Wednesday , April 24 2024

Nạn bắt nạt trường học là động cơ vụ xả súng ở Phần Lan

HELSINKI, Phần Lan (NV) – Một cậu bé 12 tuổi bắn chết một học sinh lớp sáu và làm hai người khác bị thương nặng tại một trường học ở Phần Lan cho biết cậu là mục tiêu của sự bắt nạt và đây là động cơ khiến cậu phản ứng, cảnh sát cho biết hôm Thứ Tư, 3 Tháng Tư, theo Reuters.

Phần Lan tổ chức ngày quốc tang vào Thứ Tư, với cờ rủ trên các tòa nhà công cộng được treo rủ để bày tỏ sự tôn kính đối với đứa trẻ đã chết. Hai học sinh bị thương vẫn còn nằm viện với những vết thương nguy kịch.

Chánh thanh tra Marko Sarkka nói với Reuters: “Hôm nay chúng tôi mới phát hiện ra rằng có hành vi bắt nạt đằng sau thảm kịch này,” tuy nhiên ông từ chối giải thích chi tiết.

Theo một nghiên cứu năm 2023 của Viện Y Tế Công Cộng, Phần Lan đối diện ​​mức độ bắt nạt ngày càng gia tăng trong trường học, với 8.6% học sinh hiện khoảng 12 tuổi cho biết các em từng là mục tiêu của nạn bắt nạt ít nhất một lần một tuần, tăng từ mức 7.2% vào năm 2019. 

Nghi can 12 tuổi hôm Thứ Ba đã mang khẩu súng trái khế của một người họ hàng đến trường Viertola gần Helsinki và bắn ba đứa trẻ 12 tuổi và đe dọa một số học sinh khác. 

Các giới chức điều tra cho biết cậu bé này chuyển đến trường vào đầu năm 2024.

Hiện chưa rõ bằng cách nào tay súng thiếu niên này lấy được vũ khí.

Sau các vụ xả súng chết người ở trường học năm 2007 và 2008, Phần Lan thắt chặt luật sử dụng súng vào năm 2010 và đưa ra bài kiểm tra năng lực cho tất cả những người xin giấy phép sử dụng súng. 

Độ tuổi tối thiểu của người nộp đơn cũng được tăng lên 20 từ 18.

Có hơn 1.5 triệu khẩu súng được cấp phép và khoảng 430,000 người có giấy phép ở đất nước 5.6 triệu dân, nơi hoạt động săn bắn và bắn mục tiêu rất phổ biến. (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *