Saturday , May 18 2024

Ngày thứ 9 tòa xử vụ chi tiền bịt miệng, Trump bị phạt $9,000

NEW YORK (NV) – Thẩm Phán Juan Merchan đưa ra hình phạt đầu tiên cho cựu Tổng Thống Donald Trump vì vi phạm lệnh cấm công kích của thẩm phán trong phiên tòa xét xử vụ chi tiền bịt miệng ở New York hôm Thứ Ba, 30 Tháng Tư, tuyên phạt Trump $9,000 cho 9 hành vi vi phạm, Đài CNN đưa tin.

Thẩm phán cũng cảnh cáo cựu tổng thống bằng bản văn trong đó ra lệnh rằng việc tiếp tục vi phạm cũng có thể dẫn tới bỏ tù – một lời nhắc nhở nổi trội về tính cách lịch sử và vô tiền khoáng hậu của phiên tòa.

Sau khi phiên tòa trở lại hôm Thứ Ba, các bồi thẩm viên nghe được từ luật sư Keith Davidson, người tiến hành đàm phán cả vụ dàn xếp tiền bạc cho Stormy Daniels lẫn Karen McDougal, kể chi tiết những khó khăn ông gặp phải với luật sư bào chữa của Trump lúc bấy giờ là Michael Cohen trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử năm 2016 để có được số tiền như đã hứa, hòng cho Daniels giữ im lặng.

Davidson khai rằng một biên tập viên tờ báo lá cải tin rằng câu chuyện của Daniels sẽ là “cây đinh cuối cùng đóng vào quan tài” cho khát vọng tổng thống của Trump vào Tháng Mười 2016 sau khi đoạn băng Access Hollywood ra mắt. Thay vào đó, Davidson thay mặt Daniels thương lượng một thỏa thuận $130,000 với Cohen và Daniels không hé môi trước cuộc bầu cử năm 2016.

Trước khi triệu tập bồi thẩm đoàn vào sáng Thứ Ba, Merchan tuyên phạt cựu tổng thống $9,000 vì nhiều hành vi vi phạm lệnh cấm của thẩm phán cấm không cho phép thảo luận công khai về các chứng nhân hoặc bồi thẩm đoàn.

Merchan tuyên phạt Trump chín điểm vi phạm – $1,000 cho mỗi vi phạm, mức tối đa được luật pháp cho phép – sau khi các công tố viên nói cựu tổng thống bất tuân mệnh lệnh tòa án vì các bài viết trên mạng xã hội và những bình luận công khai của Trump về Cohen, Daniels và các bồi thẩm viên.

Đây cũng chưa phải là lần cuối cùng Trump đụng độ với lệnh cấm công kích của Merchan. Tuần trước, văn phòng biện lý quận trích dẫn bốn bình luận khác của Trump được cho là vi phạm lệnh cấm. Thẩm Phán Merchan lên lịch trình xét xử các vi phạm đó vào Thứ Năm, 2 Tháng Năm.

Các lời bình luận được các công tố viên trích dẫn chỉ ra rằng Trump tiếp tục nói về các chứng nhân, gồm có cả việc ông cho rằng giám đốc AMI David Pecker là người “tốt.” Các công tố viên lập luận rằng nhận xét này là một lời bóng gió gửi tới các chứng nhân khác rằng hãy “tử tế” trên bục xét xử.

Theo lệnh cấm, thẩm phán cảnh cáo Trump rằng ông có thể bị bỏ tù nếu tiếp tục cố tình vi phạm lệnh cấm công kích. Merchan có thể bỏ tù Trump trong 30 ngày vì coi thường mệnh lệnh.

Davidson, một luật sư làm việc tại Los Angeles, đại diện cho cả McDougal và Daniels trong lúc đòi tiền cho những câu chuyện về mối quan hệ tình ái với Trump vào năm 2016.

Davidson mô tả chi tiết cuộc trò chuyện với giám đốc quản lý nội dung lúc bấy giờ của American Media Inc., Dylan Howard – trong đó gồm có những cuộc trao đổi bằng bản văn giữa ông và Howard liên quan tới nhiều tình tiết giúp Davidson gợi nhớ lại câu chuyện – khi ấy Davidson đạt được thỏa thuận $150,000 với AMI cho câu chuyện của McDougal và sau đó là $130,000 trực tiếp với Cohen cho Daniels sau khi AMI rút lui.

Davidson cho biết người quản lý của Daniels, Gina Rodriguez, tới gặp ông và yêu cầu ông hoàn tất thương vụ. “Đây sẽ là phi vụ ngon lành nhất mà ông từng biết,” Davidson nói, trước khi dừng lại và cười nhẹ.

Rodriguez nói với Davidson rằng mọi thứ đã dàn xếp xong. “Tất cả những gì ông cần làm là đi nói chuyện với thằng ch* Cohen đó,” Davidson nhớ lại.

Lời khai của Davidson cũng đưa ra một số chi tiết vui vui. Trong hợp đồng, ông đặt tên Peggy Peterson cho Daniels vì bà là nguyên đơn (trong tiếng Anh là “plaintiff” cùng vần P) và David Dennison cho Trump vì ông là bị đơn (trong tiếng Anh là “defendant” cùng vần D).

Luật sư của Daniels cũng có những lựa lời mà nói khi nhắc tới Cohen. Khi được yêu cầu mô tả thái độ của Cohen trong lúc thương thảo số tiền, Davidson nói, “Cohen là người rất dễ bị kích động, là một người khá nóng nảy.”

Người từng làm nhân viên nhà băng của Cohen, Gary Farro, trở lại vào sáng Thứ Ba để chỉ dẫn bồi thẩm đoàn về hoạt động nhà băng của Cohen liên quan tới khoản thanh toán cho Daniels.

Hồ sơ cho thấy Cohen chỉ mất chưa đầy 24 giờ để mở trương mục cho một công ty vỏ bọc và sử dụng trương mục đó để chuyển tiền cho luật sư của Daniels.

Ngày 27 Tháng Mười 2016, Cohen hối thúc nhà băng thực hiện tạm ứng $131,000 cho hạn mức tín dụng vốn chủ sở hữu tài sản gắn liền với tài sản cá nhân mà ông dùng chung với vợ. Yêu cầu đó được phê duyệt và số tiền được chuyển vào trương mục của Essential Consultant LLC Cohen vừa mở, ông nói với nhân viên nhà băng vào thời điểm đó rằng đó là một giao dịch địa ốc gấp rút.

Sáng hôm sau Cohen chuyển $130,000 vào một trương mục do luật sư của Daniels sở hữu.

Farro cũng cho biết nhà băng First Republic Bank niêm phong tất cả các trương mục của Cohen, chỉ để lại các khoản thế chấp hiện có của ông với nhà băng, sau khi tin tức về khoản tiền bịt miệng trả cho Daniels được công khai.

Ba đoạn phim từ Đài C-SPAN quay cảnh Trump phát biểu tại các sinh hoạt công cộng được phát cho bồi thẩm đoàn tại phiên tòa mở. Hai đoạn phim từ các sinh hoạt tranh cử vào Tháng Mười 2016 cho thấy ứng cử viên lúc bấy giờ là Trump kịch liệt phủ nhận cáo buộc từ các phụ nữ công khai cáo buộc ông tấn công tình dục sau khi đoạn băng “Access Hollywood” được phát hành vào đầu tháng đó.

Trong đoạn phim ngày 11 Tháng Giêng 2017, Tổng Thống Trump đắc cử nói, “Michael Cohen là một luật sư rất tài ba. Ông là một luật sư giỏi trong công ty của tôi.”

Các trích đoạn từ lời khai của Trump vào Tháng Mười 2022 được lấy cho các vụ kiện Trump phỉ báng E. Jean Carroll cũng được thừa nhận làm bằng chứng và đưa ra trước tòa.

Các công tố viên cũng chiếu một đoạn phim từ lời khai trong đó Trump mô tả rằng Truth Social là mạng xã hội ông mở ra để thay thế cho Twitter. Trong một đoạn phim khác, Trump trả lời các câu hỏi xác nhận rằng ông kết hôn với Melania Trump, từ 2005.

Con trai ông, Eric Trump, tham dự phiên tòa hôm Thứ Ba, là thân nhân đầu tiên trong gia đình cựu tổng thống xuất hiện tại tòa. Susie Wiles, cố vấn cấp cao trong chiến dịch tranh cử của Trump, ngồi kế bên Eric.

Ken Paxton, tổng chưởng lý Texas và David McIntosh, nhà đồng sáng lập các tổ chức chính trị bảo thủ gồm có Câu Lạc Bộ vì Sự Phát Triển (Club for Growth), cũng ghé qua phòng xử án trong một số phiên xét xử hôm Thứ Ba.

Những lần xuất hiện hôm Thứ Ba có thể là sự khởi đầu cho một kiểu viếng thăm mới từ các đồng minh của Trump: thay vì tới chơi với ông ở Mar-a-Lago, họ diện kiến phiên tòa xét xử ứng cử viên được cho là của Đảng Cộng Hòa tại New York.

Hôm Thứ Ba Trump cũng nhận được một tin dễ chịu cho gia đình: Trước khi phiên tòa bắt đầu, các luật sư của ông xin nghỉ ngày 17 Tháng Năm để Trump có thể tham dự lễ tốt nghiệp của con trai Barron. Thẩm phán nói rằng ông chưa biết liệu điều đó có thể thực hiện hay không – nhưng hôm Thứ Ba, Merchan cho biết tiến trình xét xử đang diễn ra đủ nhanh để ông cảm thấy thoải mái khi không có phiên tòa nào vào ngày hôm đó để Trump tham dự lễ tốt nghiệp của con trai. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *