Tuesday , November 28 2023

Ngư dân gốc Việt đánh bắt tôm ở Texas ngày một khó khăn hơn

PALACIOS, Texas (NV) – Trong các cộng đồng đánh cá yên tĩnh dọc vùng vịnh Gulf Coast, cộng đồng người Mỹ gốc Việt hành nghề đánh bắt tôm phải đối mặt với thực tế khắc nghiệt khi ngành nghề này đang suy thoái, theo nhận định của nhật báo The New York Times hôm Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một.

Những ngư dân gốc Việt này đã từng vượt qua những khó khăn của chiến tranh và định kiến trong quá khứ, giờ đây thấy lại thấy chính mình đang ở ngã ba đường khi sự suy thoái của ngành đánh bắt tôm ở Mỹ buộc họ phải cân nhắc những con đường sinh sống khác.

Hiện tại nhóm người này đang đối diện nguy cơ về lợi nhuận giảm dần, chi phí nhiên liệu cao, thiếu lao động và làn sóng nhập cảng hải sản giá rẻ.

Câu chuyện của ông Nguyễn Vinh, một ngư dân đán bắt tôm 63 tuổi và là một trong hàng ngàn người tị nạn Việt Nam định cư dọc theo vùng vịnh Gulf Coast sau cuộc chiến Việt Nam, phản ánh tình cảnh thời buổi kinh tế khó khăn cho kỹ nghệ này. 

Bất chấp cách làm việc chăm chỉ và tỉ mỉ, sản lượng đánh bắt hàng ngày của ông Vinh chỉ mang lại $600, trái ngược hoàn toàn với con số $1,000 thời thịnh vượng. 

Sự suy giảm trong ngành đánh bắt tôm được cảm nhận trên khắp vùng vịnh Gulf Coast, người dân địa phương cho rằng nguyên nhân là do chi phí nhiên liệu cao, thiếu nhân công và tác động của biến đổi khí hậu đối với quần thể thủy sản. 

Bà Vũ Thuỷ, người lo sổ sách kinh doanh của một gia đình đánh bắt tôm ở Palacios, bày tỏ cảm xúc của nhiều người, than thở về việc khó có thể bán lại cơ sở doanh nghiệp.

Câu chuyện lịch sử của những người Việt nhập cư vào Palacios bắt đầu từ năm 1976 khi họ bị thu hút bởi những lời hứa về việc làm trong một nhà máy điện hạt nhân và một nhà máy chế biến cua. 

Theo thời gian, cộng đồng người Việt này chuyển sự chú ý sang đánh bắt tôm và cua, đối mặt với những căng thẳng ban đầu với ngư dân địa phương cáo buộc họ không tuân thủ các quy tắc đã được thiết lập.

Cuộc hành trình không phải là không có khó khăn, như được nhấn mạnh bởi sự kiện Seadrift năm 1979, khi một ngư dân Việt Nam bắn một ngư phủ da trắng để tự vệ, gây ra phản ứng dữ dội từ cộng đồng người bản xứ. 

Bất chấp những thách thức này, những người nhập cư Việt Nam vẫn kiên trì, thích nghi với các quy định của địa phương và nhận được sự tôn trọng.

Trong những năm 1980 và 1990, ngày càng có nhiều người Việt nhập cư tham gia nghề đánh bắt tôm, góp phần tạo dựng cơ cấu của thị trấn Palacios. Họ đã trở thành một phần không thể thiếu của thị trấn ven biển miền Nam Texas này, với ảnh hưởng văn hóa của họ được thể hiện rõ ở các buổi lễ sinh viên về trường cũ, các ngôi sao bóng đá và thậm chí là thị trưởng người Mỹ gốc Việt đầu tiên của thị trấn được bầu vào năm 2020.

Tuy nhiên, sự suy giảm của ngành tôm trong nước đặt ra mối đe dọa đáng kể. Nhập cảng toàn cầu, đặc biệt từ các nước như Ấn Độ và Ecuador, tăng mạnh trong những năm gần đây, ảnh hưởng đến sinh kế của người nuôi tôm Mỹ. Nhiều người đánh tôm người Mỹ gốc Việt, từng hy vọng con cái họ sẽ thoát khỏi ngành công nghiệp vất vả này, giờ đây phải đối mặt với tình trạng bất ổn tài chính khi sắp nghỉ hưu.

Khi ngành tôm phải vật lộn với những thách thức này, những người đánh bắt tôm như ông Vinh vẫn kiên cường, được thúc đẩy bởi niềm tin rằng nước Mỹ vẫn còn cơ hội. 

Bất chấp những điều không chắc chắn, cộng đồng gốc Việt ở vùng biển Gulf Coast vẫn kiên trì, thể hiện tinh thần thích ứng đã xác định hành trình “Giấc Mơ Mỹ” của mình. (MPL) [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *