Saturday , July 20 2024

Nga tuyên bố chặn đứng cuộc tấn công của Ukraine ở Donetsk

KIEV, Ukraine (NV) – Nga tuyên bố ngăn chặn một cuộc tấn công quy mô lớn của Ukraine tại năm điểm thuộc tỉnh Donetsk ở phía Nam vào hôm Chủ Nhật, 4 Tháng Sáu, mặc dù vẫn chưa rõ đây có phải là khởi đầu cho cuộc phản công mà Ukraine thường đề cập hay không, theo AP.

Ông Igor Konashenkov, phát ngôn viên của bộ quốc phòng Nga, cho biết: “Mục tiêu của đối phương là xuyên thủng hệ thống phòng thủ của chúng tôi ở khu vực dễ bị tấn công nhất. Tuy nhiên kẻ thù không thành công.”

Xe thiết giáp của Ukraine di chuyển tại khu vực Donetsk hồi Tháng Tư. (Hình: Dimitar Dilkoff/AFP via Getty Images)

Phía Nga ước tính 250 lính Ukraine thiệt mạng, 16 xe tăng, ba xe chiến đấu bộ binh và 21 phương tiện chiến đấu bọc thép của Ukraine bị phá hủy.

Ukraine hiện chưa bình luận về tin tức này.

Trong nhiều tháng, giới chức Ukraine thường đề cập đến kế hoạch khởi động chiến dịch phản công vào mùa Xuân nhằm lấy lại các phần lãnh thổ bị Nga chiếm đóng kể từ khi cuộc chiến bắt đầu ngày 24 Tháng Hai năm 2022, cũng như Bán Đảo Crimea bị Nga sáp nhập năm 2014.

Tuy nhiên họ đưa ra những tín hiệu khá khó hiểu về cuộc phản công này. Chưa biết đó là các cuộc tấn công mở màn, có giới hạn nhằm làm suy yếu lực lượng Nga, hay là một cuộc tấn công đồng bộ toàn diện trên toàn bộ chiến tuyến dài 1,100 km (684 dặm).

Hiện nay có ít nhất hai yếu tố ảnh hưởng đến thời điểm phản công. Thứ nhất, họ phải chờ các điều kiện mặt đất đủ thuận lợi để di chuyển quân đội và thiết bị sau mùa Đông. Thứ hai, họ cần thêm vũ khí tiên tiến từ phương Tây và hoàn thành chương trình huấn luyện sử dụng.

Về cuộc tấn công mà Nga tuyên bố chặn đứng, phía Nga cho biết Ukraine sử dụng sáu tiểu đoàn cơ giới và hai xe tăng. Ông Konashenkov còn tiết lộ Tướng Valery Gerasimov, tổng tham mưu trưởng Nga, “đang có mặt tại một trong những sở chỉ huy tiền phương.” Đây là lần hiếm hoi mà Kremlin đề cập đến sự hiện diện của lãnh đạo hàng đầu trên chiến trường.

Trước đó, vào tối Thứ Bảy, 3 Tháng Sáu, phía Nga tiến hành không kích vào thành phố Dnipro. Ukraine cáo buộc vụ tấn công phá hủy hai tòa nhà, làm 25 người bị thương, trong đó có năm trẻ em. Sau đó đến ngày Chủ Nhật, 4 Tháng Sáu, máy bay không người lái và hỏa tiễn hành trình của Nga bắn phá nhiều khu vực trên khắp Ukraine, bao gồm thủ đô Kiev.

Lực lượng không quân Ukraine cập nhật các dữ liệu trước đó và cho biết họ bắn hạ được sáu trong tám máy bay không người lái Shahed, cũng như bốn trong sáu hỏa tiễn hành trình. Phía Nga khẳng định tiêu diệt được chiến đấu cơ và kho đạn dược của Ukraine, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Hiện tại, lực lượng Ukraine vẫn duy trì áp lực tại thành phố Bakhmut, nơi Moscow tuyên bố kiểm soát hồi tháng trước. Đồng thời Ukraine còn phát động các cuộc tấn công ở các khu vực thuộc Nga gần biên giới như Belgorod hoặc Shebekino vào ngày Thứ Bảy, cũng như thành phố Dzhankoi thuộc Crimea. (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *