Saturday , September 23 2023

NATO: Ukraine được gia nhập liên minh khi nào ‘đáp ứng đủ điều kiện’

VILNIUS, Lithuania (NV) – NATO tuyên bố Ukraine sẽ được gia nhập liên minh quân sự này “khi nào các đồng minh đồng ý và đáp ứng đủ điều kiện,” theo BBC hôm Thứ Ba, 11 Tháng Bảy.

NATO tuyên bố như vậy tại hội nghị thưởng đỉnh ở Vilnius, Lithuania, hôm Thứ Ba sau khi ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, chỉ trích liên minh này “vô lý” trì hoãn kết nạp Ukraine.

Ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, phản ứng khi tới dự bữa tiệc tối tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius, Lithuania, hôm Thứ Ba, 11 Tháng Bảy. (Hình minh họa: Ludovic Marin/AFP via Getty Images)

Trong tuyên bố chung, NATO cho hay họ thừa nhận cần tiến hành nhanh hơn nhưng từ chối đưa ra thời gian cụ thể.

Trước đó, ông Zelensky nói dường như NATO “chưa sẵn sàng” mời Ukraine hoặc cho nước này làm thành viên. Ukraine thừa nhận không thể gia nhập NATO trong khi đang chiến tranh với Nga, nhưng muốn gia nhập càng sớm càng sốt sau khi chiến tranh kết thúc.

Trong buổi họp báo chiều Thứ Ba, ông Jens Stoltenberg, tổng thư ký NATO, cho hay các quốc gia thành viên khẳng định lại rằng Ukraine sẽ làm thành viên NATO. Các quốc gia thành viên cũng đồng ý bỏ thủ tục gọi là Kế Hoạch Hành Động Thành Viên đối với Ukraine, ông Stoltenberg cho biết thêm.

“Như vậy sẽ thay đổi con đường gia nhập của Ukraine từ tiến trình gồm hai bước thành tiến trình gồm một bước,” ông Stoltenberg giải thích.

Tuy nhiên, Tổng Thống Zelensky lên Twitter cho hay không có thời gian cụ thể nghĩa là việc Ukraine gia nhập NATO có thể trở thành lá bài để thương thuyết.

“Không chắc chắn thì yếu,” ông Zelensky viết.

“Tương lai của Ukraine nằm trong NATO,” theo tuyên bố chung của liên minh này tại hội nghị thượng đỉnh ở Vilnius. “Chúng tôi sẵn sàng mời Ukraine gia nhập liên minh khi nào các đồng minh đồng ý và đáp ứng đủ điều kiện,” Reuters đưa tin.

Các thành viên NATO không nói cụ thể điều kiện gì, nhưng cho hay họ sẽ giúp Ukraine đạt tiến bộ về hợp tác quân sự cũng như cải tổ lĩnh vực dân chủ và an ninh.

Tuyên bố chung của NATO cho thấy rõ tình trạng chia rẽ giữa 31 nước thành viên trong việc đưa ra ngày giờ cụ thể hoặc thẳng thắn mời Ukraine gia nhập. Ukraine kêu gọi NATO sớm kết nạp nước này, thậm chí từ trước khi bị Nga xâm lược hồi Tháng Hai, 2022. (Th.Long) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *