Sunday , July 21 2024

Nguy cơ dịch bạch hầu lan truyền, dân Sài Gòn đổ xô đi chích ngừa

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Sau khi Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật ở Sài Gòn (HCDC) loan báo nguy cơ bạch hầu lan truyền đến thành phố, người dân đã đổ xô đi chích vaccine phòng bệnh.

Báo Tuổi Trẻ hôm 11 Tháng Bảy dẫn tin từ Viện Pasteur ở Sài Gòn cho hay, do số người đến chích vaccine bạch hầu “tăng lên đột biến” nên viện này đã “tạm hết thuốc.”

Theo đại diện Viện Pasteur, số người đi chích vaccine trong ba ngày gần đây đã vượt hơn tổng số vaccine bạch hầu được chích trong ba tháng trước đó tại viện này.

Cụ thể, từ Tháng Tư đến Tháng Sáu, tổng số vaccine bạch hầu được chích trong mỗi tháng chỉ dao động trong khoảng 300 liều. Thế nhưng, trong ba ngày 9, 10 và 11 Tháng Bảy, số người đi chích lên đến 400 liều, vượt cả ba tháng trước đó.

Do số lượng người tới chích quá lớn, Viện Pasteur đã không đủ vaccine để chích nên trong ngày 11 Tháng Bảy, phần lớn người dân sau khi ngồi chờ, nhận được thông báo hết thuốc đành quay về. Số khác thì đi tìm chỗ khác.

Bà Nguyễn Kim Huệ, 51 tuổi, ngụ ở quận 3, cho hay: “Ngay sau khi có thông tin bệnh bạch hầu xuất hiện, con trai tôi đã chở tôi đến Viện Pasteur để chích vaccine phòng ngừa. Nhưng khi tôi đến thì biết tin hết vaccine. Tôi hy vọng sớm có vaccine để tôi được chích phòng ngừa.”

Những ngày qua, báo đài trong nước dẫn tin từ Bộ Y Tế Việt Nam cho hay gần đây đã có một số ca bệnh bạch hầu xuất hiện tại các tỉnh phía Bắc.

Cụ thể, ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, đã ghi nhận trường hợp bệnh nhân thiệt mạng do bệnh bạch hầu. Còn trường hợp mắc bệnh tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang do “có tiếp xúc gần với trường hợp tử vong trên.”

HCDC đánh giá “nguy cơ lan truyền bạch hầu đến Sài Gòn là có thể xảy ra, do thành phố có mật độ dân cư đông đúc, giao thông thuận lợi, và thường xuyên đón du khách, lao động từ các tỉnh khác.”

Bệnh bạch hầu rất dễ lây lan, bệnh lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp do tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, hoặc người lành mang vi trùng và hít phải các chất tiết đường hô hấp của người bệnh bắn ra khi ho, hắt hơi.

Bệnh cũng có thể lây qua tiếp xúc với đồ vật bị ô nhiễm với các chất tiết của người bị nhiễm vi khuẩn bạch hầu.

Tuy nhiên, khả năng mắc và lây lan bệnh còn phụ thuộc vào mức độ miễn dịch cộng đồng đối với bệnh bạch hầu.

Theo HCDC, người dân có thể chủ động phòng chống bệnh bằng cách chích ngừa. Tỉ lệ miễn dịch cộng đồng càng cao, khả năng mắc và lây lan bệnh càng thấp.

Ca bệnh bạch hầu gần nhất ghi nhận tại Sài Gòn là vào năm 2020 từ một người ở tỉnh khác đến thành phố sinh sống. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *