Monday , December 4 2023

Người có thêm quốc tịch Mỹ bị ngân hàng ở Hải Phòng ‘từ chối trả lãi sổ tiết kiệm’

HẢI PHÒNG, Việt Nam (NV) – Sau bốn năm gửi tiền “tiết kiệm” ở một ngân hàng, vợ chồng bà ĐTM ở quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng, đột nhiên được thông báo “không được hưởng lãi suất” do họ có thêm quốc tịch Mỹ.

Theo tờ Tuổi Trẻ hôm 4 Tháng Mười Một, từ Tháng Bảy, 2019, vợ chồng bà ĐTM gửi tổng cộng ba “sổ tiết kiệm” trị giá 900 triệu đồng ($36,682) tại Phòng Giao Dịch của ngân hàng SeABank tại thành phố Hải Phòng.

Đến kỳ hạn hai năm vào hồi Tháng Bảy, 2021, thời điểm dịch COVID-19 hoành hành, vợ chồng bà ĐTM không đến tất toán (đóng sổ) nên những “sổ tiết kiệm” này được tự động gia hạn.

Tuy nhiên gần đây, có việc cần tiền, gia đình bà M. muốn rút “sổ tiết kiệm” thì ngân hàng nêu trên thông báo chỉ trả phần tiền gốc mà không trả tiền lãi với lý do vợ chồng bà này song tịch, có quốc tịch Việt Nam và Mỹ.

Chỉ một trong ba “sổ tiết kiệm” được trả lãi từ năm 2019 đến Tháng Bảy, 2021.

Bản tin dẫn phản hồi của đại diện ngân hàng SeABank cho hay theo một “thông tư” được áp dụng từ Tháng Bảy, 2021, tức sau thời điểm vợ chồng bà M. gửi tiết kiệm, thì người ngoại quốc ở Việt Nam “không được gửi tiền ‘tiết kiệm’ tại ngân hàng, nếu gửi thì không có lãi suất.”

Do đó, ngân hàng quyết định không trả tiền lãi cho trường hợp này.

“Khi khách đến tất toán thì cán bộ ngân hàng tra soát lại thì phát hiện ông bà [ĐTM] có quốc tịch ngoại quốc nên phải tạm dừng việc trả tiền lãi để báo cáo, xin ý kiến của hội sở, chứ không phải cố ý không trả tiền lãi,” đại diện ngân hàng SeABank nói thêm.

Trong khi đó, một người con của bà M. tỏ vẻ bất bình: “Thời điểm bố mẹ tôi đi gửi tiết kiệm cho đến khi có những điều chỉnh thay đổi, đều không được ngân hàng thông tin bằng văn bản, liên hệ để cảnh báo về việc gửi tiền ‘tiết kiệm’ sẽ không được hưởng lãi suất.”

Được biết hồ sơ gửi tiền “tiết kiệm” của vợ chồng bà M. ghi rõ họ có quốc tịch Việt Nam và sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *