Wednesday , April 24 2024

Nghiên cứu của Pew: Nhiều người Mỹ gốc Á vẫn sống trong nghèo khó

WASHINGTON, DC (NV) – Tuy được coi là thành công về kinh tế và học vấn, nhưng khoảng 10% người Mỹ gốc Á vẫn sống trong cảnh đói nghèo và có sự không đồng đều về thu nhập cao nhất trong mọi sắc dân ở Hoa Kỳ.

Theo Trung Tâm Nghiên Cứu Pew hôm 27 Tháng Ba, để giúp người đọc hiểu rõ về tình trạng sống trong nghèo khó của người Mỹ gốc Á, Pew sử dụng ba cách để nghiên cứu.

Cách đầu tiên là khảo sát 7,006 người lớn từ Tháng Bảy, 2022 đến Tháng Giêng, 2023, bằng các câu về khó khăn tài chánh, về giấc mơ Mỹ và thăng tiếng trong xã hội.

Cách thứ hai là phân tích các thông số từ Khảo Sát Cộng Đồng Hoa Kỳ (ACS) của năm 2022, và cách thứ ba là phỏng vấn nhiều nhóm đối tượng nghiên cứu.

Khảo sát của Pew cho thấy trong 12 tháng trước khi bắt đầu nghiên cứu, 79% người Mỹ gốc Á sống trong nghèo khó từng gặp nhiều khó khăn về tài chánh. Những khó khăn đó gồm có việc không để dành tiền cho những trường hợp khẩn cấp được, phải xin thức ăn từ các ngân hàng thực phẩm hay các tổ chức từ thiện, và có nhiều người bị mất bảo hiểm y tế.

Họ gặp khó khăn về tài chánh không chỉ một lần, và có đến 65% cho biết họ gặp khó khăn từ hai lần trở lên trong 12 tháng vừa qua.

Khi nhờ giúp đỡ về chi phí sống hay tìm việc làm, 61% tìm đến gia đình hoặc bạn bè, 49% tìm đến chính phủ liên bang, tiểu bang hay địa phương, và 13% tìm các tổ chức cộng đồng của người Á Châu.

Ngoài ra, còn có đến 19% người Mỹ gốc Á tuy gặp khó khăn về tài chánh, nhưng cho biết họ chưa bao giờ nhờ giúp đỡ.

ACS của năm 2022 cho thấy trong nhiều cộng đồng Á Châu khác nhau, 19% người gốc Miến Điện có thu nhập gia đình ngay hoặc dưới mức nghèo khó của Hoa Kỳ, trong khi chỉ có 6% trong cộng đồng Ấn Độ có thu nhập thấp như vậy.

Gần 60% người Mỹ gốc Á sống trong nghèo khó là người nhập cư. Trong những người từ 5 tuổi trở lên, chỉ có khoảng 44% thông thạo tiếng Anh.

Khoảng 40% người gốc Á có thu nhập dưới mức nghèo khó cư ngụ tại ba khu đô thị lớn là New York, Los Angeles, và San Francisco. Vào năm 2022, mỗi khu đô thị trong ba nơi này có khoảng 100,000 người gốc Á gặp cảnh nghèo khó.

Trung Tâm Nghiên Cứu Pew còn nghiên cứu 11 nhóm người Á Châu, phỏng vấn năm gia đình thuộc năm nhóm khác nhau, và còn làm một phim ngắn nói về cách nhiều người Mỹ gốc Á vượt qua nghèo khó để đạt được giấc mơ Mỹ của họ.

Những nghiên cứu đó cho thấy người gốc Á nhập cư và sinh ra ở Hoa Kỳ gặp khó khăn về kinh tế theo cách khác nhau.

Người nhập cư thì không thông thạo tiếng Anh, gặp khó khăn về đi lại và tìm việc làm ổn định. Một phụ nữ người gốc Hmong trong độ tuổi 50 cho biết khó khăn lớn nhất là không nói được tiếng Anh nên không thể mua thức ăn, không thể đi xe buýt, không biết xe chở mình đến đâu, và không biết hỏi phòng học ở đâu vì không có người thông dịch lúc mình còn nhỏ.

Với những người Á Châu sinh ra ở Hoa Kỳ, lo lắng trở thành gánh nặng cho gia đình luôn đè nặng tâm trí họ trong tuổi thơ và trong nhiều quyết định về cuộc sống. Một người gốc Việt sinh ra ở Hoa Kỳ trong độ tuổi 40 cho biết ông khó nói chuyện với cha mẹ vì lớn lên ở Mỹ hoàn toàn khác với cảnh lớn lên ở Việt Nam. Vì không muốn là gánh nặng cho gia đình, ông phải bỏ học đại học để đi làm và giúp cha mẹ chi trả nhiều thứ.

Những người tham dự khảo sát của Pew cho biết suy nghĩ của nhiều người về các cộng đồng Á Châu gây nhiều phiền phức hơn cho những khó khăn kinh tế và làm ảnh hưởng đến khả năng họ nhờ giúp đỡ.

Một người nhập cư gốc Nepal trong độ tuổi 40 cho biết ông không được nhận hoặc không đủ điều kiện nhận nhiều phúc lợi của chính phủ từ cấp tiểu bang đến liên bang vì họ cho rằng cộng đồng này giàu có, cho dù có đi làm hay không. Ông còn cho hay chính phủ nghĩ cộng đồng người Nepal đang bịa nhiều chuyện để xin trợ cấp.

Sự tự do là thứ được nhiều người nhắc đến khi nói về giấc mơ Mỹ, trong đó có tự do khỏi nợ và tự do sống mà không gặp khó khăn tài chánh. Tuy nhiên, một số người không biết mình có đạt được giấc mơ đó hay không.

Một phụ nữ gốc Nam Hàn sinh ra ở Hoa Kỳ cho biết tại một thời điểm khác ở Hoa Kỳ, giấc mơ Mỹ là học vấn, sau đó đi làm, và thăng tiến trong xã hội, nhưng bây giờ không thể thực hiện được nữa. (TL) [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *