Wednesday , December 6 2023

Nga bắn thử hỏa tiễn liên lục địa từ tàu ngầm nguyên tử

MOSCOW, Nga (NV) – Hôm Chủ Nhật, 5 Tháng Mười Một, quân đội Nga thông báo rằng họ đã phóng thử thành công một hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa được thiết kế để mang các đầu đạn nguyên tử phóng đi từ tàu ngầm nguyên tử.

Phúc trình này được đưa ra giữa lúc căng thẳng đang dâng cao giữa Nga và Tây Phương về cuộc chiến tại Ukraine. Như để đổ thêm dầu vào lửa, Tổng Thống Vladimir Putin, vào tuần trước, đã ký một đạo luật rút lại việc phê chuẩn lệnh cấm thí nghiệm nguyên tử trên toàn thế giới, một hành động mà Moscow cho rằng để đánh thăng bằng cán cân lực lượng với Hoa Kỳ.

Bộ Quốc Phòng Nga nói qua một bản tuyên bố rằng tiềm thủy đĩnh tuần dương trang bị hỏa tiễn chiến lược Đại Đế Alexander III đã phóng chiếc hỏa tiễn Bulava từ một vị trí bên dưới mặt nước tại vùng phía Bắc Bạch Hải của Nga, hỏa tiễn bay đi và đánh trúng mục tiêu tại vùng Kamchatka ở miền Viễn Đông. Bản tuyên bố không cho biết rõ cuộc thí nghiệm này được thực hiện vào lúc nào.

Chiếc Đại Đế Alexander III là một trong số các tiềm thủy đĩnh nguyên tử lớp Borei được trang bị bằng 16 hỏa tiễn Bulava và được chế tạo nhằm trở thành bộ phận chủ chốt của lực lượng nguyên tử thuộc Hải Quân Nga trong các thập niên sắp tới.

Theo Bộ Quốc Phòng Nga, cuộc phóng hỏa tiễn đạn đạo này là cuộc thí nghiệm sau cùng của chiếc tàu ngầm trước khi Bộ quyết định đưa chiếc tàu ngầm vào hạm đội Hải Quân.

Hải Quân Nga hiện có ba chiếc tiềm thủy đĩnh lớp Borei ở trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, một chiếc khác thì đang trong tiến trình thí nghiệm hỏa tiễn đạn đạo, và ba chiếc khác nữa thì đang được chế tạo, Bộ Quốc Phòng Nga cho biết. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *