Wednesday , June 19 2024

Nguyễn Đức Chung mong án nhẹ để ‘về chăm sóc mẹ già’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch Hà Nội, lặp lại “điệp khúc” người con có hiếu, tương tự các quan chức khác khi bị xét xử với cáo buộc tham nhũng.

Theo tờ Thanh Niên hôm 26 Tháng Tám, ông Chung cho biết cha ruột “đang nguy kịch” nên không hy vọng được làm tròn trách nhiệm của người con, nhưng mong được giảm nhẹ hình phạt để “sau này về chăm sóc mẹ già.”

Bị cáo Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch Hà Nội, tại phiên tòa. (Hình: Kiến Trần/Thanh Niên)

Trong vụ án này, ông Chung bị cáo buộc nhận quà biếu 3.8 tỷ đồng ($158,300) từ công ty Sinh Thái Xanh và công ty Cây Xanh Hà Nội.

Theo báo VNExpress, nhờ khoản tiền nêu trên mà ông Chung “ưu ái” giao cho ông Bùi Văn Mận, 53 tuổi, giám đốc công ty Sinh Thái Xanh, nhận dự án trồng cây trị giá hàng tỷ đồng (hàng chục ngàn đô la) cho Hà Nội.

Trong ngày thứ nhì của phiên tòa, bị cáo Chung nói: “Tôi mong Hội Đồng Xét Xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho tôi như tôi và luật sư đã đề nghị, trong đó xem xét về yếu tố bệnh tật. Trong quá trình giam giữ, cha vợ tôi mất, cha ruột đang nguy kịch. Tôi không có hy vọng lúc cha ruột mất thì mình được về làm tròn trách nhiệm người con, nhưng mong Hội Đồng Xét Xử xem xét được giảm nhẹ hình phạt để tôi được bình đẳng như các công dân khác, để sau này được chăm sóc mẹ già.”

Viện Kiểm Sát Hà Nội đề nghị mức án hai-ba năm tù cho bị cáo Nguyễn Đức Chung về hành vi “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”

Dự kiến tòa sẽ công bố phán quyết hôm 28 Tháng Tám.

Trước đó, cựu chủ tịch Hà Nội đang thụ án tổng cộng 12 năm tù với các cáo buộc “chiếm đoạt tài liệu mật liên quan vụ án Nhật Cường,” “mua sắm chế phẩm Redoxy-3C” và “can thiệp đấu thầu tại Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Hà Nội.”

Việc xin tòa cho án nhẹ để sớm về hiếu đễ với cha mẹ là hành động thường thấy của quan chức sau khi họ đã viện dẫn nhiều lý do khác, để biện hộ cho hành vi phạm tội của mình.

Một trong những hàng cây trồng ở Hà Nội do ông Nguyễn Đức Chung chỉ định thầu cho công ty Sinh Thái Xanh và công ty Cây Xanh Hà Nội sau khi nhận quà biếu $158,300. (Hình: CafeF)

Hồi tháng trước, theo tờ Thanh Niên, tại phiên tòa xử vụ “Chuyến Bay Giải Cứu,” bị cáo Nguyễn Hồng Hà, cựu tổng lãnh sự Việt Nam tại thành phố Osaka, Nhật, cũng cho rằng mình là con duy nhất trong gia đình có cha là liệt sĩ, còn mẹ ruột mất khi ông này đang bị tạm giam.

Ông Hà mong “được miễn hình phạt để có thể về thực hiện đạo làm con.”

Bị cáo Nguyễn Hồng Hà sau đó bị kết án bốn năm tù. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *