Wednesday , December 6 2023

Nga giúp Bắc Hàn canh tân kỹ thuật phóng vệ tinh do thám

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Bắc Hàn đang ở vào giai đoạn cuối cùng trong tiến trình chuẩn bị phóng một vệ tinh do thám lên không gian, và dịp may để thành công trong lần phóng thứ ba chiếc vệ tinh này rất là cao, cơ quan tình báo Nam Hàn cho hay qua một cuộc thuyết trình vào hôm Thứ Tư, 1 Tháng Mười Một.

Bắc Hàn từng gởi cho Nga hơn 10 chuyến tàu chở đạn dược để họ dùng đánh Ukraine, trong đó có hơn một triệu viên đạn trọng pháo, Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia Nam Hàn được dẫn lời cho biết như thế.

Số lượng viện trợ đạn dược này đủ dùng cho quân Nga khoảng hai tháng trong cuộc chiến tranh với Ukraine, theo lời ông Yoo Sang-bum, thuộc một ủy ban quốc hội Nam Hàn, cho biết tại cuộc thuyết trình.

Công cuộc chuyển giao số đạn dược này cho Nga được thực hiện bằng đường thủy từ các hải cảng miền Đông của Bắc Hàn tới các hải cảng của Nga cũng như bằng đường hàng không bay đi từ Bắc Hàn, vẫn theo tin của cơ quan tình báo nói trên.

Hai lần cố gắng phóng chiếc vệ tinh do thám đầu tiên của Bắc Hàn trong năm nay đã bị thất bại vì các tầng hỏa tiễn tăng cường hoạt động không đúng quy trình.

Cuộc phóng vệ tinh nằm trong kế hoạch của lãnh tụ Kim Jong Un muốn thúc đẩy nhanh tiến trình tân tiến hóa khả năng quân sự của Bắc Hàn, bao gồm luôn các hỏa tiễn đạn đạo tầm xa, hỏa tiễn phóng từ tàu ngầm, và hỏa tiễn siêu âm.

Họ Kim đến gặp Tổng Thống Vladimir Putin tại vùng Viễn Đông của Nga vào hồi Tháng Chín và đã được hướng dẫn đi quan sát một căn cứ phóng hỏa tiễn của Nga tại đây. Nhiều nhà quan sát suy luận rằng Moscow sẽ trao cho Bình Nhưỡng kỹ thuật phóng hỏa tiễn lên không gian để đổi lấy việc Bắc Hàn cung cấp cho Nga các loại võ khí quy ước, trong đó có đạn trọng pháo, là thứ mà quân Nga trên chiến trường Ukraine đang thiếu hụt trầm trọng, bởi vì cuộc chiến tranh tại Ukraine cứ tiếp diễn mãi, chưa biết đến bao giờ mới kết thúc. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *