Sunday , June 16 2024

Người thứ ba ở Mỹ mắc cúm gia cầm liên hệ với bò sữa nhiễm bệnh

WASHINGTON, DC (NV) – Thêm một người nữa mắc cúm gia cầm liên hệ với bò sữa nhiễm bệnh này được phát giác ở Michigan, và đây là công nhân trang trại thứ ba mắc cúm gia cầm ở Mỹ kể từ Tháng Ba, Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) loan báo hôm Thứ Năm, 30 Tháng Năm, theo NBC News.

Đây là công nhân trang trại thứ nhì ở Michigan trong một tuần mắc cúm gia cầm. Hồi Tháng Ba, một công nhân nuôi bò sữa ở Texas mắc bệnh này. Cả hai bệnh nhân đầu tiên chỉ có triệu chứng duy nhất là đỏ mắt.

Tuy nhiên, ngoài đỏ mắt, bệnh nhân thứ ba còn bị ho. Người này được cho uống Tamiflu và đang hồi phục.

Toàn bộ công nhân tại trang trại mới nhất này ở Michigan đang được theo dõi triệu chứng. CDC khuyến cáo bất cứ ai tiếp xúc với bò nhiễm cúm gia cầm thì nên theo dõi triệu chứng 10 ngày.

Không có bằng chứng virus cúm gà H5N1 đang lan từ người sang người, CDC xác nhận. Ba công nhân nêu trên làm việc ở ba trang trại khác nhau và đều tiếp xúc với bò nhiễm cúm gia cầm.

Tính tới Thứ Năm, có 67 đàn bò sữa ở chín tiểu bang bị cúm gia cầm, theo Bộ Nông Nghiệp (USDA), gồm Michigan, Colorado, Kansas, Idaho, New Mexico, North Carolina, Ohio, South Dakota và Texas.

“Dựa trên mức độ lây lan virus này ở bò sữa, nếu có thêm ca cúm gà ở những người rủi ro mắc bệnh cao thì không có gì ngạc nhiên,” CDC cho hay.

Tuy nhiên, CDC lưu ý rủi ro mắc cúm gia cầm cho công chúng hiện vẫn thấp.

Ca cúm gia cầm mới nhất ở Michigan là ca thứ tư ở Mỹ nói chung. Năm 2022, một tù nhân tham gia chương trình lao động bị nhiễm cúm gia cầm khi đang giết gà bị nhiễm bệnh tại trang trại gia cầm ở Montrose County, Colorado. Người này chỉ bị triệu chứng duy nhất là mệt mỏi, và sau đó khỏi bệnh.

Tính tới nay, thế giới chỉ có chưa đầy 1,000 bệnh nhân được xác nhận mắc cúm gia cầm. Theo dữ liệu CDC, hơn một nửa trong số đó thiệt mạng, nhưng tỉ lệ này có lẽ vượt quá thực tế vì nhiều ca nhẹ có thể không được phát giác. (Th.Long) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *