Saturday , May 18 2024

Ngày thứ 17 tòa xử Trump vụ chi tiền bịt miệng, đừng tin kẻ bán đứng

NEW YORK (NV) – Luật sư của cựu Tổng Thống Donald Trump, Todd Blanche, khởi đầu màn đối chất với Michael Cohen vào Thứ Ba, 14 Tháng Năm, bằng cách cho người từng là luật sư bào chữa của Trump nếm mùi gậy ông đập lưng ông, Đài CNN ghi nhận ngày xét xử thứ 17.

Blanche xác nhận ông và Cohen chưa từng nói chuyện, nhưng hỏi liệu Cohen có biết ông từng là một kẻ như thế nào không, vì Cohen “lên TikTok rồi gièm pha Blanche, nói ông khóc lóc như cục *** mắc mưa” ngay trước khi phiên tòa khởi sự.

“Nghe cũng giống như điều tôi muốn nói,” Cohen, cựu luật sư và cũng từng là luật sư bào chữa cho Trump đáp.

Câu hỏi của Blanche đặt ra mức độ căng não cho bầu không khí trong màn đối chất với chứng nhân chủ chốt của biện lý quận Manhattan tại phiên tòa xét xử Trump liên quan tới vụ chi tiền bịt miệng. Trong khoảng hai giờ, Blanche tiến hành đối chất nhân chứng để làm cho người ta không tin những cáo buộc mà Cohen chống lại Trump.

Nhưng sau màn công kích phủ đầu lên bài viết trên TikTok do Cohen đăng, buổi đối chất nhân chứng vào Thứ Ba phần nào nhẹ nhàng hơn, khi Blanche hỏi Cohen về những lời khen ngợi mà ông từng ca tụng Trump trong thời gian vẫn còn là một luật sư bào chữa trung thành và số tiền ông kiếm được từ sách và podcast từ lúc lật mặt, quay qua chống lại Trump. Cohen không hề tỏ ra bối rối khi Blanch đọc các tuyên bố khó nghe từ chính miệng Cohen cho ông nghe lại, và Trump gần như không phản ứng gì trước màn đối chất của Blanche.

Tuy nhiên, vẫn còn một chặng đường dài phía trước – Blanche cho biết khi tòa án tiếp tục, buổi đối chất nhân chứng sẽ tiếp tục kéo dài gần như là hết ngày Thứ Năm.

Trong hai ngày, Cohen trình bày chi tiết về kế hoạch chi tiền bịt miệng tiền liên quan tới minh tinh phim khiêu dâm Stormy Daniels trước cuộc bầu cử 2016, tường thuật cho bồi thẩm đoàn nghe về số tiền $130,000 mà ông trả cho Daniels theo yêu cầu của Trump và mô tả sự rạn nứt giữa ông và Trump. Lời khai của Cohen dính mắc với các cáo buộc từ bên công tố cho rằng Trump phạm pháp bằng cách làm giả hồ sơ kinh doanh để trả nợ cho Cohen và lấp liếm khoản tiền. Trump không nhận tội và phủ nhận tư tình với Daniels.

Nếu Cohen rời khỏi bục chứng nhân vào Thứ Năm, có vẻ như cơ quan công tố sẵn sàng hạ màn vụ kiện chống lại Trump. Phụ Tá Biện Lý Quận, Joshua Steinglass, xác nhận với Thẩm Phán Juan Merchan hôm Thứ Ba rằng Cohen là chứng nhân cuối cùng trong vụ truy tố.

Câu hỏi khơi mào từ Blanche chỉ là câu hỏi đầu tiên trong hàng loạt câu trích dẫn sinh động từ Cohen mà Blanche tường thuật cho các bồi thẩm viên nghe nhằm khắc họa một Cohen ghét bỏ Trump và quyết tâm trả thù nhưng vẫn moi tiền của cựu tổng thống cũng như làm cho Trump ngồi tù cho bằng được.

Blanche phải đọc qua rất nhiều tài liệu. Cohen từng viết hai cuốn sách, “Disloyal” (Bất Trung) và “Revenge” (Trả Thù), và cũng quay hàng trăm podcast – Cohen xác nhận tập podcast nào trong loạt “Mea Culpa” ông cũng nhắc tới Trump.

Về podcast đầu tiên của Cohen trong năm 2020, Blanche hỏi liệu ông có gọi Trump là “nhân vật ghét đàn bà trong phim hoạt hình theo kiểu cục xúc” hay không.

“Nghe có vẻ giống như thứ tôi muốn nói,” Cohen đáp.

Sau đó Blanche hỏi liệu Cohen có gọi Trump là “nhân vật phản diện trong phim hoạt hình Cheeto-dusted” hay không.

“Tôi cũng từng nói y như vậy,” Cohen nói.

Tiếp theo Blanche yêu cầu Cohen nghe đoạn âm thanh từ podcast trong Cohen, thẩm phán, các luật sư và Trump đều đeo tai nghe để lắng nghe.

Blanche tiếp tục hỏi Cohen ông kiếm được bao nhiêu tiền từ sách, podcast và trương mục TikTok ông ra mắt sáu tháng trước.

Những gì rút ra được từ buổi đối chất là Cohen kiếm sống bằng việc đả kích Trump sau khi Cohen bị tước giấy phép hành nghề luật sau khi nhận tội năm 2018 liên quan tới các tội trạng gồm có vi phạm tài chánh trong chiến dịch tranh cử dính líu tới vụ chi tiền bịt miệng.

Cuộc giằng co về lời lẽ của Cohen chắc chắn sẽ tiếp tục kéo dài tới tận Thứ Năm khi Blanche cố gắng thuyết phục bồi thẩm đoàn đừng tin vào những cáo buộc của Cohen trong vụ án.

Blanche dẫn dắt Cohen đi qua từng cung bậc cảm xúc với vai trò là luật sư bào chữa cho Trump, chỉ ra cho chính Cohen thấy ông ngoảnh mặt từ ngưỡng mộ qua thù hận vào mùa Hè 2018 ra sao, thời điểm Cohen ‘cắn’ ông chủ cũ.

Khi được hỏi liệu Cohen có bị “ám ảnh” về Trump hay không, Cohen đáp, “Không phải là ám ảnh. Tôi vô cùng ngưỡng mộ ông ấy.”

Cohen cũng dùng lòng ngưỡng mộ hòng cố gắng giải thích cho việc ngoảnh mặt, trả lời hàng loạt câu hỏi về những điều tốt đẹp ông từng nói về Trump: “Phải, lúc đó, tôi vô cùng sùng bái Donald Trump.”

Blanche đọc một mớ lời khen Cohen từng công khai ca ngợi Trump năm 2015 và 2016, trong đó có cả gọi Trump là “một người đàn ông tốt,” “một người đàn ông chu toàn bổn phận với gia đình” và là “một người ăn ngay nói thẳng.”

Cohen xác nhận lòng cảm mến ông dành cho Trump biến chuyển vào mùa Hè 2018, khoảng thời gian ông nhận tội liên bang.

Blanche dồn Cohen vào chân tường để cho phiên tòa thấy động lực làm ông quay lưng với Trump là trả thù và tiền bạc.

Cả Trump lẫn Cohen đều không nã pháo trong buổi đối chất nhân chứng chiều Thứ Ba.

Cohen vẫn ôn tồn trong suốt hơn hai giờ đồng hồ đối chất với Blanche. Còn Trump thì ít khi tham gia vào lời khai của Cohen. Ban đầu, Trump quay qua Cohen trong lúc Blanche bắt đầu nhưng phần lớn thời giờ ông đều nhắm mắt, dường như khoanh tay, nhiều lúc há miệng.

Trong buổi sáng, các công tố viên kết thúc buổi thẩm vấn Cohen, lần lượt chỉ ra cho ông thấy ông quyết định bỏ mặc Trump ra sao – và ngừng dối trá vì Trump – khi ông nhận tội liên bang năm 2018.

Cohen giải thích rằng ông thay mặt Trump nói dối trước Quốc Hội năm 2017 trong cuộc điều tra liên quan tới Nga và rằng ông “gây hiểu lầm” khi nói với Ủy Ban Bầu Cử Liên Bang về khoản tiền $130,000 trả cho Daniels trong một bức thư năm 2018.

Phòng xử Trump tại Manhattan dường như là câu lạc bộ hấp dẫn nhất New York dành cho các chính khách tham vọng thuộc Đảng Cộng Hòa.

Tuần trước, Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Florida Rick Scott là người tham gia cùng Trump tại tòa. Hôm Thứ Hai, Thượng Nghị Sĩ J.D. Vance tiểu bang Ohio ngồi sau Trump hai hàng ghế.

Lara Trump, con dâu Trump và đồng chủ tịch mới thuộc Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa RNC, cũng xuất hiện tại tòa hôm Thứ Ba, cùng với con trai Trump là Eric Trump, người từng đôi lúc có mặt trong phòng xử án hai tuần qua.

Tại một thời điểm, khi các chính khách quay lại phòng xử án sau khi tổ chức cuộc họp báo bên ngoài trước bữa trưa, thẩm phán nhìn họ chằm chằm, tỏ vẻ khó chịu khi họ vô ghế ngồi trong lúc Cohen đưa ra lời khai. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *