Friday , June 14 2024

Ngày thứ 21 tòa xử Trump vụ chi tiền bịt miệng, tòa sắp hạ màn, liệu Trump có ‘trắng án’ nổi không?

NEW YORK (NV) – Các luật sư của cựu Tổng Thống Donald Trump và các công tố viên Manhattan đưa ra lời trình bày cuối cùng hôm Thứ Ba, 28 Tháng Năm trước các bồi thẩm viên, trong đó tranh cãi về sức thuyết phục của bằng chứng cùng mức độ xác tín của chứng nhân chủ chốt của bên công tố, đồng thời quyết định liệu thành viên Đảng Cộng Hòa có phải là cựu tổng thống Mỹ đầu tiên bị kết tội hay không, khi phiên tòa xét xử vụ chi tiền bịt miệng sắp hạ màn, hãng tin AP ghi nhận ngày xét xử thứ 21.

Sau hơn bốn tuần lắng nghe lời khai, bồi thẩm đoàn gồm các người dân New York chăm chú theo dõi trong một cuộc tranh luận kết thúc phiên tòa kéo dài gần ba giờ đồng hồ từ bên bào chữa và khoảng năm giờ từ bên công tố – kéo dài từ sáng cho tới tận giờ ăn tối.

Thời gian sớm nhất để bồi thẩm đoàn bắt đầu suy xét là Thứ Tư, nhằm quyết định xem liệu Trump có phạm tội làm giả hồ sơ kinh doanh để lấp liếm các khoản tiền hòng bịt miệng một minh tinh phim khiêu dâm tuyên bố thông dâm với Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 hay không. Trump nói rằng câu chuyện của Stormy Daniels là dối trá và ông vô tội. Thẩm phán dự trù ​​sẽ hướng dẫn các bồi thẩm viên vào Thứ Tư trước khi tiến hành thảo luận.

Luật sư của Trump, Todd Blanche, đưa ra một thông điệp rõ ràng cho các bồi thẩm đoàn: Vụ án của cơ quan công tố chỉ dựa trên lời khai của Michael Cohen, người từng là luật sư sau đó lại quay lưng trở thành kẻ thù của Trump, và Cohen là kẻ bất tín bất trung. Cohen là chứng nhân quan trọng vì ông từng trả $130,000 để bịt miệng Daniels cùng thù lao cho Cohen trong việc ém nhẹm không cho tin tức về đêm tư thông bị bại lộ là những gì mà các công tố viên cho rằng được Trump Organization ghi khống thành chi phí pháp lý.

Bên bào chữa đảm trách tốt vai trò trong suốt vụ án, Blanche đả kích Cohen như một kẻ giảo biện với mối tư thù chống lại ông chủ cũ. Và trong lúc Blanche cố gắng biến Cohen thành kẻ bất tín, Blanche còn cho bồi thẩm đoàn coi một slide PowerPoint có nội dung: “Lật Tẩy Cohen” (Case Turns on Cohen).

Blanche liên tục nhắc nhở các bồi thẩm viên về những lời điêu ngoa trong quá khứ của Cohen, gồm có cả lời nhận tội năm 2018 vì nói dối trước Quốc Hội. Blanche còn mở cho các bồi thẩm viên nghe các đoạn podcast, trong đó Cohen, luật sư nay bị tước quyền hành nghề cho biết việc nhìn thấy cựu tổng thống bị buộc tội hình sự “làm tôi hả dạ.”

Vụ án chống lại Trump được định hình dựa trên lời khai từ “một chứng nhân thù ghét bị cáo, muốn tống khứ bị cáo vào tù và đang rắp tăm trục lợi tiền bạc từ lòng thù hận đó,” Blanche nói.

Công tố viên Joshua Steinglass thừa nhận Cohen là một chứng nhân có thể khó thuyết phục bồi thẩm đoàn. Nhưng các công tố viên không chọn ông, mà là Trump, Steinglass nói.

“Bị cáo chọn Michael Cohen làm luật sư bào chữa vì ông sẵn sàng nói dối và gian trá thay cho bị cáo,” Steinglass nói. Hơn nữa, Steinglass nói, có “một núi” bằng chứng và lời khai thuyết phục cho thấy Trump dính líu tới tội ác.

Steinglass dùng lập luận cuối cùng để nhắc các bồi thẩm viên không quên tình tiết mà văn phòng Biện Lý Quận Alvin Bragg tố cáo là mấu chốt vụ án: âm mưu gây ảnh hưởng bất hợp pháp tới cuộc bầu cử 2016 bằng cách ngăn không cho câu chuyện của Daniels dậy lên. “Về căn nguyên mà nói,” vụ án là “một âm mưu, một bức bình phong,” Steinglass nói.

Mục đích của nỗ lực ém nhẹm câu chuyện của Daniels, Steinglass lập luận, là “để thao túng và lừa lọc cử tri, nhịp nhàng che mắt họ trong một âm mưu đầy toan tính.” Steinglass nói, chưa biết liệu nỗ lực “lừa gạt cử tri” của Trump có tạo ra sự khác biệt trong cuộc bầu cử 2016 hay không, nhưng các công tố viên không phải chứng minh điều đó làm gì cả.

Còn Blanche thì nói với bồi thẩm đoàn rằng “tất cả chiến dịch tranh cử tại Hoa Kỳ đều là một âm mưu giúp ứng cử viên thăng tiến, đó là một bộ sậu cố kết với nhau để giúp ai đó đắc cử.” Những nỗ lực mà Trump bị tố cáo nhằm ngăn chặn những câu chuyện xấu xa cũng không khác gì, Blanche nói.

Bên ngoài tòa án, các chiến dịch tranh cử của Trump và Biden tổ chức các cuộc họp báo tay đôi, trong đó tìm cách tận dụng có nhiều phóng viên và ống kính để công kích các đối thủ và tô son trát phấn cho uy tín chính trị.

Trong lúc bên bào chữa đang đưa ra lập luận cuối cùng, chiến dịch tranh cử của Tổng Thống Joe Biden rầm rộ bên ngoài tòa án, với màn xuất hiện của tài tử gạo cội Robert De Niro cùng hai cảnh sát bảo vệ Điện Capitol Hoa Kỳ ngày 6 Tháng Giêng 2021. Đó là một thay đổi sắc bén trong chiến dịch tranh cử của Biden, phần lớn là không đoái hoài để tận dụng từ lúc phiên tòa mở màn sáu tuần trước.

De Niro và hai cảnh sát không trực tiếp nói tới vụ án hình sự của Trump mà chỉ lên án cựu tổng thống là hiểm họa của Hoa Kỳ. De Niro nói với các phóng viên rằng nếu Trump quay lại Tòa Bạch Ốc, dân Mỹ có thể “hôn tiễn biệt các quyền tự do mà tất cả đều coi là hiển nhiên.”

Các nhân viên chiến dịch tranh cử của Trump cũng tổ chức cuộc họp báo riêng tại cùng một địa điểm. Jason Miller, cố vấn cấp cao chiến dịch tranh cử của Trump, nói với các phóng viên rằng sinh hoạt báo chí của chiến dịch Biden cho thấy phiên tòa có mưu đồ chính trị.

Blanche gọi cơ quan công tố là “chính phủ” – chữ thường dùng cho các công tố viên liên bang, chứ không phải nhóm cấp tiểu bang đang xét xử vụ án. Tại New York, các công tố viên tiểu bang thường được gọi trước tòa là “dân” (the people), cách nói ngắn gọn của “dân trong Tiểu Bang New York” (the people of the State of New York).

Hai luật sư chủ lực của Trump đều từng là các công tố viên liên bang, vốn thông thạo trong việc tranh luận tại các phòng xử án liên bang. Nhưng Trump cũng cố gắng coi vụ chi tiền bịt miệng – và các vụ án liên bang riêng biệt do Công Tố Viên Đặc Biệt thuộc Bộ Tư Pháp, Jack Smith, đưa ra – là một nỗ lực có mưu toan chính trị của chính quyền Tổng Thống Joe Biden ngáng đường chiến dịch tranh cử của Trump. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *