Monday , December 4 2023

Nguyễn Văn Hùng đòi xử lý người ‘bôi xấu’ phim ‘Đất Rừng Phương Nam’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong một tình huống hiếm hoi, ông Nguyễn Văn Hùng, bộ trưởng Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch Việt Nam, bị đại biểu Quốc Hội chỉ trích ngay tại nghị trường vì đòi “xử lý” những người bình luận về một bộ phim.

Theo báo VNExpress hôm 8 Tháng Mười Một, một ngày trước, ông Hùng gây tranh luận với phát ngôn: “[Nhà chức trách] xem xét xử lý nếu có xúc phạm, bôi xấu phim ‘Đất Rừng Phương Nam’.”

Phim “Đất Rừng Phương Nam” đang chiếu ở các rạp tại Việt Nam khiến khán giả bàn tán từ phục trang đến kịch bản được cho là “đề cao vai trò” của hai hội ở Nam Bộ là Thiên Địa Hội và Nghĩa Hòa Đoàn.

Tại nghị trường, Đại Biểu Trịnh Xuân An nói: “Cơ quan quản lý nhà nước cần lắng nghe dư luận để điều chỉnh khi cần thiết, bởi mọi thứ không có lửa làm sao có khói, tránh việc bỏ qua dư luận hoặc coi thường dư luận, thành vấn đề nóng rồi mới có hành động là không ổn.”

“Cần lắng nghe dư luận để có chính sách phù hợp chứ không phải chăm chăm đi xử lý,” ông An nhấn mạnh.

Bộ Trưởng Nguyễn Văn Hùng phân trần: “Có lẽ do tôi nói tiếng miền Trung nên không rõ lắm hay sao. Nếu có các biểu hiện bôi nhọ và bêu xấu thì phải được nghiêm túc xử lý.”

Ông Hùng nói thêm rằng phim “Đất Rừng Phương Nam” “không vi phạm pháp luật, được cấp phép, phổ biến” và rằng bộ của ông “tôn trọng Hội Đồng Thẩm Định Phim Quốc Gia [trong chuyện duyệt phim].”

Việc ông Hùng công khai bảo vệ cho một bộ phim và hăm dọa phạt người chê phim bằng cách viện dẫn Luật An Ninh Mạng khiến công luận một lần nữa chỉ trích ông này.

Hồi trung tuần Tháng Bảy, ông Hùng khiến dân mạng phẫn nộ vì giành thảm đỏ khi được cử ra phi trường Nội Bài đón Thủ Tướng Malaysia Anwar Ibrahim.

Thời điểm đó, nhiều Facebooker có sức ảnh hưởng đồng loạt kêu gọi Bộ Trưởng Hùng từ chức nhưng không được đáp ứng.

Tên tuổi ông Nguyễn Văn Hùng gần đây lại bị bàn tán với vụ Bộ Văn Hóa đề nghị chi 350,000 tỷ đồng ($14.2 tỷ) từ tiền thuế dân để… “chấn hưng văn hóa.”

Đến cuối tháng trước, kết quả vụ “lấy phiếu tín nhiệm” tại Quốc Hội cho thấy Bộ Trưởng Nguyễn Văn Hùng thuộc tốp ba… “tín nhiệm thấp,” cùng với hai ông Nguyễn Kim Sơn, bộ trưởng Giáo Dục, và ông Huỳnh Thành Đạt, bộ trưởng Khoa Học và Công Nghệ. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *