Wednesday , April 24 2024

Nga oanh kích ồ ạt vào nhà máy điện Ukraine

KYIV, Ukraine (NV) – Nga tiến hành tấn công các nhà máy năng lượng nhắm vào phần lớn lãnh thổ Ukraine, gồm có cả nhà máy thủy điện lớn nhất quốc gia này, gây mất điện trên bình diện rộng và làm ít nhất năm người thiệt mạng, các viên chức cho biết hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba, theo hãng tin AP.

Tổng Thống Volodymyr Zelenskyy cho biết có hơn 60 máy bay không người lái và khoảng 90 hỏa tiễn được huy động trong cuộc không kích.

Cuộc không kích diễn ra một ngày sau khi Nga phóng 31 hỏa tiễn trong một cuộc tấn công vào thủ đô Ukraine. Đây là cuộc tấn công nặng nề nhất nhắm vào hạ tầng cơ sở năng lượng của Ukraine trong năm nay và là một trong những vụ lớn nhất từ lúc chiến tranh bùng nổ, theo giới chức Ukraine.

“Ngay cả vào mùa Đông năm ngoái, các cuộc tấn công vào hệ thống năng lượng Ukraine cũng không ồ ạt như đêm nay,” người đứng đầu công ty năng lượng Ukrenergo, Volodymyr Kudrytskyi cho biết.

Mùa Đông năm ngoái, Nga cố tình nhắm vào hạ tầng cơ sở năng lượng của Ukraine, dẫn tới tình trạng mất điện thường xuyên trên khắp đất nước. Nhiều người từng cảnh cáo Nga có thể lặp lại chiến lược này trước mùa Đông năm nay. Nhưng thay vì vậy, Nga lại tiến hành các cuộc oanh kích bằng hỏa tiễn và máy bay không người lái quy mô lớn, phần lớn nhắm vào những gì thuộc về công nghiệp quốc phòng của Ukraine.

Mỗi cuộc không kích rầm rộ đều làm suy yếu năng lực của Ukraine trong việc đẩy lùi hỏa tiễn Nga. Tổng Thống Zelenskyy hối thúc các đồng minh Tây Phương của Ukraine trong nhiều tuần nhằm cung cấp thêm hệ thống phòng không và đạn dược trong bối cảnh viện trợ từ Hoa Kỳ bị đình trệ.

Các cuộc tấn công góp phần phóng hỏa Trạm Thủy Điện Dnipro, nơi cung cấp điện cho Nhà Máy Điện Nguyên Tử Zaporizhzhia, cơ sở điện nguyên tử lớn nhất Âu Châu.

Hệ thống dây điện chính bên ngoài của nhà máy bị sập vào sáng Thứ Sáu, người đứng đầu Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế IAEA Rafael Grossi cho biết, nhưng đơn vị điều hành năng lượng nguyên tử của Ukraine cho biết đường dây đã được khôi phục vài giờ sau đó.

Nhà máy này đang bị quân đội Nga chiếm đóng và giao tranh diễn ra gần nhà máy luôn luôn là mối lo ngại do có thể dẫn tới tai nạn nguyên tử.

Con đập tại trạm thủy điện không có nguy cơ bị vỡ, cơ quan thủy điện Ukraine cho biết. Một vụ vỡ đập không chỉ làm gián đoạn nguồn cung ứng cho nhà máy nguyên tử mà còn có thể gây ra lũ lụt trầm trọng giống như những gì từng xảy ra năm ngoái khi một con đập lớn tại Kakhovka ở phía dưới sông Dnieper bị sập.

Có ba người thiệt mạng và ít nhất tám người bị thương trong vụ tấn công của Nga, Thống Đốc khu vực Zaporizhzhia Ivan Fedorov cho biết.

Đợt tấn công nhắm vào các nhà máy năng lượng ở khu vực Kharkiv gây ra tình trạng mất điện ở thành phố lớn thứ nhì Ukraine và làm các hệ thống còi báo động không kích quan trọng bị chập chờn. Thống Đốc Khu Vực Oleh Syniehubov cho biết cảnh sát sẽ loan báo cho công chúng về các cuộc không kích tiềm ẩn bằng loa phóng thanh và bộ điện đàm và báo động cũng sẽ được gửi tới điện thoại di động.

Các cuộc tấn công khác cũng được ghi nhận ở các vùng miền Tây Ukraine, cách xa chiến tuyến. Ở vùng Khmelnytskyi, có hai người chết, theo Bộ Nội Vụ Ukraine.

Việc mất điện làm 1,060 thợ mỏ bị mắc kẹt ở vùng Dnipropetrovsk và giới chức đang tiến hành di tản, theo công ty năng lượng tư nhân DTEK.

Giới chức Nga hôm Thứ Sáu cho biết có một người chết và ít nhất ba người bị thương trong vụ pháo kích của Ukraine nhắm vào các khu vực gần biên giới.

Thống đốc vùng Belgorod, Vyacheslav Gladkov, cho biết một phụ nữ thiệt mạng khi có một đầu đạn pháo rơi gần chỗ bà đang dẫn chó đi dạo và làm hai người khác bị thương. Thị trấn Tetkino ở vùng Kursk bị pháo kích, một người bị thương, Thống Đốc Roman Starovoyt cho biết.

Cả hai khu vực này đều là tâm điểm của các cuộc pháo kích và máy bay không người lái trong những tuần gần đây và các viên chức cho biết các phi đội chiến đấu cơ của Ukraine đang dần dần bị đẩy lùi khỏi lãnh thổ Nga. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *