Saturday , July 20 2024

Người nuôi ba ba ở Sóc Trăng điêu đứng vì giá giảm ‘chưa từng có’

SÓC TRĂNG, Việt Nam (NV) – Hơn 200 gia đình nuôi ba ba (thuộc bộ rùa) tại huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng, đang như “ngồi trên lửa,” một số người phải “treo” ao khi giá ba ba giảm “chưa từng có.”

Huyện Mỹ Tú được xem là “thủ phủ” của mô hình nuôi ba ba ở tỉnh Sóc Trăng. Hàng chục năm qua, nhờ nuôi ba ba đã giúp nhiều gia đình trong huyện thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Nói với báo VNExpress hôm 9 Tháng Bảy, cô Nguyễn Thị Kiều Diễm, 37 tuổi, ở Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, cho biết gia đình có hai ao nuôi khoảng 3,000 con ba ba.

Trước năm 2022, giá ba ba luôn ở mức 300,000-370,000 đồng ($11.8 tới $14.5)/kg tùy loại và thời điểm. Tuy nhiên từ năm 2023 đến nay, giá ba ba liên tục sụt giảm.

“Hiện, giá ba ba chỉ còn ở mức khoảng 165,000 đồng ($6.4)/ký loại 1, tức giảm một nửa, thấp nhất trong hơn chục năm qua,” cô Diễm nói và cho biết tình trạng này buộc gia đình phải “treo” một ao, còn lại một ao cầm cự, bởi với gần 300 kg ba ba thịt, doanh thu chỉ vừa đủ trả chi phí thức ăn cho khoảng một năm rưỡi chăm nuôi.

Theo tính toán, trung bình một ao nuôi khoảng 500 con ba ba thịt tốn khoảng 300,000 đồng tiền thức ăn mỗi ngày. Một vụ nuôi kéo dài 1.5-2 năm, người nuôi bắt đầu có lợi nhuận khi giá ba ba ở mức từ giá 260,000 đồng ($10.2) mỗi kg trở lên.

Tương tự gia đình cô Diễm, đến nay có đến 50% số hộ thuộc Tổ Hợp Tác Nuôi Ba Ba ấp Phước Thọ B phải giảm diện tích nuôi ba ba. Ngoài ra, các hộ còn khoảng 18,000 con ba ba thương phẩm chưa tiêu thụ được.

Ngoài tình trạng giá ba ba thịt sụt giảm kéo dài gần hai năm nay, thì số lượng tiêu thụ ba ba giống cũng chậm hơn trước. Chỉ khoảng ba năm trước, ba ba vừa nở đã có khách mua nhưng hiện dù giá giảm một nửa chỉ còn 1,300 đồng (5 cent)/con vẫn tiêu thụ kém.

“Thời điểm ba ba hút hàng, thương lái mua rất nhanh. Bây giờ, sau khi chốt giá thì 10 ngày thậm chí cả tháng họ vẫn chưa đến mua,” cô Diễm nói thêm.

Anh Nguyễn Yến Thanh, 31 tuổi, ở cùng ấp Phước Thọ B, vừa đào thêm hai ao nuôi dùng ươm dưỡng ba ba con, chờ giá tốt hơn để bán. Hiện, năm ao nuôi của gia đình anh còn trên 5,000 con ba ba nhỏ và khoảng 4,000 con thương phẩm. Chi phí thức ăn cho toàn diện tích khoảng 500,000 đồng ($19.6) mỗi ngày.

“Nuôi ba ba quá lứa (sau ba năm) sẽ phát sinh nguy cơ dịch bệnh, do ao nuôi không được cải tạo, sên vét,” anh Thanh lo lắng nói.

Theo anh Thanh, việc tiêu thụ ba ba tại địa phương phụ thuộc vào một vài thương lái quen thuộc ngoài tỉnh. Đây là bất lợi đối với những hộ nuôi ba ba khi vào cao điểm tiêu thụ sản phẩm. Trong khi các thương lái thu mua cho biết giá ba ba giảm do lượng tiêu thụ của khách hàng giảm. Người dân có xu hướng giảm mua ba ba loại lớn.

Thống kê của Chi Cục Kiểm Lâm Tỉnh Sóc Trăng, toàn tỉnh có trên 30,000 ba ba thương phẩm thông thường.

Nói với báo VNExpress về tình trạng trên, ông Nguyễn Thanh Điền, trưởng Phòng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Huyện Mỹ Tú, cho biết chung chung: “Về lâu dài, địa phương khuyến khích, vận động các hộ nuôi liên kết trong các tổ hợp tác, tổ nhóm sản xuất để thuận lợi hơn trong khâu tiêu thụ.” (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *