Saturday , September 23 2023

Người Trà Vinh họp mặt đông vui tại picnic Hè năm 2023 ở Little Saigon

Thiện Lê/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Đông đảo đồng hương có mặt tại Fountain Valley hôm Chủ Nhật, 9 Tháng Bảy, để dự buổi picnic Hè vui tươi hằng năm của Hội Đồng Hương Trà Vinh.

Đồng hương Trà Vinh trò chuyện tại buổi picnic Hè. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Buổi picnic Hè của Hội Đồng Hương Trà Vinh là một truyền thống hằng năm, luôn được tổ chức ở công viên Mile Square Regional Park ở Fountain Valley vào Tháng Bảy để đồng hương từng sống ở Trà Vinh hội ngộ, vui chơi và thưởng thức đặc sản của quê nhà.

Vì vậy, trước giờ khai mạc mấy tiếng đồng hồ, đông người có mặt tại công viên để phụ giúp chuẩn bị mọi thứ như treo băng rôn, mang các thiết bị cần thiết đến, cắm cờ, và một phần không thể thiếu là ban ẩm thực chuẩn bị những món ăn hấp dẫn cho hàng trăm đồng hương tham dự, trong đó có món đặc sản của Trà Vinh là bún nước lèo.

Ban tiếp tân bận rộn làm việc. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Trước giờ khai mạc, bà Lê Kim Khánh, hội trưởng Hội Đồng Hương Trà Vinh, chia sẻ với nhật báo Người Việt về truyền thống picnic Hè: “Chúng tôi tổ chức picnic từ những ngày đầu thành lập đến đây hơn 20 năm rồi, và hội thành lập vào năm 2000. Cứ Tháng Bảy đến, chúng tôi tổ chức picnic Hè để tạo niềm vui cho đồng hương gặp gỡ, cho con cháu vui chơi và tạo ra cầu nối tình đồng hương của người Trà Vinh.”

báo Người Việt Hội Đồng Hương Trà Vinh phải hủy picnic Hè của năm 2020 và 2021 vì đại dịch COVID-19, mới quay lại vào năm 2022. Buổi picnic Hè của năm 2023 là lần thứ hai hội được họp mặt sau đại dịch. Vì vậy, ai cũng vui khi được họp mặt trong buổi tiệc Hè hằng năm.

Ông Nguyễn Văn Thành, thành viên ban tổ chức, cũng chia sẻ cảm nghĩ về chuyện được tụ tập đông đủ lại, cho biết Hội Đồng Hương Trà Vinh được tổ chức sinh hoạt lại vào năm ngoái và đông vui như cũ. Tuy vậy, ông nói có một điều đáng buồn là nhiều người lớn tuổi không thể đến dự được nữa, và con cháu không đến nếu không có ông bà hay cha mẹ đi.

Đông đảo đồng hương chào cờ. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Tuy có nhiều người lớn tuổi không thể đến picnic Hè, vẫn còn rất đông đồng hương Trà Vinh có mặt tại công viên Mile Square Regional Park, có đến hàng trăm người tham dự, trong đó là nhiều người đến từ nhiều nơi xa đến như các tiểu bang khác và thậm chí ở nước ngoài đến.

Một đồng hương ở Canada chia sẻ: “Gia đình tôi bỏ lại quê nhà đến đây cũng mấy chục năm rồi, giờ đang sống ở Canada nhưng lúc nào cũng nhớ về Trà Vinh với những hàng cây sao rợp mát, nhớ mùa Hè đầy tiếng ve kêu. Sống ở nước ngoài tuy tự do và thoải mái, nhưng không đâu bằng được quê nhà. Vì vậy, tôi luôn dành thời gian trong mùa Hè để về Little Saigon tụ họp với đồng hương và ôn lại nhiều kỷ niệm đẹp về Trà Vinh.”

Bà Lê Kim Khánh, hội trưởng Hội Đồng Hương Trà Vinh, chào mừng đồng hương. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Anh John Nguyễn, cư dân Santa Ana, cho hay: “Bố mẹ tôi thường kể lại nhiều kỷ niệm về Trà Vinh, và chúng tôi chưa có dịp về Việt Nam bao giờ trong hơn 20 năm. Họ còn hay nấu bún nước lèo ở nhà để tôi biết về hương vị quê nhà. Không phải chê bún của mẹ nấu, nhưng tôi muốn về Trà Vinh một lần để ăn thử bún chính gốc ra sao.”

Đến khoảng 11 giờ 45, chương trình picnic Hè của Hội Đồng Hương Trà Vinh chính thức khai mạc bằng nghi thức chào cờ và hát quốc ca. Sau đó, các đồng hương nhập tiệc, đứng xếp hàng để lấy thức ăn như pizza, chả giò, và dĩ nhiên là không thể thiếu một tô bún nước lèo đầy tâm huyết của ban ẩm thực.

Nhiều người xếp hàng lấy bún nước lèo. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Ai cũng nóng lòng được ăn thử một tô bún nước lèo đặc sản của Trà Vinh nên xếp hàng rất dài để các đầu bếp múc nước lèo cho từng tô. Mùi mắm từ nồi nước lèo bốc lên nồng nàn, khiến ai cũng thiếu kiên nhẫn.

Trong khi đợi lấy bún, một số người nói đi đâu cũng không thể quên được món bún nước lèo, và đó là món ăn đậm đà hương vị quê nhà, không phải ai cũng nấu được.

Không khí của buổi picnic Hè do Hội Đồng Hương Trà Vinh tổ chức đầy sôi động vì có nhiều tiếng ca hát vui tươi, có những trò chơi cho trẻ em như nhảy bao bố. Ngoài ra, còn có những cuộc thi bổ ích như đố vui khuyến học có chủ đề là Trà Vinh, với mục đích giúp các em nhỏ sau này biết đến quê hương bổn quán, nơi cha mẹ mình đã sinh ra, nơi chôn nhau cắt rốn của bao thế hệ ông bà, để luôn biết nhớ về nguồn cội.

Ban ẩm thực bận rộn múc từng tô bún. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Bà Kim Khánh còn chia sẻ tâm tình khi thấy đồng hương tụ tập đông vui: “Ban tổ chức người nào cũng vui mừng về tài chính và công sức bỏ ra để chuẩn bị buổi họp mặt này. Chúng tôi làm không vụ lợi để thế hệ thứ hai tiếp nối mang niềm vui đến cho đồng hương, giúp họ nhớ lại nhiều kỷ niệm về Trà Vinh thân yêu.” [đ.d.]

Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *