Friday , June 14 2024

Người dân bất bình nói ‘lên tivi mà mua vàng bình ổn giá’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong ngày đầu tiên bán vàng “bình ổn giá” tại Hà Nội và Sài Gòn hôm 3 Tháng Sáu, nhiều người dân tỏ vẻ thất vọng vì số lượng vàng miếng được bán ra hạn chế, chủ yếu để tuyên truyền trên báo.

Theo tường thuật của báo VOV (Đài Tiếng Nói Việt Nam), lượng khách xếp hàng mua vàng ở phòng giao dịch bốn ngân hàng và công ty SJC khá đông, nhưng lượng vàng bán ra “không nhiều.”

“Việc điều chỉnh ‘bình ổn giá’ của Ngân Hàng Nhà Nước nhưng người dân vẫn không được hưởng lợi. Bán vàng thì dễ nhưng mua vàng vẫn rất khó khăn, nhất là vàng miếng,” bản tin viết.

Một phụ nữ ở Hà Nội xếp hàng mua vàng từ buổi trưa cho biết: “Phải tới 2 giờ rưỡi chiều mới thấy ngân hàng bắt đầu bán vàng, nhưng số thứ tự gọi không bắt đầu từ số 1 mà từ số 48, sau đó nhảy lên 58. Đến 4 giờ chiều, mới chỉ đến số 65 được mời lên giao dịch. Tôi là số 68 nhưng không mua được. Theo tôi quan sát chỉ có khoảng chưa tới mười người mua được vàng chứ không phải như số thứ tự phát ra. Mất cả buổi chiều mất công mất việc mà không mua được. Thế này lại lên ti vi mua vàng à?”

Một bà khác bất bình nói: “Tôi thấy dường như ngân hàng không muốn bán vàng cho dân. Rất lâu mới thấy một người giao dịch xong. Tôi ngồi chờ cả buổi thấy mọi giao dịch vàng đều rất lâu.”

Còn theo ghi nhận của tạp chí Tri Thức (ZNews), chỉ sau hơn một giờ đầu giao dịch hôm 3 Tháng Sáu, nhiều điểm bán hàng miếng SJC của ngân hàng bất ngờ thông báo “hết vàng” và đề nghị người mua quay lại vào ngày hôm sau.

Giá niêm yết vàng miếng SJC tại một số phòng giao dịch của bốn ngân hàng quốc doanh (Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank) và công ty SJC được công bố ở mức 79.9 triệu đồng ($3,144) mỗi lượng, cao hơn 1 triệu đồng ($39) so với giá Ngân Hàng Nhà Nước bán cho các đơn vị này.

Báo ZNews cũng dẫn lời giải thích của đại diện một ngân hàng: “Do số lượng vàng bán ra ngày đầu cho khách hàng hạn chế, ngân hàng chỉ phục vụ số lượng sẵn có và không chịu trách nhiệm khi hết vàng. Ngân hàng hỗ trợ khách hàng đăng ký trước lượng vàng muốn mua ngày hôm sau để đáp ứng.” (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *