Friday , February 23 2024

Nam Hàn và Saudi Arabia ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Nam Hàn và Saudi Arabia hôm Chủ Nhật, 4 Tháng Hai, đã ký một bản ghi nhớ để mở rộng hợp tác quốc phòng, Cơ Quan Quản Lý Chương Trình Mua Sắm Quốc Phòng của Seoul (DAPA) cho biết, theo Reuters.

DAPA cho biết trong một thông cáo báo chí hôm Thứ Hai, 5 Tháng Hai, rằng thỏa thuận sẽ cho phép hai bên thành lập một ủy ban chung để thành lập một nhóm làm việc về nghiên cứu và phát triển hệ thống vũ khí cũng như sản xuất để tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng.

Bộ trưởng quốc phòng Nam Hàn đang đến thăm Riyadh, thủ đô Saudi Arabia, để tham dự Triển Lãm Quốc Phòng Thế Giới trong khuôn khổ chuyến đi kéo dài một tuần tới Trung Đông, và người đồng cấp phía Saudi là ông Khalid bin Salman Al Saud đã có mặt trong lễ ký kết thỏa thuận, theo DAPA. .

Trong thông cáo báo chí của Bộ Quốc Phòng Nam Hàn, ông Shin cho biết nền tảng hợp tác quốc phòng, tương đương với “quan hệ đối tác chiến lược hướng tới tương lai,” được thiết lập.

Ông Shin cũng đã hội đàm với Abdullah bin Bandar Al Saud, Bộ Trưởng Vệ Binh Quốc Gia Saudi Arabia, để thảo luận về việc tăng cường hợp tác quân sự song phương và quan hệ đối tác quốc phòng, Bộ cho biết.

Nam Hàn đang tìm cách thúc đẩy doanh số bán hàng để trở thành một trong những nhà cung cấp vũ khí lớn nhất thế giới, bất chấp sự cạnh tranh gay gắt từ các nhà xuất khẩu vũ khí toàn cầu khác.

Dữ liệu từ Bộ Quốc Phòng Nam Hàn cho thấy doanh số bán vũ khí của nước này đã tăng lên $17 tỷ vào năm 2022 từ mức $7.25 tỷ từ năm trước đó.

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Nam Hàn, xuất khẩu vũ khí của nước này sang Trung Đông đã tăng gần gấp 10 lần từ năm 2013 đến năm 2022.

Trong những năm gần đây, các công ty Nam Hàn Hanwha, Poongsan và LIG Nex1 đã ký kết các thỏa thuận với Saudi Arabia, trị giá tổng cộng khoảng $989 triệu để mua các bệ phóng hỏa tiễn đa nòng, đạn dược và hệ thống quang điện, cùng nhiều thỏa thuận khác có thể đang được thực hiện, theo một báo cáo Tháng Mười Một của Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS) có trụ sở tại London.

Báo cáo cho biết: “Các quốc gia vùng Vịnh Ả Rập đang tìm cách đa dạng hóa nguồn mua sắm quốc phòng và quan hệ đối tác ngoài các nhà cung cấp phương Tây truyền thống và Seoul có thể cung cấp các thiết bị thay thế ngày càng tiên tiến, thường ở mức giá cạnh tranh và thời gian thực hiện ngắn hơn.” (MPL)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *