Saturday , May 25 2024

Nga cách chức một tướng tại Ukraine vì dám nói lên tình hình cuộc chiến

MOSCOW, Nga (NV) – Thiếu Tướng Ivan Popov là tư lệnh sư đoàn 58 Lục Quân đang chiến đấu tại vùng Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine, vừa bị cách chức. Qua một tin nhắn, vị thiếu tướng đã đặt nghi vấn về tỉ lệ thương vong cao và tình trạng thiếu pháo binh yểm trợ của quân Nga tại Ukraine.

“Điều người ta cần đến là hoặc mình phải câm miệng lại và trở thành một tên hèn nhát hoặc là mình cứ có sao nói vậy,” ông nói. “Tôi không có quyền nói dối nhân danh quý vị, nhân danh các đồng đội đã ngã xuống, vì thế tôi đã vạch ra tất cả các vấn đề đang xảy ra trong cuộc chiến hiện nay.”

Thông điệp này được Andrei Gurulyov, một cựu tư lệnh quân đội và bình luận gia trên truyền hình nhà nước chuyển đi qua điện thư.

Trong số các vấn đề mà Thiếu Tướng Popov nhấn mạnh với thượng cấp là chuyện thiếu các hệ thống phản pháo để dập tắt các cuộc tấn công bằng pháo binh của Ukraine cùng với tình trạng thiếu thốn tin tức tình báo.

Vì nói thẳng như vậy, vị tướng Nga đã bị cách chức. Ông cho rằng việc cách chức ông là do lời đề nghị của thượng cấp, những người mà ông cáo buộc là phản quốc, và Bộ Trưởng Quốc Phòng Sergei Shoigu đã phê chuẩn việc sa thải ông.

Nhưng các blogger trong quân đội thì cho rằng lệnh cách chức Tướng Popov là do vị tư lệnh quân đội Nga, Tướng Valery Gerasimov, đưa ra.

Bàn về chuyện này, Tướng Popov nói: “Dường như là các tướng lãnh cao cấp đã đánh hơi thấy những hiểm nguy do lời nhận định của tôi tạo ra, vì thế, chỉ trong vòng một ngày thôi, họ đã vội vả soạn thảo nên một lệnh của bộ trưởng quốc phòng để loại trừ tôi.”

“Quân đội Ukraine không thể đánh tan hàng ngũ của chúng tôi ngoài mặt trận, nhưng các tướng lãnh cao cấp của chúng tôi đã đâm sau lưng chiến sĩ, với dã tâm chặt đứt đầu đoàn quân đang chiến đấu trong hoàn cảnh cực kỳ khó khăn hiện nay,” ông nói. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *