Sunday , June 16 2024

Netanyahu: Không có ngưng bắn cho Gaza nếu Israel chưa đạt mục tiêu

TEL AVIV, Israel (NV) – Ông Benjamin Netanyahu, thủ tướng Israel, hôm Thứ Bảy, 1 Tháng Sáu, tuyên bố sẽ không có thỏa thuận ngưng bắn lâu dài cho Gaza nếu nước này chưa triệt phá được năng lực quân sự và quản trị của Hamas và chưa giải cứu được toàn bộ con tin, theo BBC.

Ông Netanyahu tuyên bố như vậy sau khi Tổng Thống Mỹ Joe Biden loan báo Israel đề nghị với Hamas kế hoạch gồm ba giai đoạn về thỏa thuận ngưng bắn lâu dài.

Giới chức Hamas cao cấp cho BBC hay họ “sẽ đồng ý với thỏa thuận này” nếu Israel cũng đồng ý.

Các bên vẫn đang thương thuyết giữa lúc giao tranh tiếp diễn ở Rafah, thành phố miền Nam Gaza. Hôm Thứ Bảy, Israel không kích dữ dội thành phố này.

Hiện không có gì bảo đảm việc Tổng Thống Biden thúc ép cả Israel lẫn Hamas chấp thuận kế hoạch nêu trên sẽ khiến hai bên đạt được thỏa thuận ngưng bắn.

Hôm Thứ Bảy, văn phòng ông Netanyahu ra thông báo cho hay “điều kiện để chấm dứt cuộc chiến vẫn không thay đổi.”

Văn phòng ông Netanyahu nêu những điều kiện đó là “triệt phá năng lực quân sự và quản trị của Hamas, giải cứu toàn bộ con tin, và bảo đảm Gaza không còn đe dọa Israel.”

Văn phòng ông Netanyahu cho biết thêm rằng Israel sẽ “tiếp tục đòi thỏa mãn những điều kiện này trước mới đồng ý với thỏa thuận ngưng bắn lâu dài.”

Hôm Thứ Sáu, Tổng Thống Biden nói kế hoạch gồm ba giai đoạn của Israel là kế hoạch toàn diện, mở đường cho thỏa thuận ngưng bắn lâu dài.

Israel mở chiến dịch quân sự ở Gaza nhằm tiêu diệt Hamas để trả đũa vụ nhóm này tấn công miền Nam Israel ngày 7 Tháng Mười năm ngoái, làm khoảng 1,200 người thiệt mạng, và bắt cóc hơn 250 người làm con tin.

Tính tới nay, chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza làm hơn 36,000 người thiệt mạng, theo Bộ Y Tế do Hamas lãnh đạo ở Gaza. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *