Saturday , March 25 2023

Nga gặp UEFA tìm đường trở lại với thể thao thế giới

NYON, Thụy Sĩ (NV) – Nga đang cố gắng đạt được tiến triển trong quá trình chậm chạp và khó khăn để tham gia trở lại các hoạt động thể thao quốc tế trong bối cảnh chiến tranh ở Ukraine, tại cuộc họp hôm Thứ Ba, 24 Tháng Giêng, với các giới chức của cơ quan bóng đá Châu Âu UEFA.

Ông Aleksandr Alaev, phó chủ tịch Liên Đoàn Bóng Đá Nga, từ chối bình luận sau cuộc họp trực tiếp. Nga là nước đầu tiên hăm dọa rút lui khỏi UEFA vào tháng trước và tìm cách gia nhập Liên Đoàn Bóng Đá Châu Á.

Trụ sở Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu (UEFA) ở Nyon, Thụy Sĩ. (Hình minh họa: Fabrice Coffrini/AFP via Getty Images)

Hãng tin TASS của Nga cho biết một cuộc họp tiếp theo sẽ được tổ chức vào Tháng Hai.

Các đội tuyển Nga bị cấm tham gia các giải đấu của UEFA và FIFA trong thời gian xảy ra chiến tranh ở Ukraine và hiện tại không có cách nào rút lại những quyết định đã được giữ nguyên tại tòa án thể thao cao nhất.

Các đội tuyển quốc gia bao gồm Ba Lan, Thụy Sĩ, và Albania không chịu thi đấu với Nga theo lịch trình, kể từ ngày 24 Tháng Hai, 2022, khi Nga xâm lăng Ukraine.

Khi lệnh cấm của UEFA và FIFA áp dụng vào ngày 28 Tháng Hai, Nga kháng án tại Tòa Án Trọng Tài Thể Thao. Kết quả là các thẩm phán đồng ý rằng hậu quả của việc để các đội Nga thi đấu “sẽ là hỗn loạn và không thể khắc phục được” đối với việc để các giải đấu diễn ra suôn sẻ.

Các đội tuyển Nga, cả nam và nữ, đều bị loại khỏi World Cup 2022, Giải Vô Địch Châu Âu 2022, tuy đã vượt qua vòng loại, cùng với các giải đấu cấp câu lạc bộ và thanh thiếu niên Châu Âu.

UEFA cũng chấm dứt hợp đồng tài trợ với công ty năng lượng nhà nước Gazprom của Nga, chuyển trận chung kết Champions League 2022 khỏi sân Zenit ở St. Petersburg và cấm câu lạc bộ tham dự vòng bảng Champions League mùa này.

Trong khi bóng đá bị chặn, các giới chức Olympic và thể thao trên toàn thế giới đã có các cuộc hội nghị vào tuần trước để tìm cách giải quyết để giúp các vận động viên và đội tuyển Nga sớm thi đấu trong các sự kiện đủ điều kiện cho Thế Vận Hội Paris 2024, nhưng tất cả mọi phương cách đều rất phức tạp.

Ủy Ban Olympic Quốc Tế (IOC) có một cuộc họp ban điều hành vào Thứ Tư, 25 Tháng Giêng, dự kiến ​​​​sẽ thảo luận về quan điểm của họ đối với Nga 18 tháng trước lễ khai mạc ở Paris. IOC từng khuyên các cơ quan thể thao loại trừ Nga đăng cai và thi đấu vào ngày 28 Tháng Hai năm ngoái.

Trụ sở Liên Đoàn Bóng Đá Nga. (Hình minh họa: Yuri Kadobnov/AFP via Getty Images)

UEFA từ chối bình luận về cuộc họp hôm Thứ Ba, 24 Tháng Giêng, với ông Alaev, tỏng thư ký, và ông Maxim Mitrofanov, cựu tổng giám đốc Zenit.

Vào Thứ Tư, 25 Tháng Giêng, tại Nyon, Thụy Sĩ, UEFA có một cuộc họp của ủy ban điều hành bao gồm chủ tịch RFU Alexander Dyukov và chủ tịch liên đoàn bóng đá Ukraine, Andriy Pavelko, nhưng không rõ liệu cả hai sẽ tham dự trực tiếp hay không.

UEFA từng xác nhận vào năm ngoái rằng Nga sẽ không thi đấu ở vòng loại Euro 2024 bắt đầu vào Tháng Ba, mặc dù họ vẫn chưa loại bỏ một trận đấu tiêu biểu nào khác của Nga. Thành phố Kazan của Nga vẫn được liệt kê để tổ chức trận tranh Siêu Cúp vào Tháng Tám năm nay giữa hai đội vô địch Champions League và Europa League. (KV) [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *