Saturday , September 23 2023

New York: Trump phóng đại nhiều tài sản trị giá vài trăm triệu lên tới hơn $2 tỷ

ALBANY, New York (NV) –  Bà Letitia James, bộ trưởng tư pháp New York, yêu cầu chánh án tuyên bố cựu Tổng Thống Donald Trump phải chịu trách nhiệm về hành vi gian lận ngay cả trước khi bắt đầu phiên tòa xét xử, theo Reuters loan tin hôm Thứ Tư, 30 Tháng Tám.

Theo Bộ Tư Pháp New York, ông Trump đưa ra các báo cáo tài chính sai lệch cho các chủ ngân hàng và công ty bảo hiểm, đồng thời phóng đại giá trị nhiều bất động sản chỉ có giá trị từ vài trăm triệu lên tới $2.23 tỷ.

Trong hồ sơ lên Toà Thượng Thẩm Manhattan, Bộ Trưởng James trưng dẫn các bằng chứng cho thấy mô hình “sử dụng gian lận liên tục và dai dẳng” của ông Trump và công ty của gia đình ông kéo dài từ năm 2011 đến năm 2021. 

Mấu chốt của vụ án xoay quanh xung quanh chuyện ông Trump thổi phồng giá trị tài sản một cách giả tạo, đây là hành vi gian lận theo luật của tiểu bang New York.

Chẳng hạn giá căn hộ penthouse của ông Trump vào năm 2016 chỉ là ở mức $119.9 triệu nhưng ông thổi phồng lên tới $327 triệu, theo hồ sơ của Bộ Trưởng James.

Còn giá trị của khu Mar-a-Lago vào năm 2018 chỉ ở mức $25.4 triệu, dựa trên lời khai sử dụng như một câu lạc bộ xã hội, nhưng ông Trump lại đánh giá lên tới $739.5 triệu.

Bà James khẳng định việc làm giả giá trị của hơn chục tài sản ẩn chứa một hành vi lừa đảo lớn hơn và Bộ Tư Pháp New York dự định sẽ tiết lộ các thông tin chi tiết hơn trong phiên tòa. 

Vụ kiện của Bộ Tư Pháp New York không phải là một vụ án hình sự và do đó không có bản cáo trạng truy tố đưa ra, nhưng có những hậu quả nghiêm trọng đối với ông Trump và một số thành viên trong gia đình ông.

Bộ Trưởng James muốn gia đình ông Trump bị cấm mua bất động sản ở New York trong năm năm. Điều này ảnh hưởng rõ rệt công ty Trump Organization, vốn được thành lập và phát triển trong thế giới bất động sản ở New York.

Ngoài ra, bà James muốn toà ra phán quyết rằng ông Trump và các thành viên khác trong gia đình không được lãnh đạo bất kỳ công việc kinh doanh nào, với tư cách là giới chức hoặc lãnh đạo công ty hoạt động ở New York.

Phiên tòa, dự kiến vào ngày 2 Tháng Mười, sẽ do Chánh Án Arthur Engoron chủ trì. (MPL)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *