Saturday , September 23 2023

New York Times: Thẩm Phán Thomas nhận nhiều quà tặng bí mật từ các ‘đại gia’

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Clarence Thomas, thẩm phán bảo thủ toà Tối Cao Pháp Viện, được cho là đã thân cận với giới “đại gia” nhờ vào những mối quan hệ ông xây dựng được thông qua hiệp hội Horatio Alger Association of Distinguished Americans (HAADA), theo The Hill trích dẫn cuộc điều tra của New York Times.

The Times đưa tin rằng chỉ vài tháng sau khi ngồi vào hàng ghế dự bị cho Tối Cao Pháp Viện năm 1991, ông Thomas được mời vào hiệp hội HAADA, đây là một tổ chức học bổng phi lợi nhuận bao gồm nhóm những người bảo thủ giàu có.

Người biểu tình trước Quốc Hội đòi Thẩm Phán Clarence Thomas từ chức hồi Tháng Tư. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Những người cùng hiệp hội này từng tặng ông các chuyến đi nghỉ hè xa xỉ và các vé VIP tham gia những sự kiện thể thao, cũng như mời ông vào nhóm của họ. Một trong số những người mà ông quen biết qua hội này gồm có ông David Sokol, nhà đầu tư và cựu lãnh đạo tại công ty đầu tư Berkshire Hathaway. 

Cuộc điều tra cho thấy ông Thomas không công khai rất nhiều quà tặng và các chuyến nghỉ hè  trong vòng hai thập niên qua.

Trước đó ông Thomas cũng từng khai báo về những món quà cá nhân mà ông nhận được. Tuy nhiên sau cuộc điều tra năm 2004 của The Los Angeles Times, ông ngừng khai báo về những khoản tặng dữ này trong hai thập niên qua.

The Times lưu ý rằng ông Sokol và những thành viên khác trong hội từng tài trợ tiếp thị cho một bộ phim HBO nói về một cáo buộc quấy rối tình dục chống lại ông Thomas. Ông Thomas từng phát biểu tại lễ khai mạc và chiêu đãi hằng năm của Hiệp Hội Horatio Alger. Trang mạng của hội cho thấy ông Thomas là thành viên danh dự của ban giám đốc. 

Bản tin của The Times được đưa ra trong bối cảnh ông Thomas đang đối mặt với những lời chỉ trích sau khi ProPublica tiết lộ rằng ông nhận nhiều chuyến nghỉ dưỡng xa hoa từ ông Harlan Crow, nhà tài trợ của đảng Cộng Hòa, thế nhưng lại không khai báo theo quy định.

Một báo cáo khác của ProPublica cáo buộc ông Thomas cũng không công khai một thỏa thuận bất động sản mà ông thực hiện cùng ông Crow vào năm 2014. 

Thẩm Phán Thomas kể rằng ông được “khuyên” không nên tiết lộ các chuyến đi xa xỉ vì đơn giản đó chỉ là quà tặng từ “tấm lòng” của “người bạn thân thiết.”

Trong khi đó, quy định mới được ban hành đầu năm nay yêu cầu rằng tất cả các thẩm phán liên bang, bao gồm cả Tối Cao Pháp Viện, đều phải khai báo những món quà và các chuyến nghỉ dưỡng miễn phí tại các cơ sở thương mại.

Mặc dù vậy luật ngoại trừ các món thực phẩm, chỗ ở hoặc các hình thức giải trí dưới dạng “tấm lòng cá nhân,” hoặc những món quà không có tính chất về kinh doanh. (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *