĩ nữ, và tôi hết lời tạ lỗi vì những lời đó.”

Wenner đồng sáng lập Rolling Stone vào năm 1967 và giữ vị trí biên tập viên hoặc giám đốc biên tập cho tới 2019. Ông cũng đồng sáng lập Đại Sảnh Danh Vọng Rock & Roll, thành lập  năm 1987.

Năm ngoái, tạp chí Rolling Stone công bố danh sách 500 Nhạc Phẩm Hay Nhất Mọi Thời Đại và xếp What’s Going On của Gaye ở vị trí số 1, “Blue” của Mitchell ở vị trí thứ 3, “Songs in the Key of Life” của Wonder số 4, “Purple Rain” của Prince và Revolution thứ 8 và “The Miseducation of Lauryn Hill” của Quý Bà Lauryn Hill ở vị trí thứ 10. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *